Hút thuốc lá gây ung thư phổi có đúng hay không?

Hút thuốc lá gây ung thư phổi có đúng hay không?

Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư phồi mà còn rất nhiều các loại bệnh khác. Hãy cùng tìm hiểu xem hút thuốc lá gây ung thư gì và làm thế nào để phòng tránh nhé!

Theo thống kê thì có đến gần 90% những người mắc ung thư phổi và tử vong là do hút thuốc lá. Ngoài ra, và hút thuốc lá còn gây ra ung thư ở nhiều các phần khác như họng, thanh quản, thực quản, tuyến tụy, tử cung, cổ tử cung, thận, bàng quang, ruột và trực tràng.

Doll và Hill là hai nhà nghiên cứu về ung thư phổi, cách đây 50 năm họ đã cảnh báo rằng: hút thuốc lá gây ung thư phổi và tỷ lệ tử vong do ung thư phổi tăng theo số lượng thuốc hút. Trên thế giới tỉ lệ mắc ung thư phổi tăng khá nhanh trong vòng 60 năm qua, tăng hơn nhiều so với các loại ung thư chính khác và tỉ lệ này cho thấy có sự liên quan mật thiết với việc số người hút thuốc tăng lên. Tỷ lệ ung thư phổi thấp ở những quần thể dân cư không phổ biến hút thuốc lá.

Thuốc lá gây ung thư phổi rất nghiêm trọng.

Hút thuốc lá gây ung thư phổi rất nhanh chóng

Có thể nói, hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư phổi. Năm 1996, tại Mỹ có 177.000 trường hợp mắc ung thư phổi, trong đó có 87% là bởi nghiện thuốc lá. Ngoài ra còn do các nguyên nhân khác như: ô nhiễm môi trường, bệnh nghề nghiệp, ăn uống, cơ địa và các yếu tố di truyền. 90% trong số 660.000 ca được chẩn đoán ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Giả định nguy cơ của những người không hút thuốc lá bị ung thư phổi là 1 thì nguy cơ bị ung thư phổi của những người hút thuốc cao hơn gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Mức độ tăng nguy cơ khác nhau tuỳ theo loại tế bào ung thư, nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào nhỏ ở những người hút thuốc tăng 5 đến 20 lần trong khi nguy cơ bị ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn tăng 2 đến 5 lần so với những người không hút thuốc.

Hút thuốc lá gây ung thư phổi,vì vậy, cứ hút thêm 1 điếu thuốc thì mức độ nguy hiểm sẽ càng tăng lên, số lượng càng nhiều và thời gian hút nhiều thì càng nguy hiểm. Hút bao nhiêu thuốc thì tăng nguy cơ bị ung thư phổi? Người ta thấy rằng với bất kỳ lượng thuốc hút nào cũng gây tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Nói cách khác không có giới hạn dưới của của lượng thuốc hút cần thiết để gây ung thư phổi. Thời gian hút thuốc lá cũng rất quan trọng, thời gian hút càng dài thì tác hại càng lớn.

Không chỉ vậy, nếu sống chung với người hút thuốc lá thì tỷ lệ mắc ung thư phổi lên đến 20% và tỷ lệ chết vì ung thư phổi cũng tăng lên cùng với số lượng thuốc được hút bởi người vợ hoặc người chồng.

Trong số các bệnh nhân mắc ung thư phổi thì chỉ có khoảng 13% là có khả năng sống sót sau 5 năm. Tỉ lệ chết do ung thư phổi ở nam giới có hút thuốc cao gấp 22 lần so với nam giới không hút thuốc, còn ở nữ thì gấp khoảng 12 lần. Trong khi rất nhiều phụ nữ tin rằng ung thư vú là nguyên chính gây tử vong ở nữ thì đến năm 1988 ung thư phổi lại cao hơn nhiều so với ung thư vú trong các trường hợp tử vong ở phụ nữ.

Những người vô tình ngửi phải hơi thuốc cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi với chỉ số nguy cơ tương đối khoảng từ 1, 2 đến 1, 5. Khi đồng thời hút thuốc và có tiếp xúc với yếu tố độc hại khác thì nguy cơ gây ung thư phổi sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Hút thuốc lá gây ung thư phổi, vì vậy, cai thuốc lá, không hút thuốc và ít tiếp xúc với người hút thuốc chính là cách bảo vệ cho sức khỏe của mình tốt nhất.

Nguồn

http://thethaovietnam.vn/canh-giac-duoc/bai-4-hut-thuoc-va-cac-benh-ung-thu-434-116315.html

 

Xem thêm:

Bé sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt là bệnh gì? Nguy hiểm không? Thanh Ngâm Cây phèn đen và những tác dụng hỗ trợ trị bệnh Chữa viêm đại tràng bằng mật lợn: Bài thuốc dân gian cực hay Thành Ngạnh Khoa học chứng minh nấm lim xanh hỗ trợ làm hết ung thư tuyến giáp hiệu quả

5/5 - (66 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (66 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!