Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư đại tràng Ung thư ruột già, căn bệnh nguy hiểm cần phát hiện sớm

Ung thư ruột già, căn bệnh nguy hiểm cần phát hiện sớm

Ung thư ruột già (UTĐT) là căn bệnh nguy hiểm xuất hiện rất nhiều hiện nay. Bệnh ung thư ruột già muốn điều trị kịp thời cần phải được phát hiện sớm để tránh những biến chứng của bệnh.

Các yếu tố dễ dẫn đến ung thư ruột già

Có rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến bệnh ung thư ruột già mà bạn cần phải lưu tâm nếu muốn phát hiện ra căn bệnh này càng sớm càng tốt.
– Những người từ 50 tuổi trở lên.
– Gia đình (bố mẹ, anh chị em) có người đã từng bị UTĐT hoặc trong quá khứ, bạn đã từng tiến hành cắt Polyp hay từng bị viêm loét đại tràng.
– Thường gặp các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đường ruột nhạy cảm với các loại đồ ăn, thức uống mới… Hoặc đột nhiên thay đổi thói quen đi vệ sinh, đi tiêu nhiều lần trong ngày hoặc nhiều ngày mới đi với tình trạng tiêu chảy, táo bón hoặc tiêu ra máu. Hoặc các vấn đề khác như cảm giác mót rặn sau khi đi tiêu, sụt cân, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

ung thư ruột già và những điều cần biết

Dấu hiệu ung thư ruột già

Triệu chứng ung thư ruột già rất mơ hồ

Các triệu chứng ung thư ruột già  khá mơ hồ bởi chúng đều là các triệu chứng không điển hình (giống với triệu chứng của các bệnh lý đường tiêu hóa khác), thêm vào đó việc chảy máu do UTĐT rất ít và “kín đáo” nên bệnh nhân thường không biết. Đến khi tình trạng kéo dài sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi, khó thở. Đa phần UTĐT phát triển từ các bướu thịt (Polyp – khối u lành tính mọc trong lòng ruột, có yếu tố di truyền), do đó nếu “triệt hạ” sớm các Polyp thì việc phòng ngừa UTĐT trở nên đơn giản hơn.
Nội soi đại tràng là phương thức kiểm tra Polyp tối ưu nhất nếu bạn có một trong các yếu tố nguy cơ đã nêu khi bước qua tuổi 40 hoặc sớm hơn nếu có người thân bị UTĐT trước 40 tuổi. Nếu thuộc các trường hợp còn lại thì thực hiện sau 50 tuổi.
Nếu có nghi ngờ về các nguy cơ mắc phải UTĐT nói riêng và các loại ung thư nói chung, bạn nên chủ động đặt câu hỏi với bác sĩ ở những lần khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Việc chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh lý ung thư ruột già luôn mang lại hiệu quả khả quan nhất cho bệnh nhân.

Nguồn: plo.vn

Xem thêm:

5/5 - (95 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (95 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!