Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Phòng chống ung thư Chuyên gia y tế mách bạn cách phòng chống các bệnh ung thư

Chuyên gia y tế mách bạn cách phòng chống các bệnh ung thư

Ăn uống có đảm bảo vệ sinh hay không là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư quái ác đang có tỷ lệ gia tăng chóng mặt ở nước ta hiện nay. Bác sĩ Diệp Bảo Tuấn đã có buổi trò chuyện với chúng ta chia sẻ về  cách phòng chống các bệnh ung thư hiệu quả.

Theo các báo cáo của Bệnh viện Ung bướu Việt Nam thì năm 2015 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM có 18.477 bệnh nhân ung thư mới nhập viện, tăng 8% so với năm 2014, trong đó, TP.HCM có 4.264 người, chiếm tỷ lệ 23%. Hiện tại, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đang điều trị 1.200 bệnh nhân nội trú và 12.100 bệnh nhân ngoại trú. Những con số trên mới chỉ phản ánh ở Bệnh viện Ung bướu, chứ chưa phản ánh đúng số người mắc ung thư mới ở TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh ung thư ngày càng gia tăng?

Người dân vì lợi ích bản thân mà đã sử dụng tràn lan các chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt như hiện nay đã khiến thực phẩm chúng ta ăn vào hàng ngày bị nhiễm hóa chất nên rất dễ gây ung thư. Ngoài ra, không khí ô nhiễm, hút thuốc lá chủ động và thụ động… cũng là các nguyên nhân góp phần làm tăng lượng bệnh nhân ung thư.

Cách phòng chống các bệnh ung thư

Biện pháp nào để giảm tình trạng bệnh ung thư hiện nay?

Các nhà nghiên cứu đã thống kê khoảng 2/3 nguyên nhân gây ung thư là do tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài qua ăn uống, hít thở… Vì vậy, để phòng ngừa, người dân cần quan tâm hơn vấn đề ăn uống hàng ngày, tránh dùng các thực phẩm chiên nướng bị cháy khét, các thực phẩm ngâm muối lâu ngày, các thực phẩm cũ, không rõ nguồn gốc, nghi ngờ có sử dụng hóa chất…

Chi phí điều trị bệnh ung thư hiện nay như thế nào?

Trên thực tế, chi phí điều trị các bệnh ung thư hiện nay rất tốn kém. Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn 3-4 lại càng tốn kém hơn rất nhiều. Cần sự phối hợp điều trị đa mô thức: phẫu trị, hóa trị, xạ trị, nội tiết, liệu pháp nhắm trúng đích. Trong số đó, các loại thuốc hóa trị, nhắm trúng đích chiếm tỷ lệ tiêu tốn nhiều nhất khoảng 80% tổng viện phí. Mới đây, nhóm nghiên cứu về chi phí điều trị ung thư tại Việt Nam cũng công bố báo cáo cho biết qua nghiên cứu gần 1.200 bệnh nhân ung thư (Nghiên cứu action, triển khai đồng loạt ở 8 nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam), điều trị tại 3 cơ sở là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho thấy chi phí trung bình lần nhập viện đầu tiên của bệnh nhân có thể hơn 100 triệu đồng. Với 6 loại ung thư vú, cổ tử cung, gan, đại trực tràng, khoang miệng và dạ dày, mỗi năm tổng thiệt hại tài chính trực tiếp và gián tiếp lên tới gần 26.000 tỷ đồng. Trong đó dẫn đầu là ung thư vú (thiệt hại gần 9.200 tỷ đồng) và ung thư đại trực tràng (thiệt hại gần 8.600 tỷ đồng). Báo cáo của Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm Y tế cho thấy, năm 2014, chi phí cho bệnh nhân ung thư hơn 3.800 tỷ đồng; năm 2015 là 4.400 tỷ đồng. Trong đó, chi phí thuốc và máu chiếm tới 65-70%. Các nhóm có chi phí lớn nhất năm 2015 là bướu ác của phế quản và phổi (620 tỷ đồng), bướu ác vú (490 tỷ đồng), bệnh bạch cầu tủy (350 tỷ đồng)…

Bệnh ung thư nếu không được phát hiện sớm, sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng con người. Vì thế các bạn nếu phát hiện sức khỏe bất thường thì hãy đi khám ngay, tránh suy nghĩ để vài hôm là tự khỏi nhé.

Nguồn: http://www.nguoitieudung.com.vn/bac-si-dau-nganh-chi-cach-phong-chong-benh-ung-thu-d42811.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!