Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Tầm soát ung thư Tầm soát ung thư bằng biện pháp nào?

Tầm soát ung thư bằng biện pháp nào?

Hiện nay bệnh ung thư đang trở thành mối hiểm họa lớn đe dọa toàn nhân loại, gây nên nỗi ám ảnh với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, thông qua việc tầm soát ung thư, tỷ lệ tử vong có thể giảm đi đáng kể và thậm chí còn có thể điều trị thành công bệnh.

Bệnh ung thư trở thành nguyên nhân chính tước đi sự sống con người

Thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Tính trong năm 2012, toàn thế giới có khoảng 14 triệu trường hợp ung thư được phát hiện mới và trong đó có đến 8,2 triệu ca tử vong liên quan đến ung thư.

Tại Việt Nam, bệnh ung thư là nguyên nhân hàng gây ra các ca tử vong và tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng. Chỉ tính riêng năm 2012, tổng số ca tử vong do ung thư là 91.600 ca, trong đó bệnh nhân là nam giới chiếm đến 58.200 ca.

tầm soát ung thư

Tầm soát ung thư giúp nâng cao hiệu quả trị liệu

Tầm soát ung thư là có thể

Mặc dù ung thư là căn bệnh đáng sợ nhưng nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ tử vong có thể được giảm đi đáng kể. Đây cũng chính là yếu tố đóng vai trò quyết định hiệu quả điều trị cũng như tỷ lệ tử vong với căn bệnh này. PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật – cố vấn chuyên môn bệnh viện MEDLATECT cho biết, một số loại ung thư có thể biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng ung thư (cổ tử cung, ung thư da, vú, miệng và trực tràng) nên có thể tầm soát ung thư và điều trị từ giai đoạn sớm của bệnh.

Với một số loại bệnh ung thư, trong quá trình tiến triển các dấu hiệu và triệu chứng hầu như không biểu hiện nên việc chẩn đoán trở nên khó khăn và cần phải dựa vào các dấu ấn ung thư, sinh học phân tử, chẩn đoán hình ảnh và tế bào học. Dấu ấn ung thư là những chất hóa học của cơ thể, chủ yếu là các protein, được sản xuất bởi bản thân các tế bào ung thư hoặc đôi khi do cơ thể sản xuất ra nhằm đáp ứng với sự phát triển ung thư.

Có một số các dấu ấn ung thư có thể được phát hiện trong các mẫu xét nghiệm của cơ thể như máu, nước tiểu và các mô. Những xét nghiệm này có thể được sử dụng cùng với các xét nghiệm và các kỹ thuật cận lâm sàng khác nhằm tầm soát một số loại ung thư, tiên lượng, theo dõi đáp ứng trị liệu và phát hiện tái phát. Cũng theo PGS Nguyễn Nghiêm Luật, có khoảng hơn 20 dấu ấn ung thư có thể được thực hiện để biết bệnh từ giai đoạn sớm.

Chẩn đoán nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới có thể được tiến hành thông qua việc kết hợp giữa siêu âm nội soi với sinh thiết tuyến tiền liệt. Ở nữ giới, sàng lọc ung thư cổ tử cung được tiến hành thông qua việc quan sát trực tiếp với sự trợ giúp của kỹ thuật rửa cổ tử cung bằng acid acetic từ 3-5% trong một phút sau đó quan sát sự thay đổi màu sắc ở cổ tử cung bằng mắt thường hoặc xét nghiệm HPV. Điều này có thể được thực hiện tại các bệnh viện tuyến huyện hoặc xã. Bên cạnh đó, tế bào ung thư cổ tử cung cũng có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm phết tế bào. Ung thư vú ở nữ giới có thể tầm soát thông qua xét nghiệm định type HPV hoặc chụp ảnh vú.

Về cơ bản, việc tầm soát ung thư là hoàn toàn có thể, tuy nhiên, điều này cần được thực hiện tại những địa chỉ y tế uy tín với đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, bề dày kinh nghiệm; quy trình xét nghiệm cần tiến hành đúng thì mới có được kết quả chính xác nhất.

Trích nguồn: news.zing.vn

Xem thêm:

5/5 - (56 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (56 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!