Thuốc lá thường hay thuốc lá điện tử chứa nhiều chất gây ung thư hơn?

Thuốc lá thường hay thuốc lá điện tử chứa nhiều chất gây ung thư hơn?

Thuốc lá điện tử ra đời nhằm mục đích giúp giảm thiểu bệnh tật do thuốc lá thông thường gây ra, nhưng thực tế theo những nghiên cứu mới đây nó còn chứa chất gây ung thư cao hơn rất nhiều lần so với thuốc lá thường.

Thuốc lá điện tử mang lại cảm giác không kém gì thuốc lá thường và hầu như tất cả mọi người trên thế giới tin rằng nó ít nguy hại hơn thuốc lá thường và có thể giảm thiểu bệnh tật. Điều này đã thúc đẩy thuốc lá điện tử ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt trong giới trẻ. Mọi người sử dụng chúng bằng cách nung nóng một loại chất lỏng có mùi vị – trong đó thường chứa nicotine – thành dạng hơi và hít vào cơ thể. Việc hít vào giống như khi hút thuốc lá truyền thống nhưng không sản sinh ra khói ở đầu mỗi điếu thuốc.

chất gây ung thư

Thuốc lá điện tử chứa chất gây ung thư cao

Nhưng gần đây, 2 loại hóa chất formaldehyde và acetaldehyde gây ung thư đã được các chuyên gia y tế tại Nhật Bản phát hiện với nồng độ rất cao trong các loại thuốc lá điện tử. Đây là một đòn giáng mạng với những người coi thuốc lá điện tử an toàn, ít độc hại và ủng hộ sự xuất hiện của loại thuốc lá này.

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ đã liệt kê chất formaldehyde vào danh sách những chất gây ung thư. Theo nghiên cứu của Bộ Y tế Nhật Bản, so với hơi thuốc lá thông thường, tỷ lệ chất Formaldehyde trong hơi thuốc lá điện tử cao hơn rất nhiều lần. Acetaldehyde được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp nhằm sản xuất axit và hóa chất khác, cũng được tìm thấy với nồng độ cao.

chất gây ung thư 2

Acetaldehyde là chất gây ung thư gan

Nhà khoa học Naoki Kunugita đã tiến hành nghiên cứu mẫu thuốc lá điện tử của một thương hiệu nổi tiếng, ông cho biết: “So với thuốc lá thông thường, mức độ hóa chất gây ung thư phổi trong thuốc lá điện tử cao hơn gấp 10 lần. Đặc biệt, các chất độc hại sẽ sinh ra nhiều hơn bình thường khi dây dẫn của điếu thuốc quá nóng.” Tại Nhật Bản, không có điều luật cụ thể quy định đối với thuốc lá điện tử không chứa nicotin. Trong khi đó, thuốc lá điện tử chứa nicotin (ENDS), sẽ là đối tượng của Luật Dược phẩm nước này. Mặc dù không được bày bán công khai tại các cửa hàng, mọi người vẫn có thể mua loại thuốc lá này thông qua mạng internet. Các quan chức Bộ Y tế Nhật cho biết thêm:“Chúng ta gọi các sản phẩm này là thuốc lá điện tử nhưng trên thực tế, chúng khác hoàn toàn với các loại thuốc lá thông thường”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra lời kêu gọi đến chính phủ các nước cảnh báo cho người dân biết về những hiểm họa mà thuốc lá điện tử gây ra cho thanh thiếu niên, trẻ nhỏ và thai nhi, đồng thời cấm bán thuốc lá điện tử cho người vị thành niên. Mặc dù những nghiên cứu về tác hại của thuốc lá điện tử còn khá ít nhưng tổ chức WHO vẫn khẳng định có đủ cơ sở để mối nguy hại của sản phẩm này tới sức khỏe của trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai hoặc trong độ tuổi sinh sản. Lý do được đưa ra bởi việc tiếp xúc với Nicotine của thai nhi và trẻ vị thành niên sẽ để lại hậu quả lâu dài cho sự phát triển não bộ.

Tuy nhiên, với những người có tư tưởng ủng hộ thuốc lá điện tử, họ vẫn cho rằng đây là sản phẩm an toàn so với thuốc lá thông thường. Họ cáo buộc các loại khí và hóa chất độc hại khác mới là yếu tố làm phát sinh bệnh ung thư, đột quỵ, tim mạch.

Việc chuyển từ thuốc lá thường sang sử dụng thuốc lá điện tử không phải là giải pháp an toàn cho sức khỏe bởi nó chứa chất gây ung thư với hàm lượng rất cao. Tốt nhất nên bỏ thói quen hút thuốc để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Xem thêm:

Đàn ông ăn trứng gà sống có tốt cho tinh trùng không? 4 lưu ý giúp nhân viên y tế tránh lây nhiễm Covid-19 Aescin U quái Cập nhật về vắc-xin và cách điều trị Covid-19 Bán nấm lim xanh tại Hà Nội tốt và chất lượng nhất

5/5 - (56 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (56 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!