5 biến thể gen là thủ phạm gây ra ung thư buồng trứng

5 biến thể gen là thủ phạm gây ra ung thư buồng trứng

Ngày 19/9 trên tờ tạp chí Nature Genetics đã công bố kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học quốc tế, phát hiện ra những biến thể gen có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư buồng trứng ở chị em phụ nữ.

Thí nghiệm dựa trên kết quả phân tích DNA của khoảng 10 nghìn phụ nữ bị bệnh ung thư buồng trứng và hơn 13.000 phụ nữ khác không bị mắc căn bệnh này, được thực hiện bởi tiến sĩ Andrew Berchuck thuộc Đại học Duke và các đồng nghiệp.

Từ đó các nhà khoa học đã phát hiện ra năm biến thể gen mới (đó là các nhiễm sắc thể 2, 3, 8, 17 và 19) nằm trong các khu vực khác nhau của bộ gen và chúng có mối liên hệ mật thiết với nguy cơ ung thư buồng trứng, trong đó có bốn trong tổng số năm biến thể này rất phổ biến ở những phụ nữ bị ung thư buồng trứng huyết thanh – hình thức phổ biến và nguy hiểm nhất của căn bệnh này.

Biến thể gen gây ung thư buồng trứng

Biến thể gen gây ung thư buồng trứng

Những phát hiện mới nhất này sẽ giúp cho các nhà nghiên cứu có thể theo dõi sát sao và tìm ra những dấu hiệu sớm nhất của căn bệnh ung thư buồng trứng giúp cho quá trình điều trị kịp thời, tiến sĩ Berchuck phát biểu. Trong khi đó, hai kết quả nghiên cứu khác được cũng được đăng trên tạp chí trên cùng ngày cho biết rằng các nhà khoa học tại Đại học Cambridge của Anh đã phát hiện ra khu vực nhiễm sắc thể số 19 có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư buồng trứng.

Ở Mỹ ung thư buồng trứng có tỉ suất cao thứ 2 sau ung thư thân tử cung và là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao nhất cho phụ nữ. Hàng năm có tới 13.000 phụ nữ Mỹ bị tử vong do căn bệnh này.

Trên toàn thế giới, ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp thứ hai sau ung thư cổ tử cung. Kết quả của nghiên cứu biến thể gen gây ung thư buồng trứng có thể sẽ giúp các nhà khoa học có thể đưa ra giải pháp hiệu quả để ức chế các tế bào ung thư loại này.

Nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/phat-hien-5-bien-the-gen-gay-ung-thu-buong-trung-173709.html

Xem thêm:

Lợi ích ăn dâu tây Đà Lạt đem lại cho sức khỏe và làm đẹp Mua bán tinh bột nghệ làm đẹp da, trị đau dạ dày giá rẻ Cỏ ngọt khô Giá quả óc chó bao nhiêu 1 kg chất lượng nhất tại Hà Nội? Bán dây đau xương trị đau nhức xương khớp Nấm lim xanh Tiên Phước tác dụng nấm lim mua ở đâu đúng giá Công ty Tiên Phước

5/5 - (63 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (63 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!