Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư đại tràng Triệu chứng ung thư ruột già, những điều cần ghi nhớ

Triệu chứng ung thư ruột già, những điều cần ghi nhớ

Ung thư ruột già là một căn bệnh nguy hiểm và ngày càng có xu hướng gia tăng ở những nước châu Á. Do đó việc nắm vững các triệu chứng ung thư ruột già là cách tốt để phòng ngừa và tìm ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Những nguyên nhân gây ung thư ruột già

Ung thư ruột già hay còn gọi là ung thư đại tràng (UTĐT). Căn bệnh này vô cùng nguy hiểm. Nếu ở nam giới, ung thư đại tràng đứng sau ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt, thì ở nữ giới ung thư này chỉ xếp sau ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Có rất nhiều triệu trứng ung thư ruột già, dưới đây là những nguyên nhân chính.

cao tuổi là triệu trứng ung thư ruột già

Người già có tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột già cao

  • Độ tuổi: ung thư ruột xảy ra chủ yếu ở những người từ 50 tuổi trở lên. Điều này có nghĩa khi bước vào tuổi trung niên, đồng nghĩa với việc bạn trở thành “thành viên” của nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng cho dù nam hay nữ.
  • Yếu tố di truyền: nếu trước đo trong gia đình có người mắc bệnh ung thư ruột thì bạn cũng thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao của bệnh; hoặc trong quá khứ bạn đã từng tiến hành cắt polyp hay từng bị viêm loét đại tràng…
  • Đường tiêu hóa có vấn đề: nếu bạn là người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Hay đơn giản là thói quen vệ sinh thay đổi đột ngột cùng các triệu chứng khác như đi tiêu ra máu, có cảm giác mót rặn sau khi đi tiêu, sụt cân, thiếu máu không rõ nguyên nhân… thì có khả năng bạn sẽ bị xếp vào nhóm nguy cơ cao.

Những triệu chứng phát hiện sớm bệnh ung thư ruột già

Tìm hiểu và phát hiện sớm các triệu chứng ung thư  ruột già là cách để các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Hầu hết ung thư đại tràng phát triển từ các polyp đại tràng. Polyp là các bướu thịt lành tính có yếu tố di truyền, xuất phát từ thành của lòng ruột nhưng có thể từ từ phát triển thành ung thư (90% ung thư đại tràng phát triển từ polyp).

Vì thế cần phải nhận biết sớm bệnh để ngăn chặn bệnh lý này từ khi chỉ mới là polyp lành tính. Bởi khi thực hiện tốt yếu tố này thì việc phòng ngừa ung thư đại tràng trở nên vô cùng đơn giản. BS Nguyễn Vĩnh Tường, hội viên Hội Tiêu hóa Gan mật Hoa Kỳ, Tổng Giám đốc phòng khám Victoria Healthcare Mỹ cho biết: “Triệu chứng của ung thư đại tràng rất mơ hồ, từ không có triệu chứng cho đến các triệu chứng không điển hình. Ví dụ đau bụng, thay đổi thói quen đi vệ sinh, đi tiêu ra máu… Đặc biệt tình trạng chảy máu ung thư đại tràng không nhiều nhưng lại kéo dài khiến người bệnh chủ quan. Từ đó dễ dẫn đến thiếu máu, cơ thể xanh xao, mệt mỏi và đợi đến khi có triệu chứng rõ ràng thì thường bệnh đã ở giai đoạn muộn”.

Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh

Vì vậy việc tầm soát ung thư đại tràng có vai trò quan trọng trong việc điều trị. Thế nhưng chương trình tầm soát này lại phụ thuộc vào các nguy cơ bị ung thư đại tràng của từng trường hợp. Do đó việc thăm khám sức khỏe định kỳ tổng quát là giải pháp để phát hiện sớm bệnh. Phương pháp nội soi đại tràng là phương pháp phổ biến phát hiện sớm căn bệnh này.

Soi đại tràng sẽ giúp các bác sĩ tầm soát polyp đại tràng hữu hiệu. Phương pháp này thực hiện đơn giản với thời gian nhanh chóng, chỉ diễn ra khoảng 30 phút, áp dụng phương pháp “gây ngủ nhẹ” giúp người bệnh giảm thiểu tối đa sự khó chịu và mau hồi phục. Tuy nhiên bạn hãy tìm kiếm địa chỉ uy tín với các đội ngũ bác sĩ tay nghề cao mới đảm bảo việc nội soi chính xác nhất.

Tiến hành nội soi đồng thời theo dõi để xác định sớm các triệu chứng ung thư ruột già để các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, chính xác.

Nguồn báo: Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm:

5/5 - (71 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (71 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!