Trang Chủ Ngăn ngừa ung thư Thực phẩm gây ung thư Nước ngọt gây ung thư do chứa chất tạo màu

Nước ngọt gây ung thư do chứa chất tạo màu

Trung tâm Khoa học vì Quyền lợi Công chúng Mỹ (CSPI) đã cảnh báo về khả năng nước ngọt gây ung thư do chứa chất tạo màu. Hai loại nước ngọt được CSPI nói đến là Coca-cola và Pepsi.

Công bố của CSPI – một tổ chức giám sát phi lợi nhuận có trụ sở ở Mỹ được đăng trên nhiều tờ báo khác nhau, trong đó có trang Asiaone.com. Theo đó, cả Cocacola và Pepsi đều chứa chất gây ung thư tên 4-methylimidazole (4-MIE) với nồng độ cao.Chất này được tạo thành bởi phản ứng hoá học của amoniac và sulphites, một phản ứng tạo ra màu nâu đặc trưng cho hai loại nước giải khát nói trên.

CSPI cũng cung cấp thêm thông tin, một số nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tác hại của 4-MIE đối với động vật và cho thấy hoá chất này có khả năng gây ung thư phổi, gan, tuyến giáp và máu trắng ở loài chuột. Nghiên cứu này nằm trong chương trình quốc gia về độc chất (NTP) của Viện Khoa học về Sức khỏe môi trường quốc gia Mỹ.

Để xác nhận nghi vấn nước ngọt gây ung thư, CSPI đã tiến hành khảo sát hầu hết đồ uống đang có mặt ở Washington. Tổ chức này đã phát hiện ra Pepsi có chứa tới 145 đến 154 microgram trong 2 lon loại 340ml, Cocacola cũng chứa tới 42 đến 146 microgram trong mỗi lon. Riêng dòng giải khát dành cho người ăn kiêng của Coca-cola (Diet Coke) chứa từ 103 đến 113 microgram 4-MI trong mỗi lon. Và Trung tâm CSPI cáo buộc rằng, chất 4-MIE của Coca – Cola và Pepsi phải chịu trách nhiệm cho hàng nghìn trường hợp bệnh nhân ung ở Mỹ mỗi năm.Xuất phát từ nghiên cứu này, cơ quan chức năng của bang California đã yêu cầu nhà sản xuất phải ghi cảnh báo lên tất cả các loại thực phẩm và đồ uống có chứa nhiều hơn 29 microgram 4-MIE (tức là mức thấp hơn nhiều so với nồng độ tìm thấy trong sản phẩm của hai hãng nước ngọt trên).

Bác bỏ nhận định hai loại nước ngọt gây ung thư, Cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) nhận định, giới hạn cho phép của 4-MI là 250ppm, cao hơn gấp 1000 lần so với hàm lượng chất này được tìm thấy trong Coca-cola và Pepsi. Như vậy, các con chuột phải uống hết 1.000 lon nước giải khát mới có thể đạt tới mức gây ung thư cho chúng.

Hiệp hội Đồ uống Mỹ cũng đồng ý với quan điểm của FDA, tổ chức này cho rằng thí nghiệm của CSPI chưa đủ cơ sở khoa học do chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được 4-MIE có khả năng gây ung thư cho con người. Trong khi những phản ứng trên động vật và con người không hoàn toàn giống nhau. Và vấn đề ở đây đòi hỏi phải có một cuộc nghiên cứu dịch tễ học mới khẳng định được.

Nước ngọt gây ung thư cao hơn.

Cả Coca-cola và Pepsi đều bị nghi ngờ là nước ngọt gây ung thư

ABC News đưa tin, trước luồng thông tin này, hai ông lớn trong ngành nước giải khát là Coca-cola và Pepsi cũng khẳng định sản phẩm của họ an toàn cho người tiêu dùng và có nồng độ 4-MIE không vượt quá mức cho phép. Tuy nhiên, để tránh việc bị dán nhãn cảnh cáo ung thư mà bang California quy định, hai hãng này sẽ thay đổi công thức sản xuất chất tạo màu đang sử dụng để giảm hàm lượng chất 4-MIE trong sản phẩm của mình.Ngoài bệnh ung thư, ABC News còn đề cập đến nguy cơ về một số vấn đề sức khỏe đối với người uống nhiều nước ngọt, trong đó bao gồm cả bệnh béo phì. “Nếu bạn muốn làm một điều gì đó có lợi cho sức khỏe thì chỉ có một điều mà bạn có thể làm ngay hôm nay mà có hiệu quả lớn nhất là cắt giảm lượng nước soda và các loại nước uống có đường”, bài báo viết.

Theo Giám đốc đối ngoại Công ty Công ty Coca-Cola khu vực Đông Nam Á, ông Nguyễn Khoa Mỹ cho hay, mọi sản phẩm của công ty đang lưu hành trên thị trường đều tuân thủ quy định an toàn của tất cả các quốc gia. Các cơ quan quản lý, trong đó có Việt Nam, đã phê chuẩn việc sử dụng chất tạo màu caramel trong các dòng sản phẩm của công ty.”Coca-Cola không đồng tình với quyết định của bang California về việc dựa trên nghiên cứu của CSPI để đưa ra quy định bắt buộc phải có nhãn cảnh báo đối với một số sản phẩm có chứa chất 4-MEI ở dạng vết được hình thành khi một số loại thực phẩm, trong đó có caramel, được đun nấu. Các bằng chứng khoa học không ủng hộ quan điểm của bang California vốn chỉ áp dụng cho một tiểu bang của Mỹ. Không có bất kỳ một tác hại nào về sức khỏe ở California hay ở bất kỳ nơi nào khác”, ông Mỹ khẳng định.Trả lời cho câu hỏi về việc Coca-Cola có thay đổi công thức tạo màu trong nước giải khát để tránh gây ung thư, ông Mỹ nói, công ty đã đề nghị các nhà cung cấp chất tạo màu caramel thực hiện các điều chỉnh về quy trình sản xuất cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của bang California. “Mặc dù chúng tôi tin rằng không có bất kỳ nguy hại về sức khỏe nào dẫn đến những thay đổi đó, chúng tôi vẫn yêu cầu các nhà cung cấp chất màu caramel thực hiện bước đi này để các sản phẩm của chúng tôi không bị điều chỉnh bởi những cảnh báo không có cơ sở khoa học.

Điều quan trọng phải lưu ý là các điều chỉnh này không thay đổi sản phẩm của chúng tôi.”, ông Mỹ nói.Trong thông cáo gửi các cơ quan truyền thông, đại diện Công ty PepsiCo Việt Nam cũng khẳng định sản phẩm của mình là an toàn và tuân thủ đầy đủ những quy định của các quốc gia về hàm lượng 4-MEI cho phép.

Nhận định nước ngọt có chất gây ung thư do chứa chất tạo màu là chưa đủ căn cứ khoa học. Tuy nhiên các loại nước uống đóng chai cũng không thực sự tốt cho sức khoẻ, bạn nên hạn chế sử dụng chúng.

Nguồn

http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/moi-lo-ung-thu-do-chat-tao-mau-trong-cocacola-va-pepsi-72729.html

Xem thêm:

5/5 - (72 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (72 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!