Trang Chủ Các bệnh liên quan Viêm loét mãn tính Tìm hiểu nguyên nhân bị viêm loét miệng

Tìm hiểu nguyên nhân bị viêm loét miệng

Loét miệng, viêm loét miệng (aphthous ulcers, aphtha), là những tổn thương loét nông nhỏ trên bề mặt niêm mạc trong khoang miệng, lưỡi, lợi. Vậy nay ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân bị viêm loét miệng qua một số trường hợp bị bệnh sau.

Trường hợp 1

Em là nhân viên văn phòng, năm nay 34 tuổi. Em luôn bị chảy dịch từ mũi xuống họng và lúc nào em cũng bị. Bác sỹ cho em uống thuốc kháng sinh Eroxin 500mg mộtđợt 10 ngày và xịt thuốc mũi Flixonat rồi mà không đỡ một chút nào. Ngoài ra em còn bị đau đầu , đau thái dương và đau tai bên trái nữa. Cho em hỏi bệnh của em là bệnh gì và cách điều trị thế nào? Nếu nội soi TMH thì có phát hiện ung thư vòm họng không ạ? (Bạn đọc)

– Trước hết bạn có thể hoàn toàn an tâm, đây không phải là bệnh lý ung thư vòm họng, vì triệu chứng của bệnh lý ung thư vòm họng theo thứ tự thường gặp là: chảy máu mũi, nghẹt mũi, hạch cổ, ù tai, đau tai, nhức đầu, liệt các dây thần kinh ở mặt.

Hiện tại triệu chứng chính của bạn là chảy mũi sau từ lâu, ngoài ra mới đây còn có nhức đầu, đau tai. Nhưng 2 triệu chứng này đi sau triệu chứng chảy mũi sau, nằm trong bệnh cảnh của tình trạng chảy mũi sau lâu ngày. Nên chẩn đoán có thể chính xác nhất trong trường hợp này là viêm mũi xoang mạn tính.

Bạn rất nên được thực hiện nội soi tai mũi họng và chụp phim cắt lớp mũi xoang để có chẩn đóan chính xác nhất. Khi có chẩn đóan chính xác, điều trị sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Việc bạn sử dụng thuốc mới mười ngày chưa hết bệnh thì cũng không có gì băn khoăn do có thể cách điều trị chưa phù hợp, bạn có thể khám trở lại để bác sĩ của bạn đưa ra bước điều trị mới phù hợp hơn.

Viêm loét miệng gây đau nhức cho người bệnh.

Viêm loét miệng gây đau nhức cho người bệnh.

Trường hợp 2

Hiện nay, tôi đang bị bệnh viêm loét miệng lưỡi. Tôi mắc bệnh này đã 2 năm, nhưng thường xuyên bị tái phát, trung bình mỗi tháng bị một lần, mỗi lần mắc bệnh uống thuốc khoảng 1 tuấn rồi hết.

Nhưng hiện nay, tôi bị viêm loét đã kéo dài 1 tháng rồi vẫn chưa hết, và kèm theo sốt nóng lạnh. Nên cho tôi hỏi cách điều trị và nên khám ở đâu, bệnh này có thể chữa trị thành công không?(Lâm Tấn Phát)

– Trả lời của phòng mạch online:

– Bệnh viêm loét miệng tái phát trong dân gian còn gọi là bệnh nhiệt miệng là một bệnh lý được biểu hiện bởi những vết loét tròn, nông, có màu vàng, xung quanh viền đỏ hơn niêm mạc lành xung quanh, kích thước từ vài mimimét cho đến hơn một centimét, xuất hiện ở niêm mạc miệng, lưỡi, môi hoặc nướu răng.

Các vết loét này làm cho người bệnh khó chịu do rất đau gây khó ăn, khó nuốt và khó nói. Bệnh không kèm theo sốt, nổi hạch, viêm kết mạc mắt, viêm khớp hoặc viêm loét ở những nơi khác như niêm mạc sinh dục

Nguyên nhân bị viêm loét miệng cho đến nay vẫn chưa tìm được một cách rõ ràng. Đa số cho rằng do suy giảm miễn dịch. Theo nhiều nghiên cứu người ta thấy có một số yếu tố làm khởi phát bệnh hoặc làm bệnh tái phát như:

  • Thứ nhất là một số thực phẩm như sô-cô-la, cà phê, đậu phụng, dâu, pho-mát…
  • Thứ hai là các giai đọan bị stress, lo nghĩ, làm việc nhiều.
  • Thứ ba là chấn thương niêm mạc miệng phần lớn là do răng giả, các khung niềng răng, hoặc do cắn phải niêm mạc miệng trong lúc ăn.
  • Thứ tư là thay đổi hóc-môn như sử dụng thuốc ngừa thai hoặc trong chu kỳ kinh. Sau cùng là thuốc lá, có nhiều nghiên cứu cho thấy người hút thuốc lá nhiều có số lần tái phát bệnh nhiều hơn , tuy nhiên một số ít lại cho thấy bệnh xuất hiện khi ngưng thuốc.

Hiện nay chưa có cách điều trị dứt điểm bệnh này, tuy nhiên tùy theo mỗi người có thể tự mình phát hiện những yếu tố thuận lợi của bệnh để kiêng tránh sẽ làm giảm số lần mắc bệnh. Khi bệnh đã bùng phát, nên sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm thoa tai chổ và thuốc kháng viêm toàn thân để giúp bệnh mau khỏi.

Trường hợp cụ thể của anh, bệnh tái phát đã 2 năm nay. Nhưng đợt này có kèm sốt ớn lạnh, anh có thể đi khám tại một trong các chuyên khoa da liễu, tai mũi họng, hoặc răng hàm mặt để xác định bệnh chính xác hơn và loại trừ các trường hợp bệnh lý khác tương tự có thể có.

Trên đây là hai trường hợp của người bệnh, và qua hai trường hợp trên thì ThS.BS Nguyễn Trương Khương cũng nêu lên một số nguyên nhân bị viêm loét miệng. Qua đó, ta có thể biết để phòng tránh bệnh viêm loét miệng.

Trích nguồn: http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/phong-mach-online/20110130/nhung-nguyen-nhan-gay-viem-loet-mieng-luoi/423219.html

 

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!