Phương pháp tầm soát ung thư mới có thể phát hiện ung thư từ “trong trứng”

Phương pháp tầm soát ung thư mới có thể phát hiện ung thư từ “trong trứng”

Tầm soát ung thư bằng phương pháp chụp PET/CT có thể phát hiện được ung thư từ rất sớm tuy nhiên vẫn có nhầm lẫn và chi phí còn khá đắt đỏ với đa số người dân.

Nhờ có sự lan tỏa của mạng xã hội mà phương pháp tầm soát ung thư PET/CT được biết đến nhiều hơn và nhận được nhiều phản hồi tích cực nhờ phát hiện được bệnh ung thư từ rất sớm.

Trào lưu chụp PET/CT do lo lắng bị ung thư

Số liệu cho thấy, khoảng 150.000 trường hợp mới mắc và khoảng 75.000 trường hợp tử vong ở nước ta mỗi năm. Trên thực tế, hiệu quả điều trị không cao do đa số bệnh nhân đều được phát hiện khi đã bước vào giai đoạn muộn. Một phần là do các kỹ thuật chẩn đoán thông thường (CT, MRI, X-quang, siêu âm..) không thể phát hiện sớm các tế bào ung thư hoặc các tổn thương (giai đoạn phân tử, tế bào…).

Trên các Fanpage, diễn đàn dành cho bệnh nhân ung thư về tầm soát ung thư bằng chụp PET/CT, nhiều người thắc mắc rằng không biết có thể chụp PET/CT ở đâu.

Theo anh Trần Văn Tuấn – Hào Nam, Hà Nội, vợ chồng anh đã lên lịch chuẩn bị đi chụp PET/CT ngay sau khi vợ anh chia sẻ về phương pháp tầm soát ung thư mới  này. Anh tìm hiểu ở Hà Nội có thể chụp tại bệnh viện Trung ương quân đội 108 hoặc bệnh viện Bạch Mai. Vì muốn phát hiện ung thư từ trứng nước nên anh Tuấn không ngần ngại chi tiền để sàng lọc bệnh. Đó không chỉ là suy nghĩ của riêng vợ chồng anh Tuấn mà còn của rất nhiều người khác.

Tầm soát ung thư

Tầm soát ung thư

Chụp PET/CT vào thời điểm nào là phù hợp?

Theo chỉ dẫn của Bác sĩ Phạm Xuân Dũng – Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, khó khăn lớn nhất của việc chụp PET/CT là chi phí khá cao . Hiện nay chi phí từ 20 triệu đồng trở lên cho một lần chụp.

Nhiều người cho rằng ăn đường hay sử dụng đường để chụp PET/CT là quan niệm không đúng.

Mặt khác, chụp PET/CT cũng có hạn chế là có thể dẫn đến chẩn đoán dương tính giả vì chỉ vùng viêm nhiễm nó cũng có biểu hiện các màu đỏ trong phim chụp. Nhưng đây cũng có thể sàng lọc ác tính hay lành tính.

Nhờ việc tiêm tĩnh mạch một liều thuốc có phóng xạ positron – một chất dẫn xuất glucose và các tế bào ung thư sẽ hấp thụ và chuyển hóa nhiều glucose hơn các tế bào khác, các bác sĩ có thể chụp PET/CT để phát hiện tế bào ung thư từ sớm

Sau khi thuốc chứa phóng xạ được tiêm vào bệnh nhân, cơ thể sẽ phóng ra các tia gamma và máy PET/CT sẽ tính toán từ các tua gamma này để thu nhập hình ảnh từ các tế bào khác nhau của cơ thể. Nhờ đó, những bất thường về chuyển hóa tại các tế bào sẽ được ghi nhận, ngay trước khi có sự thay đổi về cấu trúc.

Hiện nay, các phương pháp tầm soát ung thư khác như chụp cắt lớp vi tính (CT), cộng hưởng từ (MRI), siêu âm… chỉ phát hiện và đánh giá được các tổn thương khi đã có những thay đổi về cấu trúc giải phẫu ở mức độ đủ lớn và “bỏ qua” các tổn thương có đường kính dưới 1cm.

Điều trị ung thư là một vấn đề vô cùng phức tạp vì ung thư vốn là một bệnh rất khó điều trị, tuy nhiên không phải không có cách. Theo nghiên cứu, 1/3 bệnh ung thư là có thể phòng ngừa, 1/3 có thể điều trị thành công khi được chẩn đoán sớm, việc chăm sóc bổ trợ sẽ làm tăng chất lượng sống cho 1/3 bệnh nhân ung thư còn lại.

GS Mai Trọng Khoa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thông thường nhằm tầm soát ung thư (CT, MRI, X-quang, siêu âm..) không thể phát hiện sớm các tế bào ung thư hoặc các tổn thương ở các cơ quan ở giai đoạn sớm (giai đoạn phân tử, tế bào..) nên hầu hết bệnh nhân đều được phát hiện ở giai đoạn muộn, hiệu quả điều trị không cao. Việc phát hiện sớm tế bào ung thư giúp bác sĩ có những phương pháp điều trị tối ưu để điều trị thành công hoặc kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân. Tương tự như vậy, tổn thương ở các cơ quan khác trong cơ thể nếu được phát hiện sớm sẽ được điều trị và chăm sóc hiệu quả hơn.

Vào thời điểm hiện tại, để tầm soát ung thư thì PET/CT là hệ thống có khả năng phát hiện sớm tế bào ung thư và tổn thương trong cơ thể ở giai đoạn tế bào và phân tử – giai đoạn sớm nhất. Bên cạnh đó, PET-CT còn có khả năng phân loại u lành hay ác tính, đánh giá tình trạng các cơ quan trong cơ thể.

Trích nguồn: Zing.vn

Xem thêm:

Strontinum ranelate (Protelos®) Mách mẹ cách giảm cân an toàn cho con Magnesium Gluconate Chế độ dinh dưỡng cho tuổi dậy thì vừa cao vừa khỏe mạnh Sốt xuất huyết là bệnh gì? Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị Nấm lim có tác dụng gì và cách nấu nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh

5/5 - (78 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (78 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!