Số lượng bệnh nhân ung thư phổi đang gia tăng chóng mặt

Số lượng bệnh nhân ung thư phổi đang gia tăng chóng mặt

Với tốc độ gia tăng chóng mặt, việc ngày càng có nhiều bệnh nhân ung thư phổi thực sự rất đáng báo động. Tại Việt Nam, nghệ sĩ bị ung thư phổi cũng không còn quá xa lạ trên báo đài.

Sau gần 2 năm đối mặt với bệnh tật, nghệ sĩ Hán Văn Tình đã qua đời cùng căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối khiến nhiều người hâm mộ bất ngờ. Dù đã tiên đoán trước được sự ra đi này nhưng người thân, bạn bè và người hâm mộ đều vô cùng thương xót. Căn bệnh ung thư phổi quái ác đã cướp đi sinh mạng của anh, khi anh mới bước sang tuổi 59. Chưa hết bàng hoàng, người hâm mộ lại một lần nữa bất ngờ hay tin ca sĩ Minh Thuận cũng mắc căn bệnh ung thư phổi hiểm nghèo cùng với bệnh tai biến mạch máu não. Sau một thời gian ngắn phát hiện bệnh và điều trị, Minh Thuận đãqua đời khi tuổi còn khá trẻ.

Ca sĩ Minh Thuận hay nghệ sĩ Hán Văn Tình chỉ là một trong số rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư phổi tại Việt Nam. Trên thế giới cũng có rất nhiều những nghệ sĩ nổi tiếng mắc căn bệnh hiểm nghèo này và không thể vượt qua. Walt Disney, người đàn ông đằng sau thế giới huyền diệu trong các công viên, bộ phim… thế giới Walt Disney cũng không may mắc bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá và qua đời ở tuổi 65. Giống như Walt Disney, Peter Jennings – một trong những biên tập viên nổi tiếng của đài ABC News cũng hút thuốc và bị ung thư phổi. Ông được chẩn đoán bệnh năm 2005 và qua đời sau đó 4 tháng ở tuổi 67. Dana Reeve – vợ của tài tử điện ảnh Christopher Reeve trong bộ phim Superman, là một trường hợp hoàn toàn khác. Cô không hút thuốc lá nhưng cũng bị ung thư phổi và qua đời ở tuổi 44. Cô là một trong số 25.000 người bị chết vì bệnh ung thư phổi mà không hút thuốc mỗi năm ở Mỹ. Nguyên nhân gây bệnh ở đây được cho là do tiếp xúc với radon, ô nhiễm không khí, chất gây ung thư và nghề nghiệp, đột biến gen…

Bệnh nhân ung thư phổi và những số liệu kinh hoàng

Theo thống kê, số người mắc ung thư phổi chiếm khoảng 12% số bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới. Năm 2012, có khoảng 1,83 triệu người mắc ung thư trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 1,59 triệu người tử vong vì căn bệnh hiểm nghèo này, trong đó ở châu Âu là 354.000 người, riêng ở Anh là 35.400 người. Vào năm 2016, ở Mỹ có đến 1/3 số bệnh nhân tử vong vì ung thư là do căn bệnh ung thư phổi (khoảng 158.000 người). Riêng khu vực Bắc Mỹ có đến 45% số bệnh nhân ung thư phổi là nữ giới và số bệnh nhân tử vong do mắc bệnh này vượt quá số người tử vong vì bệnh ung thư vú. Số bệnh nhân tử vong do ung thư phổi trên thế giới bằng với số tử vong do ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại. Căn bệnh này chỉ chiếm 13% tổng các loại ung thư nhưng tỷ lệ tử vong là 28% trong số tất cả các loại bệnh ung thư và đặc biệt ung thư phổi thuộc loại có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Số người mắc ung thư phổi đang ngày một gia tăng và trẻ hóa

Theo thống kê, ung thư phổi được xếp vào 1 trong 10 loại ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam trong cả 2 giới. Căn bệnh này cũng có tỉ lệ tử vong hàng đầu trong các loại bệnh ung thư hiện nay. Theo thống kê của ngành y tế, năm 2000 mới chỉ có 6.905 ca mới phát hiện mắc bệnh ung thư phổi, đến năm 2013, con số này đã lên trên 20.000 người. Chỉ trong vòng 13 năm, tỷ lệ người mắc bệnh đã gia tăng gấp 4 lần – một con số đáng báo động về sự gia tăng nhanh chóng của căn bệnh nguy hiểm chết người này. Cho đến nay, số bệnh nhân nam giới mắc bệnh này cao hơn so với nữ giới, cứ 12 nam giới mắc ung thư phổi thì có 4-10 bệnh nhân nữ giới, với tỷ lệ khoảng 29,6/100.000 người (ở nam giới) và 7,3/100.000 người (ở nữ giới). Bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi bị tử vong chỉ xếp sau ung thư gan. Theo TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, khoảng 20.000 được phát hiện mắc ung thư phổi mới mỗi năm trong phạm vi cả nước, trong đó có tới 17.000 người tử vong. Điều này làm ai cũng cảm thấy hoang mang. Hiện tại, bệnh ung thư phổi đang có xu hướng gia tăng mạnh ở những nước đang phát triển.

Nguyên nhân mắc bệnh có phải hoàn toàn do thuốc lá?

