Liệu bạn có dùng kháng sinh hợp lý cho bệnh viêm đại tràng?

Liệu bạn có dùng kháng sinh hợp lý cho bệnh viêm đại tràng?

Kháng sinh là thuốc cần thiết cho người bệnh viêm đại tràng để kháng viêm, diệt vi khuẩn.Tuy nhiên, do những sai lầm trong cách sử dụng thuốc mà có thể gây nhờn thuốc và khiến bệnh nặng thêm. Vậy làm sao để có thể dùng kháng sinh hợp lý khi hỗ trợ điều trị bệnh? 

Sai lầm thường gặp trong hỗ trợ điều trị bệnh

Vi khuẩn trú ngụ tại các ổ viêm loét là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng. Bởi vậy, kháng sinh là một loại thuốc tất yếu của căn bệnh này. Khi dùng quá nhiều kháng sinh thường bị nhờn thuốc. Những sai lầm thường gặp khi dùng thuốc kháng sinh như:

dùng kháng sinh hợp lý

Dùng kháng sinh hợp lý cho bệnh viêm đại tràng

– Kháng sinh dùng nhiều loại: Thông thường viêm đại tràng hay tái phát. Khi bệnh trở lại, bệnh nhân thường không đi thăm khám mà chuyển sang các loại kháng sinh khác. Việc dùng quá nhiều loại kháng sinh khiến vi khuẩn quen dần với độc tính của nhiều loại kháng sinh và lần lượt kháng các loại kháng sinh đã dùng. Nếu tình trạng cứ kéo dài, người viêm đại tràng phải đối mặt với nguy cơ không còn loại thuốc kháng sinh để sử dụng.

– Sử dụng thuốc không đúng liều: người bệnh uống thuốc trong thời gian dài gây nhờn thuốc. Nhiều người cứ thấy đỡ lại ngừng thuốc khiến cho vi khuẩn không những không chết đi mà còn mạnh hơn, dễ dàng kháng thuốc.

– Sau một đợt dùng kháng sinh không chú ý bổ sung lợi khuẩn: Sử dụng kháng sinh nhiều tiêu diệt vi khuẩn gây hại nhưng cũng tiêu diệt luôn vi khuẩn có lợi. Nếu không bổ sung lợi khuẩn khiến mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, khiến bệnh tái đi tái lại.

Dùng kháng sinh cho người viêm đại tràng như thế nào?

Một số lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho người viêm đại tràng:

– Không tự ý mua kháng sinh bên ngoài mà phải làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

-.Không tự ý ngừng sử dụng thuốc, uống đủ liều và đủ thời gian.

– Phối hợp kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

– Để giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột cần bổ sung thêm lợi khuẩn từ men vi sinh. Tuy nhiên phải uống cách nhau ít nhất 2 tiếng vì nếu uống cùng lúc hoặc quá gần nhau kháng sinh cũng sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi nên sẽ không có tác dụng.

Viêm đại tràng ngoài việc ăn uống, chế độ tập luyện hợp lý còn phải biết cách dùng kháng sinh hợp lý, đúng cách để tránh tình trạng bệnh càng thêm nặng.

Nguồn: vietnamnet.vn

Xem thêm:

Chữa thoái hóa khớp gối bằng các bài thuốc Nam hiệu quả Món ăn nhiều dinh dưỡng phổ bí đỏ Trẻ bị viêm amidan cấp tính phải làm sao, khi nào cần cắt? Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối có hiệu quả? Đề cương chương trình: Nấu ăn thực dưỡng Hướng dẫn cách nhận biết nấm lim xanh thật

5/5 - (79 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (79 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!