Trị liệu viêm đại tràng mạn tính ở người cao tuổi thế nào?

Trị liệu viêm đại tràng mạn tính ở người cao tuổi thế nào?

Theo thống kê, các bệnh thường gặp ở người cao tuổi như: bệnh cấp tính, bệnh nhiễm khuẩn mạn tính, thoái hóa, các bệnh không lây nhiễm xảy ra ở các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt là các cơ quan tiêu hóa, cụ thể hơn là bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Viêm đại tràng ở người cao tuổi

Các bác sĩ cho biết, phần cuối của ống tiêu hóa có chiều dài từ 1,5m đến 2m chính là đại tràng, nó xếp thành hình chữ U úp ngược trong ổ bụng. Chức năng của đại tràng chính là tái tiêu hóa phần thức ăn đã được ruột non hấp thụ hết dưỡng chất nhằm thu lại một phần nước, đường và vitamin nhóm B còn lại. Đồng thời nhào nặn, cô đặc và lên men để tạo ra phân đưa xuống trực tràng thải ra ngoài. Có thể nói đây là nơi tích tụ các chất bẩn, vi khuẩn của ống tiêu hóa thải ra nên dễ viêm nhiễm, nhất là trong tình hình ô nhiễm môi trường thức ăn hiện nay. Theo năm tháng và ảnh hưởng của các yếu tố bệnh lý như lỵ amip, lỵ trực trùng, polip đại tràng hoặc sử dụng kháng sinh kéo dài.

viêm đại tràng mạn tính

Viêm đại tràng mạn tính ở người cao tuổi

Biểu hiện của bệnh

Theo các bác sĩ, biểu hiện của bệnh viêm đại tràng ở người trẻ tuổi và người cao tuổi rất khác nhau. Ở người cao tuổi, các biểu hiện của bệnh thường không điển hình. Khi tuổi cao hằng định nội môi ở nhiều cơ quan có xu hướng giảm. Do đó khi một bệnh mới khởi phát các biểu hiện cơ thể không điển hình như ở người trẻ. Nhiều khi bệnh ở cơ quan này nhưng lại biểu hiện các triệu chứng ở cơ quan khác, nhất là những cơ quan đã có bệnh từ trước.

– Biểu hiện viêm đại tràng mạn tính thường có biểu hiện đau bụng âm ỉ, có khi đau nhiều thành cơn không liên quan đến ăn uống. Cảm giác đầy bụng, sôi, nóng ruột.

Viêm đại tràng mạn tính gây rối loạn đại tiện: Có khi đi lỏng 3 – 4 lần trong ngày, có khi bị táo bón 4 – 5 ngày mới đi một lần, phân lổn nhổn như phân dê. Có trường hợp xen kẽ vừa táo vừa lỏng. Do các biểu hiện của bệnh thường không điển hình như vậy, nên khám bệnh cho người cao tuổi cần hết sức thận trọng. Phải khám một cách tỉ mỉ, toàn diện để tránh bỏ sót chẩn đoán hoặc chẩn đoán nhầm. Ngoài các xét nghiệm cơ bản, cần làm các xét nghiệm sau: xét nghiệm phân, cấy phân. Cần thiết phải soi trực tràng, soi toàn bộ đại tràng để phát hiện đầy đủ tổn thương giúp chẩn đoán chính xác hơn.

Khi người cao tuổi có triệu chứng rối loạn đại tiện kéo dài (có thể táo bón hoặc đại tiện lỏng) đã hỗ trợ điều trị nhưng không đỡ. Hoặc đại tiện phân có lẫn nhày máu cá. Hoặc rối loạn đại tiện kèm theo gầy sút nhanh. Bắt buộc phải được soi đại tràng toàn bộ để loại trừ ung thư đại trực tràng.

Do bị mắc nhiều bệnh cùng một lúc, người cao tuổi thường phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau nên đặc biệt phải lưu ý vấn đề tương tác thuốc. Mặt khác, chức năng thận và gan cũng thường bị suy giảm cộng với sự suy giảm trí nhớ của người già. Tất cả những điều này làm tăng rõ rệt nguy cơ dùng thuốc không có hiệu quả ở người cao tuổi.

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh

Bệnh nhân bị táo bón: nếu bị chứng táo bón kéo dài, ngoài việc sử dụng thuốc nhuận tràng có tác dụng tăng khả năng bài tiết phân chứ chưa chắc sẽ trị được chứng táo bón, người bệnh nên giữ thói quen đi vệ dinh đúng giờ, ăn nhiều chất xơ, không rượu bia, thuốc lá, tăng cường bổ sung nước cho cơ thể ( trên 1 lít/ngày), thể dục thể thao điều độ.

Đối với bệnh nhân bị đi ngoài thể lỏng: nên sử dụng các nhóm thuốc giảm co thắt – kết hợp các loại men tiêu hóa. Không dùng và lạm dụng thuốc kháng sinh. Việc dùng các thuốc này cần phải được các thầy thuốc chuyên khoa chỉ định, theo dõi sát vì có thể có những tác dụng không mong muốn xảy ra

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm đại tràng mạn tính và cách hỗ trợ điều trị bệnh này ở người cao tuổi. Trong trường hợp bệnh cấp tính, bệnh nhân cần phải khám, theo dõi cẩn thận để chẩn đoán đúng, chính xác tránh chẩn đoán nhầm.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Xem thêm:

Chữa sỏi mật: Tổng hợp những cách hiệu quả nhất từ xưa đến nay Quả cà gai leo- đặc điểm và công dụng Cây trầm hương sống ở đâu? đặc điểm nhận biết cây trầm hương Bệnh sỏi thận uống sữa gì? Top 6 loại sữa tốt nhất Cách dùng cà gai leo với cây an xoa, cây bán chi liên Mua nấm lim xanh Quảng Nam ở đâu tốt? Nấm lim xanh tác dụng gì?

5/5 - (52 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (52 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!