Thiết bị mới giúp xét nghiệm ung thư da hiệu quả và chính xác

Thiết bị mới giúp xét nghiệm ung thư da hiệu quả và chính xác

Với mong muốn phát hiện giai đoạn đầu ung thư da hiệu quả và chính xác hơn, các nhà khoa học ở Phần Lan đã phát minh ra thiết bị giúp xét nghiệm ung thư da, mang lại hy vọng cho bệnh nhân giai đoạn 1.

Thiết bị xét nghiệm ung thư da mới này cũng tương tự như một chiếc máy ảnh, thậm chí về hình dáng nó cũng không khác gì một chiếc máy ảnh kỹ thuật số thông thường. Tuy nhiên chỉ trong vài giây nó có thể chụp những hình ảnh quang phổ được phóng to của khu vực da được khám. Những hình ảnh 3D thu được sau đó sẽ hiển thị tất cả các lớp da, đồng thời làm nổi bật sự khác biệt giữa vùng da khỏe mạnh và vùng da bị tổn thương. Sau đó những hình ảnh này sẽ được chuyển đến một máy tính để xác định vị trí và kích thước chính xác của khối u.

Máy ảnh giúp xét nghiệm ung thư da chính xác.

Chiếc máy ảnh siêu phổ này rất gọn nhẹ, thuận tiện cho việc cầm tay, có khả năng phát hiện ung thư da ngay từ những dấu hiệu đầu tiên và khó phát hiện bằng mắt thường nhất. Thiết bị này hiện đang được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện và kết quả ban đầu cho thấy nhiều hứa hẹn. Phương pháp phân tích phổ hồng ngoại hiện đang được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán xét nghiệm ung thư da tuy nhiên công nghệ của chiếc máy ảnh siêu phổ (HSI) là một bước đột phá mới của ngành y học với nhiều ưu điểm về độ chính xác và nhanh nhạy. Máy ảnh HIS đang được thử nghiệm trong y học và các nhà khoa học hy vọng 10 năm nữa nó sẽ được sử dụng rộng rãi. Trước đó thiết bị này đã được tận dụng trong điều tra án mạng và chụp cắt lớp cấu trúc của Trái Đất.

Hình ảnh của HIS thu được lên tới 70 bước sóng ngắn.

Máy ảnh siêu phổ HIS này có thể phát hiện ra những khối u ác tính phát triển chậm dưới da hay những khối sừng dày trên bề mặt da. Những đặc điểm này thường là hậu quả khi mà làn da bị ảnh hưởng quá nhiều từ ánh nắng mặt trời.

Tiến sĩ Noora Neittaanmaki-Perttu tại bệnh viện tư Đại học Helsinki cho biết: “Ưu điểm lớn nhất của máy ảnh HSI so với các thiết bị xét nghiệm ung thư da khác là nó có thể chụp được tất cả các tổn thương trên da. Do đó, những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư da có thể được chẩn đoán sớm, giúp cho việc điều trị ung thư da hiệu quả hơn”.

(Theo Minh Chi – vtv.vn)

Xem thêm:

San hô Dư chứng sau say rượu: triệu chứng, nguyên nhân và chữa trị Thích ăn đồ ngọt khi mang thai liệu có tốt cho con không? 9 loại thực phẩm đàn ông nên tránh khi muốn có con 7 cách điều trị rối loạn cương dương không cần uống thuốc Cách dùng nấm lim xanh cách nấu nước nấm lim xanh khô để sử dụng

5/5 - (98 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (98 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!