Trang Chủ Các bệnh liên quan Bệnh tiểu đường Nguy cơ mắc chứng động kinh từ bệnh tiểu đường tuýp 1

Nguy cơ mắc chứng động kinh từ bệnh tiểu đường tuýp 1

Ngày nay, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao. Theo một nghiên cứu cho biết, những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ phát bệnh động kinh cao hơn gấp 3 lần so với người bình thường.

Các nhà khoa học phát hiện ra vấn đề này ở những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1. Ở những bệnh nhân này nguy cơ phát bệnh động kinh, rối loạn thần kinh cao hơn đáng kể so với những người không mắc bệnh. Ngoài ra, sự thiếu hụt hoặc dư thừa lượng glucose trong máu có thể làm thay đổi cân bằng giữa sự ức chế và kích thích của mạng lưới thần kinh, còn có thể gây ra co giật.

bệnh tiểu đường tuýp 1

Nguy cơ mắc chứng động kinh từ bênh tiểu đường tuýp 1

Những bằng chứng xác định mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh động kinh là những biến chứng liên quan tới hệ miễn dịch, tổn thương não, các yếu tố di truyền làm rối loạn chuyển hóa. Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn chỉ ra thêm rằng những người trẻ bị mắc tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ phát bệnh cao hơn so với những bệnh nhân còn lại.

Cụ thể, Ông I-Ching Chou từ Đại học Y khoa Trung Quốc cho hay: “Kết quả này hoàn toàn phù hợp với những nghiên cứu trước đây chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh động kinh và bệnh tiểu đường tuýp 1 sau khi quan sát chứng rối loạn tự miễn dịch của người bệnh bị mắc động kinh”.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetologia, mô hình máy tính đã được sử dụng nhằm ước lượng tầm ảnh hưởng của bệnh tiểu đường loại 1 đối với nguy cơ phát bệnh động kinh.

Nhóm nghiên cứu gồm 2.568 bệnh nhân bị bệnh tiểu đường tuýp 1, mỗi người có tần số được kết hợp bởi quan hệ tình dục, đô thị hóa của khu vực cư trú và năm chỉ số với 10 bệnh nhân đối chứng không bị tiểu đường tuýp 1.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ mắc bệnh động kinh gấp 2,84 lần so với nhóm đối chứng.

Như vậy những người bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ mắc chứng động kinh cao hơn so với những người bình thường. Vì vậy bạn nên đi khám thường xuyên để có thể phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh động kinh giúp điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: http://thethaovietnam.vn/tin-y-te/benh-tieu-duong-tuyp-1-co-the-lam-tang-nguy-co-mac-chung-dong-kinh-429-175913.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!