Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư da Ung thư da có chữa được không nếu điều trị với vỏ chuối?

Ung thư da có chữa được không nếu điều trị với vỏ chuối?

Cứ chưa đầy 1 tiếng đồng hồ trôi qua trên thế giới có 1 người chết vì bệnh ung thư da. Và đã có thông tin cho rằng chuối đốm giúp phá hủy khối ung thư trong cơ thể. Vậy thật sự thì ung thư da có chữa được không?

Tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, các nhà khoa đã phát hiện ra một công dụng mới của vỏ chuối: phát hiện ung thư da. Những chấm đen xuất hiện trên lớp vỏ khi chuối chín do tác động của loại enzym có tên tyrosinase. Loại enzym tương tự cũng được tìm thấy trên da người, đặc biệt ở bệnh nhân ung thư da và đội ngũ nghiên cứu đã kết luận tyrosinase là dấu hiệu đáng tin cậy cảnh báo khối u đang phát triển. Các chuyên gia y tế của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết bệnh nhân ung thư da sẽ có hy vọng sống sót cao hơn nếu chẩn đoán sớm tình trạng của các khối u. Họ cũng đưa ra con số thống kê rằng một người sẽ nắm chắc 95% khả năng sống thêm được 10 năm nữa nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Con số này giảm xuống 43% nếu ung thư không được xác định trước giai đoạn 3.

Vỏ chuối chín thâm có chứa tyrosinase.

Sự hình thành melanin trong da thường diễn ra sau khi tiếp xúc với bức xạ của tia cực tím. Khi đó, làn da sẽ chuyển sang màu rám nắng tương đối rõ ràng. Melanin là một chất hấp thụ ánh sáng hiệu quả; sắc tố có thể tiêu tan hơn 99,9% tia cực tím hấp thụ. Bởi vì đặc tính này, melanin được cho là bảo vệ tế bào da khỏi tác hại bức xạ cực tím, giảm nguy cơ ung thư daHơn nữa, mặc dù tiếp xúc với bức xạ tia cực tím có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ u hắc tố ác tính, một dạng ung thư hắc tố, các nghiên cứu đã cho thấy một tỷ lệ thấp hơn về bệnh ung thư da ở người có melanin tập trung hơn, nghĩa là màu da tối hơn.

Ung thư da có chữa được không?

Sự tương đồng giữa vết chấm đen trên vỏ chuối và da người là đều được hình thành do sự sắp xếp của phân tử tyrosinase một cách bất thường. Từ đó tỷ lệ melanin trong vỏ cuối và da người bị thay đổi và trở thành căn nguyên gây ra bệnh ung thư da. Melanin (còn gọi là hắc tố) là một thuật ngữ chung dành cho một nhóm các sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong hầu hết các sinh vật. Melanin được sản xuất qua quá trình oxy hóa của các amino acid tyrosine, theo sau bởi sự trùng hợp hóa học. Sắc tố được sản xuất trong một nhóm chuyên môn tế bào được gọi là tế bào biểu bì tạo hắc tố. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo đạc lượng enzym tyrosinase xuất hiện qua từng giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư. Họ nhận thấy lượng tyrosinase không đáng kể trong giai đoạn đầu tiên. Tỷ lệ tyrosinase tăng dần lên và phân bố đều khắp cơ thể khi bệnh ung thư bước sáng giai đoạn 2. Cuối cùng, khi ung thư lan sang các bộ phận khác ở giai đoạn 3, loại enzym này tập trung tại một số khu vực nhất định.

Nên khám xét sớm khi có dấu hiệu của ung thư da.

Tiến sỹ Hubert Girault cho biết: một loại máy quét và thử nghiệm đang được ông cùng cộng sự của mình phát triển trên những chấm đen của quả chuối, sau đó mới áp dụng trên người. Ngoài ra họ cũng dự tính nâng cấp thiết bị này để nó có thể tiêu diệt các khối u mà không cần hóa trị. Thiết bị quét này sẽ sử dụng các vi điện cực để xác định vị trí cũng như số lượng các đốm đen có trên vỏ chuối. Ung thư da có chữa được không có lẽ sẽ sớm có câu trả lời.

Tìm hiểu thêm về điều trị ung thư túi mật tại đây.

(Theo IBTimes)

 

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!