Quan niệm về việc chỉ có những người sử dụng thuốc lá mới mắc ung thư phổi là hoàn toàn sai lầm. Việc trực tiếp sử dụng thuốc lá chỉ là một trong số những nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi. Thực tế, ung thư phổi có thể xuất hiện ở người không hút thuốc. Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới tăng cao rõ rệt chủ yếu là do môi trường làm việc bị ô nhiễm, hút thuốc lá thụ động và những người phụ nữ hiện đại giờ đây cũng hút nhiều thuốc. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại Việt Nam rất cao, ước tính 67,6% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49,0% phơi nhiễm tại nơi làm việc. Một thống kê tại Bệnh viện K cho thấy bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%, không hút thuốc là 3,2%.

Nếu bạn sử dụng thuốc lá trong một thời gian dài thì tỷ lệ mắc ung thư phổi của bạn sẽ ngày càng cao. Các tế bào trong phổi sẽ bị tổn hại bởi hàng vạn chất độc hại có trong thuốc lá, là nguyên nhân chính gây ung thư. Dần dần, những tế bào này có thể trở thành ung thư. Ngoài thuốc lá, ung thư phổi dễ tìm đến bạn nếu bạn sống trong môi trường không khí và điều kiện sống bị ô nhiễm, có thể là từ hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ; khí radon – sản phẩm của sự phân hủy tự nhiên từ uranium trong đất, đá, nước và cuối cùng trở thành một phần của không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày; bụi amiăng, đây là tên gọi của một nhóm các chất khoáng, có trong tự nhiên dưới dạng sợi và được sử dụng trong một số ngành công nghiệp.

Bên cạnh đó, các gen di truyền cũng là một yếu tố gây bệnh phổ biến. Nguyên nhân gây bệnh này chiếm 5 – 10% số lượng bệnh nhân mắc ung thư phổi. Đối tượng có bố mẹ, anh chị hoặc con cái bị ung thư phổi trước tuổi 60 đều có nguy cơ mắc bệnh. Chưa hết, những người từng mắc bệnh về phổi như tắc nghẽn phổi mãn tính, xơ phổi kẽ vô căn, lao phổi cũ để lại di chứng xơ ở phổi… cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi.

Những dấu hiệu của bệnh

Ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường bị nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường khác. Hầu hết những người mắc bệnh đều được phát hiện khi bệnh đã trở nặng. Bạn cần chú ý đến một số dấu hiệu sau:

– Ho ra máu.

– Ho kéo dài.

– Đau ngực và xương.

– Khó thở, thở khò khè.

– Khó nuốt.

– Thường xuyên nhiễm trùng vùng ngực.

– Bỗng nhiên khàn giọng.

– Sút cân đột ngột.

– Móng tay có hình dạng bất thường.

Khi ở giai đoạn muộn, ung thư phổi thường lây lan đến niêm mạc phổi và những bộ phận khác của cơ thể như xương gây đau xương, não gây đau đầu,… Các tế bào ung thư phổi có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể một cách nhanh chóng, gây biến chứng nguy hiểm.

Ung thư phổi có tỷ lệ tử vong rất cao. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán cũng như điều trị sớm, ung thư phổi vẫn có thể được chữa khỏi. Do đó, mỗi người cần nâng cao ý thức tự giác chăm sóc sức khỏe bản thân, thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để nhanh chóng, kịp thời phát hiện những bất thường của cơ thể cũng như tìm được hướng điều trị kịp thời, đúng đắn nhất.

Cách ngăn ngừa bệnh ung thư phổi

– Cai thuốc lá: Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Bởi vậy, để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, bạn nên bỏ thuốc lá cũng như tránh xa những nơi có khói thuốc lá

– Tránh các tác nhân ô nhiễm, làm giảm nguy cơ phơi nhiễm: Phổi của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn khi hàng ngày phải tiếp xúc với biết bao tác nhân gây ô nhiễm trong môi trường sống. Việc tránh những tác nhân ô nhiễm này sẽ giúp bạn bảo vệ được phổi của mình khỏe mạnh hơn. Hiện có hơn 40 chất gây ung thư có liên quan đến công việc như amiăng, thạch tín, crom và niken… Nếu bạn đang làm việc trong môi trường tiếp xúc với các chất này, hãy chú ý thực hiện theo đúng chỉ dẫn an toàn.

– Tập thể dục hàng ngày và cân bằng trọng lượng cơ thể: Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại nhiều bệnh tật, trong đó có cả ung thư. Hơn nữa, cân nặng dư thừa có thể ảnh hưởng đến miễn dịch của cơ thể khiến cho nguy cơ phát triển bệnh tăng lên.

– Ăn uống khoa học, lành mạnh: Hãy tăng cường rau xanh và trái cây tươi vào chế độ ăn uống của bạn để tăng cường sức đề kháng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, làm sạch phổi,…

Người mắc bệnh ung thư phổi ngoài việc tuân thủ theo đúng những biện pháp điều trị trên nên tạo cho mình một tinh thần thoải mái nhằm chống lại bệnh tật một cách tốt hơn.

Nguồn báo: Tri thức trẻ

Xem thêm:

Viêm khớp mãn tính: Bệnh xương khớp cần cảnh giác Viêm amidan mãn tính có nên cắt không? Ai là người không nên cắt amidan? benh trao nguoc da day Viêm da cơ địa kiêng gì? Nên ăn gì, làm gì để da phục hồi nhanh? Viêm Phế Quản Dạng Hen: Triệu Chứng Nguy Hiểm Cần Điều Trị Ngay Cách dùng nấm lim xanh điều trị bệnh ung thư KHOA HỌC

5/5 - (89 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: ,
5/5 - (89 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!