Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Nguyên nhân ung thư Thói quen gây ung thư bạn vẫn chủ quan

Thói quen gây ung thư bạn vẫn chủ quan

Hiện nay trong tình trạng ung thư ngày càng gia tăng những nguy cơ mắc ung thư từ các thói quen sinh hoạt hàng ngày tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Những thói quen sinh hoạt hàng ngày tưởng chùng như vô hại nhưng đôi khi lại mang đến những hậu quả hết sức nặng nề. Các thói quen sinh hoạt không khoa học là nguồn gốc các vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe, đặc biệt hiện nay một số loại bệnh về ung thư xuất hiện cũng bắt nguồn từ các thói quen sinh hoạt.

Cho điện thoại di động vào áo ngực

Tiến sĩ Devra Davis (Mỹ) đã ghi nhận 7 trường hợp phụ nữ trẻ mắc ung thư vú có thói quen bỏ di động vào áo ngực suốt 10 năm. Không chỉ có phụ nữ, nam giới bỏ di động vào túi ở ngực áo cũng có nguy cơ mắc ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng song bức xạ điện thoại có thể gây ra ảnh hưởng rất lớn đến não bộ và hoạt động của não bộ. Để bảo vệ mình, bạn cần bỏ điện thoại trong bao da mang theo. Tắt điện thoại nếu không sử dụng. Cảnh giác với những khu vực có tín hiệu yếu. Điện thoại di động được lập trình để phát ra bức xạ lớn hơn khi cường độ tín hiệu không tốt. Nếu phát hiện phần ngực nổi đỏ mà lâu không mất đi, cần tới bác sĩ kiểm tra.

Ngồi quá nhiều

Công việc hàng ngày tạo cho chúng ta thói quen lười vận động. Bạn đã quên tầm quan trọng của tập thể dục hàng ngày. “Hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ ung thư trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh, và ung thư nội mạc tử cung. Các nghiên cứu cũng đang cho thấy rằng những người ít vận động có xu hướng gia tăng nguy cơ viêm nhiễm”, Alice G. Bender, Phó giám đốc chương trình dinh dưỡng, Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ (AICR), cho biết.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Mỹ cho thấy, nguy cơ cao mắc 3 loại ung thư gồm ruột kết, nội mạc tử cung, và phổi ở người ngồi nhiều.

Chúng ta thường không nhận ra là dành 30-60 phút tập thể dục hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư, nếu sau đó bạn ngồi lì suốt thời gian còn lại. “Bạn nên luôn luôn di chuyển, nghỉ giải lao, đi bộ… bất cứ điều gì để bạn không phải chỉ ngồi và ngồi trong thời gian dài”, Bender nói. Hoạt động thể chất liên tục giúp bạn tạo ra một môi trường lành mạnh trong cơ thể.

Sử dụng bột talc

Một số nghiên cứu đã báo cáo mối liên quan giữa việc dùng sản phẩm chứa bột talc ở một số cơ quan của phụ nữ (nhất là phần phụ khoa) với nguy cơ ung thư buồng trứng.

Bột talc cũng làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. Những phụ nữ sử dụng sản phẩm vệ sinh chứa bột talc một lần mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung lớn hơn người không dùng 24%.

Quan hệ tình dục bằng miệng

Hầu hết mọi người đã trợn tròn mắt khi Michael Douglas tiết lộ, ông nghĩ rằng mình bị ung thư cổ họng do quan hệ tình dục bằng miệng. Và đây không phải là sự cường điệu.

Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ ung thư hầu họng gia tăng ở Mỹ kể từ năm 1984 là do người nhiễm HPV từ quan hệ tình dục bằng miệng.

Làm đêm

Một nghiên cứu năm 2013 công bố trên Tạp chí Y học Anh cho biết, làm đêm khiến gia tăng nguy cơ ung thư vú. Trong số 2.300 phụ nữ tham gia nghiên cứu, có một số người làm ca đêm, số thì không.

Kết quả cho thấy, những người làm đêm có nguy cơ mắc ung thư gấp đôi người bình thường. Rối loạn giấc ngủ, đảo lộn nhịp sinh học, thiếu hụt vitamin D, và sự khác biệt lối sống… có thể là yếu tố gây bệnh.

Đồ uống có đường

Thói quen ăn uống có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đồ uống có đường làm gia tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. “Mức insulin cao giúp tạo ra môi trường thuận lợi để các tế bào ung thư nội mạc tử cung phát triển”, Bender nói.

Thói quen gây ung thư

Ăn nhiều đường là thói quen gây ung thư nhiều người mắc phải

Ngoài ra, đồ uống có đường thúc đẩy bệnh béo phì, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ảnh hưởng đến thận, tuyến tụy, túi mật và ung thư buồng trứng.

Đồ uống có cồn

Loại đồ uống này làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, vú, hầu họng, thanh quản, và ung thư gan.

Đồ uống có cồn cũng làm tăng lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, dẫn đến béo phì và các loại ung thư. Và nhớ là không có sự khác biệt về ảnh hưởng giữa rượu vang, bia và rượu mạnh.

Ung thư là bệnh rất nguy hiểm có thể xảy đến với bất kỳ ai và nguyên nhân có thể bắt nguồn rất đơn giản như ung thư từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày vì vậy càn có chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nguồn:

http://news.zing.vn/thoi-quen-hang-ngay-gay-benh-ung-thu-post695595.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!