Uống aspirin phòng ung thư đại tràng, nên hay không nên?

Uống aspirin phòng ung thư đại tràng, nên hay không nên?

Phát hiện mắc bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm và mổ thành công, một bệnh nhân vượt qua ung thư 67 tuổi đã chia sẻ mình tập thể dục thường xuyên, không uống rượu hay hút thuốc và không bị thừa cân và được khuyên uống Aspirin phòng ung thư đại tràng. Nhưng khi hỏi thì bác sĩ không đồng tình khi ông sử dụng thuốc này.

Trả lời:

Tôi rất lấy làm tiếc khi được biết bác mắc phải căn bệnh ung thư quái ác. Tuy nhiên, việc được phát hiện sớm, bệnh không di căn và có ca mổ thành công làm tôi rất mừng cho bác. Như bác cũng biết, ung thư đại trực tràng là loại ung thư hay gặp nhất. Nhưng bác có cần uống aspirin như một biện pháp dự phòng hay không? Bác sĩ của bác nói rằng việc sử dụng aspirin phòng ung thư đại tràng “chưa được chứng minh”, tuy nhiên tôi không hoàn toàn cho rằng anh ấy đúng.

Việc sử dụng aspirin phòng ung thư đại tràng không phải là một chuyện quá lạ lùng. Phương pháp này đã xuất hiện cách đây gần 30 năm, vào năm 1988. Một nghiên cứu lớn xem xét nhiều thuốc và liên quan của chúng với ung thư và các bệnh khác nhau thấy rằng những người điều trị Aspirin dài ngày có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn đáng kể. Kết quả này đã dẫn đến những nghiên cứu sâu hơn, và hiện nay có nhiều bằng chứng cho thấy Aspirin (và các thuốc chống viêm không steroid khác, như sulindac và celecoxib) ức chế sự hình thành ung thư, với mức giảm 20 – 40% nguy cơ u tuyến đại tràng (những polyp có thể trở thành ung thư) và cả ung thư đại tràng. Vì vậy với ung thư đại tràng là đã được chứng minh, và quan điểm của tôi khác với bác sĩ của bác. Thực ra, ngày càng có nhiều bằng chứng về việc sử dụng aspirin để phòng ngừa ung thư không chỉ là ung thư đại tràng.

Aspirin phòng ung thư đại tràng

Thuốc Aspirin phòng ung thư đại tràng.

Năm 2011, trên tờ báo The Lancet có một bài phân tích về những bệnh nhân uống Aspirin hằng ngày. Tờ báo này chỉ ra rằng số liệu từ 12.000 bệnh nhân uống aspirin hằng ngày trong hơn 5 năm có tỷ lệ tử vong –  nghĩa là chết trong 20 năm tiếp theo – thấp hơn đáng kể, từ tất cả các loại ung thư rắn (để phân biệt với ung thư máu), chứ không chỉ là ung thư đường tiêu hóa.

Tỷ lệ chết sớm càng giảm khi điều trị aspirin càng lâu và nhận định này không phụ thuộc vào liều dùng. Cũng có bằng chứng cho thấy aspirin có thể ức chế ung thư di căn. Tất cả những điều này nghe ra có vẻ không còn gì phải băn khoăn nữa, nhưng lợi ích tiềm tàng của việc sử dụng Aspirin dài ngày phải được cân nhắc với những tác dụng phụ của thuốc, mà một trong số đó là chảy máu dạ dày và phần đầu của ruột non, có thể chết người. Aspirin có chỗ đứng không bàn cãi trong phòng ngừa ung thư, nhưng chúng ta vẫn cần nghiên cứu thêm.

Cho tới nay, ung thư nói chung là căn bệnh khó chữa và còn có những câu hỏi khác cần giải đáp. Còn trường hợp của bác là sử dụng aspirin phòng ung thư đại tràng. Tôi sẽ trao đổi lại với bác sĩ của bác.

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/aspirin-co-phong-ngua-duoc-ung-thu-20150910040529927.htm

Xem thêm:

Để tránh mắc BỆNH GAN, hãy chăm đi bộ, tập thể dục thường xuyên 5 thực phẩm thực sự không tốt cho người Đái tháo đường Cao thêm 15-30cm nhờ 12 bài tập tăng chiều cao đơn giản tại nhà Đau dạ dày ăn ổi được không và cách dùng lá ổi để chữa bệnh Đừng để viêm khớp “làm khổ bạn” bởi đã có bài thuốc từ khoai lang và chuối Cách dùng nấm lim xanh hiệu quả cho người bị đau dạ dày đại tràng

5/5 - (61 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: ,
5/5 - (61 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!