Nội soi giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng

Nội soi giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng

Trước thực trạng bệnh ung thư đại tràng đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, nhiều người đã đi khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm ung thư đại tràng để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

ThS.BS Phạm Thị Thu Hương – Trưởng Đơn nguyên Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City có những tư vấn giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại tràng như sau:

phát hiện sớm ung thư đại tràng

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư đại tràng

Nên bắt đầu sàng lọc để phát hiện sớm ung thư đại tràng ở độ tuổi nào?

Có rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến bệnh ung thư đại tràng, trong đó, polyp đại tràng là một yếu tố điển hình. Ban đầu, polyp đại tràng là những u lành tính nhưng sau 5-10 năm, các polyp đó có thể bị ác tính hóa và tiến triển thành ung thư đại tràng.

Vì vậy, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo, cứ 5 năm kể cả nam và nữ ngoài 30 tuổi nên đi nội soi đại tràng một lần. Để phòng ngừa ung thư đại tràng, cần cắt bỏ các polyp đại tràng nếu phát hiện.

Ngoài ra, mọi người bên đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm, làm test phân tìm hồng cầu trong phân để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Nếu xét nghiệm dương tính, tức là có hồng cầu vi thể trong phân, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng sớm, cần tiến hành nội soi đại tràng ngay để chẩn đoán chính xác bệnh.

Xuất hiện những dấu hiệu nào thì cần đi khám?

phát hiện sớm ung thư đại tràng

Nội soi là phương pháp hiệu quả để phát hiện các vấn đề về đại tràng

Thực tế, phần lớn các ca ung thư đại tràng ở Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn. Bởi thói quen khám sức định kỳ ở nước ta vẫn chưa được nhận thức đầy đủ, trong khi đó các dấu hiệu ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm thường rất nghèo nàn và ít gây sự chú ý. Vì vậy, người bệnh thường nhận thấy các triệu chứng rõ ràng mới đi khám, lúc đó bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Ở bất kỳ độ tuổi nào, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, phân lỏng kéo dài hoặc táo bón bất thường, màu sắc của phân có sự bất thường (màu đen, có dính chất nhày hay máu tươi) thì cần đi khám ngay.

Nội soi đại tràng là một trong những phương pháp sàng lọc giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phương pháp này thường gây ra cảm giác đau đớn nên khiến nhiều người e sợ. Người bệnh có thể chọn một trong 2 hình thức là nội soi có gây mê hoặc nội soi không gây mê. Bác sỹ sẽ hỗ trợ và hướng dẫn cho người bệnh để quá trình nội soi thuận lợi và ít gây khó chịu hơn.

Nếu kết quả nội soi bình thường, trong khi gia đình có người từng bị ung thư đại tràng thì cần duy trì nội soi định kỳ 1 năm/lần. Nếu nghi ngờ có tổn thương bất thường, thời gian cần nội soi lại sẽ rút ngắn tùy theo tình trạng tổn thương thực tế.

Cần làm gì để phòng tránh bệnh ngoài khám sức khỏe định kỳ?

Để phòng bệnh ung thư đại tràng, mọi người cần có chế độ ăn uống hợp vệ sinh, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, tập thể dục. Ngoài ra, cần hạn chế ăn dưa muối – cà muối, thịt nướng. Đặc biệt, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của bác sỹ.

Nguồn báo:

http://giadinh.net.vn/bac-si-cua-ban/can-lam-gi-de-phat-hien-som-benh-ung-thu-dai-trang-20160505102212402.htm

Xem thêm:

Giảm béo bằng khoai lang Bị sùi mào gà không nên ăn gì? Cây Nở Ngày Đất Thực Đơn Giảm Cân Cấp Tốc Với Chuối Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh ung thư vú Nấm lim xanh ngâm rượu với sâm cách ngâm rượu nấm lim xanh rừng

5/5 - (77 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
5/5 - (77 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!