Sự thật khó tin nước sôi để nguội gây ung thư

Sự thật khó tin nước sôi để nguội gây ung thư

Khoa học đã chứng minh được nước sôi để nguội gây ung thư, do nước đun sôi sau một ngày có thể sản sinh ra khoảng 0,004mg muối axit nitrat, một tác nhân thúc đẩy tế bào ung thư phát triển. Sau 3 ngày, nước sôi để nguội có thể tích tụ 0,011mg và sau 20 ngày sẽ lên tới 0,73mg.

Chúng ta thường quen với việc thực phẩm thiu, tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên Daily Mail, nước sôi để nguội qua đêm cũng có thể bị “thiu”. Do khi để nước nguội qua đêm, nước sẽ tác dụng với CO2 tạo thành H2CO3- axit carbonic. Vì thế, nếu chú ý, bạn có thể cảm nhận được rằng: cốc nước để qua đêm sẽ mang một vị khác, cụ thể là có chút gì đó hơi chua.

Ngoài ra, nước để qua đêm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập- nguyên nhân khiến nước bị thiu. Nguyên cán bộ Viện Công nghệ thực phẩm thuộc Đại học Bách Khoa, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh giải thích, bản thân nước cũng chứa nhiều vi sinh vật, khi đun sôi những vi sinh vật này sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đồng thời bị phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật ở ngoài. Lúc này, nguy cơ tái nhiễm rất lớn khiến nước bị thiu và do đó, vi khuẩn tăng lên gấp bội.

 

Nước sôi để nguội gây ung thư

Nước sôi để nguội qua đêm có thể gây ung thư

Một số nghiên cứu khác cũng đã chứng minh được,nước đun sôi ở 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng nếu để nguội quá 2 tiếng thì vi khuẩn bắt đầu xuất hiện trở lại, nếu để quá 24 tiếng sẽ khiến lượng vi khuẩn tăng lên rất nhiều. Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, bạn vô tình sẽ làm số lượng vi khuẩn trong nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể. Cũng chính bởi lý do này nên các thủy thủ ngày xưa khi phải bôn ba trên biển dài ngày, họ thường dự trữ bia hoặc rượu rum trên tàu thay vì nước. Nguyên nhân là bởi bia và rượu là những môi trường vi khuẩn không thể phát triển được.

Nước để càng lâu, nguy cơ ung thư càng lớn

Ngoài việc bị thiu, nước sôi để nguội lâu ngày sẽ tích tụ hàm lượng lớn kim loại, hay còn gọi là nước “cứng”. Các chuyên gia giải thích rằng, khi nước sôi ở 100oC  sẽ bốc hơi  khiến cho tỷ lệ nồng độ các  kim loại nặng và axit nitrat(hoá chất gây ung thư) trong nước cao hơn so với bình thường.  Không chỉ vậy, theo thời gian, lượng nitrat cũng sẽ tự sản sinh thêm trong nước. Cụ thể, sau một ngày, mỗi lít nước đun sôi để nguội có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này là 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Do đó, uống nước càng để lâu, nguy cơ ung thư là càng lớn.

Ngoài ra, nước để càng lâu ngày sẽ càng giảm đi oxy và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Do theo thời gian, khoáng chất trong nước sẽ bị tan biến dần. Nếu uống loại nước này sẽ gây đau bụng, khó tiêu.  “Nếu uống nước đun sôi để nguội sẽ thiếu lượng oxy sẽ gây cản trở vi sinh vật trong đường ruột phát triển. Lượng oxy này khá cần thiết vì người ta chỉ có thể đưa oxy vào phổi chứ không đưa vào ruột”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Những nhận định trên đã được khoa học chứng minh, các chuyên gia khuyên rằng, tránh nước sôi để nguội có thể là nguyên nhân gây ung thư, chúng ta chỉ nên uống nước đun sôi sau không quá 24 giờ. Cuối cùng, bạn không nên dùng các loại bình làm bằng nhựa tái chế để đựng nước sôi, tốt nhất là dùng bình thuỷ tinh, vừa sạch sẽ, vừa an toàn. Bạn cũng nên nhớ, nước phải được đựng trong bình có nắp đậy kín và có vòi xả mỗi lần lấy nước.

Biết thêm một số nguyên nhân gây ung thư da tại đây.

Nguồn

http://thegioitre.vn/tin-tuc/ung-thu-vi-uong-nuoc-dun-soi-de-nguoi-lau-ngay-12947.html

Xem thêm:

Cách chữa vẩy nến bằng lòng đỏ trứng gà có hiệu quả như lời đồn? Quan hệ đúng ngày rụng trứng mà không có thai là vì sao? Tinh trùng loãng nên ăn gì, kiêng gì giúp cải thiện tỷ lệ đậu thai? Thoái hóa cột sống có châm cứu được không? Địa chỉ châm cứu uy tín hiện nay Ngự y Nguyễn Địch và bài thuốc chữa thoái hoá khớp cho các đời Vua triều Nguyễn Cách ngâm nấm lim xanh với rượu thế nào? Tác dụng rượu nấm lim xanh

5/5 - (94 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (94 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!