Làm sao để nạo triệt để hạch ung thư di căn?

Làm sao để nạo triệt để hạch ung thư di căn?

Ung thư hạch là căn bệnh vô cùng nguy hiểm của hệ thống hạch lympho. Bệnh có thể xuất hiện và di căn đến nhiều nơi trên cơ thể với những triệu chứng không rõ ràng. Vậy làm cách nào để nạo triệt để hạch ung thư di căn?

Mới đây, từ ngày 28 và 29/7 ở TPHCM đã diễn ra Hội thảo ứng dụng công nghệ ICG trong phẫu thuật, phương pháp này ứng dụng chất nhuộm màu Indocyanine green (ICG) nhằm nạo triệt để hạch ung thư di căn, vốn là vấn đề đối với các phẫu thuật viên khi sử dụng chất chỉ thị màu thông thường.

ung thư di căn

Những dấu hiệu của hạch ung thư di căn

Tại hội thảo, ê kíp phẫu thuật của ĐH Y dược đã tiến hành 2 ca mổ ứng dụng công nghệ ICG. Cụ thể, ca mổ đầu tiên là của bệnh nhân 39 tuổi bị ung thư trực tràng (sống ở Tiền Giang), nhập viện do xuất hiện triệu chứng đi cầu ra máu trong 2 tuần liên tiếp và ca thứ 2 là bệnh nhân ung thư đại tràng chậu hông di căn gan đa ổ 35 tuổi (ngụ tại Long An) nhập viện vì táo bón, sụt 10kg trong 2 tháng, đau âm ỉ bụng bên trái.

Ê kíp phẫu thuật đã dễ dàng nhìn thấy các cấu trúc giải phẫu mà bình thường họ không thể thấy được trong quá trình mổ mở cũng như phẫu thuật nội soi dưới sự hướng dẫn của sự phát huỳnh quang chất nhuộm màu ICG. Đó là tình trạng tưới máu của mặt cắt đại tràng trước khi thực hiện miệng nối và nhận biết được tình tạng dẫn lưu limphô của khối ung thư.
Ca mổ cắt trực tràng và nạo hạch triệt căn thứ nhất với tiên lượng tốt nên tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân đã tăng lên từ 70-80%. Trong ca mổ thứ 2 cắt đại tràng chậu hông và nạo hạch. Sắp tới các bác sĩ sẽ tiến hành khảo sát đột biến gen KRAS đối với bệnh nhân. Người bệnh sẽ tiếp tục được hóa trị nhắm trúng đích nếu KRAS không đột biến. Sau đó, người bệnh sẽ đánh giá lại bằng CT-scan. Trong trường hợp còn sang thương, người bệnh sẽ được chỉ định cắt u gan. Tiên lượng sống trên 5 năm đối với trường hợp này là 30-40%.

Trong lĩnh vực y tế của thế giới, chất ICG mới được các nhà khoa học nghiên cứu phát hiện và ứng dụng trong hơn 2 năm qua. Tại Việt Nam, cơ sở đầu tiên được phép ứng dụng chất này trong phẫu thuật nội soi, giúp phát hiện, loại bỏ các tết bào ung thư đường tiêu hóa chính là bệnh viện Đại học Y Dược. Trước những thành quả từ việc ứng dụng nghiên cứu trên tại nhiều quốc gia, bệnh viện Đại học Y Dược đã đề xuất và được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho phép nhập khẩu và sử dụng ICG.

Trích nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/cach-nao-nao-triet-de-hach-ung-thu-di-can-20160721135110603.htm

Xem thêm:

Nấm lim xanh không dành cho người nóng vội Hướng Dẫn Trị Đau Bụng Cho Bà Bầu Từ Lá Ngải Cứu Viêm xoang ăn thịt gà được không? Ăn như thế nào cho đúng? Nấm lim xanh – giải pháp hiệu quả cho tuần hoàn máu tốt Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu trong mùa đông. Uống nấm lim xanh có tốt không và uống nấm lim xanh có tác dụng gì

5/5 - (95 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
5/5 - (95 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!