Bệnh ung thư ruột già cần được phát hiện sớm

Bệnh ung thư ruột già cần được phát hiện sớm

Bệnh ung thư ruột già hay còn gọi là ung thư đại tràng (UTĐT) là căn bệnh phổ biến, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc của người bệnh. Vì thế bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả khả quan.

Hiện nay số người mắc bệnh UTĐT ngày càng gia tăng, các nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do môi trường sống, thói quen ăn uống. Trong đó phải kể đến là ý thức của người dân có thăm khám sức khỏe định kỳ để chủ động phòng ngừa nhằm cho việc ung thư ruột già cần được phát hiện sớm chưa cao.

Do đó các bác sĩ khẳng định rằng phát hiện sớm UTĐT để tầm soát bệnh nên đã đưa vào chương trình y tế quốc gia của các nước phát triển, với các chính sách ưu đãi và bắt buộc thực hiện ở các đối tượng có nguy cơ cao.

Đối tượng dễ mặc bệnh ung thư ruột già

  • Những gia đình từng có bố mẹ, anh chị em mắc bệnh UTĐT hoặc đã từng cắt polyp hoặc từng bị viêm loét đại tràng.
  • Người già ở độ tuổi từ 50 trở lên thì có khả năng trở thành “thành viên” nhóm có nguy cơ UTĐT cao.
  • Các đối tượng hay gặp những vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đường ruột “nhạy cảm” với các loại đồăn thức uống mới… Hay đột ngột thay đổi thói quen đi vệ sinh.

 

Bệnh ung thư ruột già cần được phát hiện sớm

Thay đổi thói quen vệ sinh là một trong những nguyên nhân cảnh báo mắc bệnh ung thư ruột già

Triệu chứng ung thư ruột già

Điều đáng lo ngại của bệnh ung thư ruột già là triệu chứng hết sức mơ hồ. Ở giai đoạn sớm người bệnh thường không có triệu chứng gì đến khi bệnh tiến triển ở mức độ nặng hơn thì có xuất hiện các triệu chứng không điển hình (giống với triệu chứng của các bệnh lý đường tiêu hóa khác). Thêm vào đó rất ít người mắc UTĐT bị chảy máu, nếu có lại rất khó nhận biết. Chính điều này khiến cho tình trạng thiếu máu ở những người mắc UTĐT là điều dễ hiểu.

Hầu hết hiện nay người dân Việt có thói quen tự chẩn đoán bệnh. Vì thế thường chẩn đoán không chính xác khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư ruột già

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư ruột già. Trong đó nội soi đại trường là phương pháp phổ biến với thời gian diễn ra nhanh chỉ khoảng 30 phút. Khi sử dụng phương pháp này, bệnh nhân sẽ được áp dụng phương pháp “gây ngủ nhẹ”, giúp giảm thiểu tối đa sự khó chịu trong quá trình bác sĩ thao tác.

ung thư ruột già cần được phát hiện sớm

Nội soi là phương pháp phổ biến chẩn đoán bệnh ung thư ruột già

Phương pháp nội soi trực tràng các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và điều trị các polyp hiệu quả nhất nếu có một trong các yếu tố nguy cơ gây UTĐT.

Trước đây và đến thời điểm hiện tại các bác sĩ vẫn luôn nhấn mạnh mỗi người hãy tự ý thức bảo vệ bản thân bằng việc thăm khám sức khỏe định kỳ, tránh mắc bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư ruột già nói riêng.

Trích nguồn: http://www.doanhnhansaigon.vn/suc-khoe/phat-hien-som-ung-thu-ruot-gia/1077928/

Xem thêm:

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo Quả Nhàu Bồ Công Anh Hỗ Trợ Điều Trị Viêm Tuyến Vú Ba Kích Tím Cây Mía Dò Cách sử dụng nấm lim xanh hiệu quả. Uống nấm lim xanh có tác dụng gì?

5/5 - (65 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (65 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!