Các chất oxy hóa có lợi hay gây hại cho bệnh nhân mắc ung thư da hắc tố?

Các chất oxy hóa có lợi hay gây hại cho bệnh nhân mắc ung thư da hắc tố?

Có một phát hiện mới cho rằng sự gia tăng các tế bào ung thư ác tính của bệnh ung thư da hắc tố nguyên nhân rất lớn là do các chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn và làm chậm lại quá trình oxy hóa chất khác. Sự oxy hóa là loại phản ứng hóa học trong đó electron được chuyển sang chất oxy hóa, có khả năng tạo các gốc tự do sinh ra phản ứng dây chuyền phá hủy tế bào sinh vật. Chất chống oxy hóa ngăn quá trình phá hủy này bằng cách khử đi các gốc tự do, kìm hãm sự oxy hóa bằng cách oxy hóa chính chúng. Để làm vậy người ta hay dùng các chất khử (như thiol hay polyphenol) làm chất chống oxy hóa. Dù phản ứng oxy hóa thuộc loại cơ bản trong đời sống nhưng có thể ngăn chặn nó, chẳng hạn động thực vật duy trì hệ thống rất nhiều loại chất chống oxy hóa như glutathione, vitamin C, vitamin E, enzyme catalase, superoxide dismutase, Axít citric. Chất chống oxy hóa yếu hay còn gọi là chất ức chế có thể phá hủy tế bào.

Các chất chống oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa có tác dụng khiến cho các tế bào cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Đây cũng là lý do tại sao có hàng triệu người sử dụng thuốc bổ sung vitamin E và beta-carotene mỗi năm. Tuy nhiên, có nghiên cứu mới đây cho thấy việc bổ sung chất chống oxy hóa lại thực sự có thể mang đến những tác dụng phụ nghiêm trọng, tác động đến một trong những bệnh nguy hiểm nhất – ung thư. Người đứng đầu cuộc nghiên cứu đến từ Trung tâm Ung thư Sahlgrenska, Đại học Gothenburg, Thụy Điển, Tiến sĩ Martin Bergo – đã tiến hành thử nghiệm trên chuột cho thấy các chất chống oxy hóa có thể làm thay đổi các tế bào theo hướng đẩy mạnh sự gia tăng các tế bào ung thư ác tính của một trong những bệnh ung thư da nghiêm trọng nhất – ung thư da hắc tố.

Biểu hiện của ung thư da hắc tố.

Vào năm 2011, một nghiên cứu được tiến hành đã cho thấy có hơn 35.500 giới tiêu thụ hàm lượng vitamin lớn khiến cho nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến tăng cao có thể lên tới 17%. Những phát hiện này khiến các nhà khoa học cảm thấy bối rối bởi lâu nay các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin E, A, C được biết đến như chất giúp làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách trung hòa các tế bào gây hại và các gốc tự do gây ung thư. Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine của Mỹ với lời cảnh báo: “Việc phát hiện về sự gia tăng di căn cho thấy những bệnh nhân ung thư nên sử dụng các chất bổ sung chất oxy hóa một cách thích hợp và cẩn trọng. Nghiên cứu trước đây của nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư phổi ở chuột. Những con chuột được sử dụng trong nghiên cứu của Tiến sĩ Bergo đã được uống nước có chứa một chất chống oxy hóa có tên là N-acetylcysteine ​​(NAC). Điều này khiến số lượng các khối u xuất hiện trong hạch bạch huyết tăng gấp đôi sau khi các tế bào ung thư lây lan từ da. Bên cạnh đó, việc di căn đến phổi cũng tăng lên nhưng ở mức độ thấp hơn.

Chất chống oxy hóa có hại cho bệnh nhân ung thư da hắc tố.

Có nhiều những quảng cáo chỉ tập trung vào mặt lợi của chất chống oxy hóa mà bỏ qua tác hại của nó, và với kết quả nghiên cứu trên thì rất có thể thói quen ăn uống của nhiều người sẽ có sự thay đổi. Ngoài ra, những nhà khoa học cho biết họ chưa áp dụng nghiên cứu này đối với những loại ung thư khác ngoài ung thư da hắc tố nhưng với kết quả của này chúng ta sẽ phải nhìn nhận lại những gì mình tiêu thụ hàng ngày.

(Tham khảo Iflscience)

Xem thêm:

Quả lý gai Ấn Độ 9 cách để đấng mày râu giúp vợ chăm con sau sinh Những điều cần biết khi mang thai sau 50 tuổi Mở cửa sổ ra để có giấc ngủ ngon hơn Rạn da khi mang thai: cách ngăn ngừa và điều trị Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh gì và cách uống nấm lim xanh rừng

5/5 - (74 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (74 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!