Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư biểu mô Ung thư tế bào biểu mô phổi và những điều cần biết

Ung thư tế bào biểu mô phổi và những điều cần biết

Ung thư tế bào biểu mô phổi, ung thư phổi là những căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh khá cao.

Ung thư tế bào biểu mô phổi là gì?

Căn bệnh ung thư tế bào biểu mô phổi thường có diễn biến âm thầm và gây tử vong cao. Ung thư phổi bao gồm 4 loại mô học chính: ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào lớn và ung thư biểu mô tế bào nhỏ. Giống như các bệnh ung thư, ung thư phổi bắt đầu khi một hoặc nhiều tế bào phân chia một cách mất kiểm soát. Sau nhiều lần như vậy hình thành một khối tế bào nhỏ đường kính khoảng 1cm.

Ung thư tế bào biểu mô phổi là căn bệnh nguy hiểm

Ung thư tế bào biểu mô phổi là căn bệnh nguy hiểm

Các tế bào ung thư phổi có thể gây chảy máu, làm tắc nghẽn đường hô hấp, khó thở, gây ho, nhiễm khuẩn cho người bệnh. Khối u có thể phát triển ra thành ngực gây đau. Đôi khi ung thư phổi có thể phát triển to và bệnh nhân không có triệu chứng. Đặc điểm diễn biến về mặt sinh học của ung thư phổi là lan rộng và di căn. Do vậy, 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi sẽ tử vong trong vòng 1 – 2 năm.

Ung thư phổi được chia thành các dạng sau:

Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm tỷ lệ thấp khoảng 15-20% nhưng đây là loại bệnh phát triển nhanh và dễ dàng lây lan vào máu và các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thường được phân chia theo các loại khác nhau.

Ung thư biểu mô tuyến của phế quản: chiếm khoảng 40% và hiện nay có rất nhiều người mắc phải căn bệnh này. Bệnh có triệu chứng nghèo nàn, thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Hay gặp ở nhóm không hút thuốc lá; gặp nhiều ở nữ giới; tuổi mắc bệnh trẻ hơn. Đa số ung thư mô tuyến bắt nguồn từ phế quản nhỏ, là ung thư phế quản ngoại vi. Có tiên lượng tốt hơn ung thư biểu mô vảy.

Ung thư biểu mô tế bào lớn: chiếm số lượng nhỏ hơn khoảng 10%, thường gặp ở các vùng bên ngoài của phổi, điều trị khó khăn bởi chúng có xu hướng phát triển nhanh và lan nhanh hơn.

Ung thư biểu mô tế bào nhỏ: loại ung thư này liên quan chặt chẽ tới việc hút thuốc lá. Tuy nhiên, loại ung thư này di căn sớm và triệu chứng ban đầu nghèo nàn nên khi được chẩn đoán xác định thì đã di căn.

Nguyên nhân chính gây nên ung thư tế bào biểu mô phổi chính là thuốc lá. Hút thuốc lá hoặc ngửi khói thuốc lá đều dẫn tới ung thư nên chúng ta cần phòng tránh chúng ngay từ bây giờ.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/tu-van-suc-khoe/ung-thu-phoi-xam-nhap-tan-pha-co-the-nhu-the-nao-296454.html

Xem thêm:

5/5 - (90 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: ,
5/5 - (90 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!