Những tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh ung thư gan

Những tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh ung thư gan

Ung thư gan là một trong năm loại ung thư có tần suất và tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới, tuy nhiên hiện nay đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong điều trị ung thư gan giúp tăng cơ hội sống cho các bệnh nhân.

Một số phương pháp điều trị ung thư gan như ghép gan, bơm hóa chất bỏ đói khối u, phẫu thuật nội soi, chích cồn 99 độ hoặc acid acetic, đưa phóng xạ vào khối u qua động mạch gan…đều đã được áp dụng rộng tại các nước trên thế giới hiện nay. Đây đều là những phương pháp tiến bộ với sự hỗ trợ của các thiết bị y tế hiện đại, được nhiều người tin tưởng và sử dụng.

Lưu ý lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan phù hợp

Hơn 90% ung thư tế bào gan liên quan tới viêm gan siêu vi B, siêu vi C và tình trạng xơ gan. Theo thông tin khảo sát thì hầu như các bệnh nhân chỉ phát hiện ra ung thư gan khi u có kích thước to, xâm lấn mạch máu thậm chí là đã di căn tới các bộ phận như phổi, tuyến thượng thận, đây là giai đoạn trễ của bệnh và điều trị là điều hoàn toàn khó khăn.

Những tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh ung thư gan

Có nhiều tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh ung thư gan hiện nay

Trong quá trình lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan, cần lưu ý đến chức năng gan còn lại. Tình trạng xơ gan và viêm gan mạn tính cũng sẽ ảnh hưởng tới chức năng gan, nếu lựa chọn phương pháp điều trị không phù hợp sẽ rất dễ dẫn tới nguy cơ suy gan sau đó. Ngoài ra nếu được chỉ định không thích hợp thì các tác dụng của một số thuốc kháng viêm giảm đau, kháng sinh và ngay cả các thuốc đặc trị như: interferon, sorafenib…cũng sẽ làm cho tình trạng gan xấu hơn.

Những phương pháp điều trị triệt để

Phương pháp phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở: Vị trí khối u sẽ ảnh hưởng đến việc chỉ định làm phẫu thuật nội soi hay mổ hở. Đặc biệt với những cải tiến hiện nay của các thiết bị phẫu thuật thì phẫu thuật nội soi được coi là phương pháp ít xâm lấn nên tai biến và biến chứng giảm đáng kể và thời gian phục hồi nhanh.

Ghép gan: Đây là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả cao cho nhóm bệnh nhân ung thư gan nhưng việc ghép gan lại phụ thuộc vào nguồn gan cho và chi phí cũng rất cao khoảng hàng trăm ngàn USD cho một trường hợp điều trị.

Những tiến bộ vượt bậc trong điều trị ung thư gan

Ghép gan là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả cao

Hủy u tại chỗ bằng nhiệt: Bao gồm kỹ thuật sử dụng nhiệt nóng và nhiệt lạnh, phương pháp này dựa trên nguyên lý nhiệt độ cao (>60 – 800C) và nhiệt độ thấp (< âm 200C) trong một thời gian nhất định để phá hủy tế bào. Ưu điểm của hủy u là bảo tồn tối đa được chức năng gan còn lại, thời gian nằm viện ngắn và ít xảy ra tai biến.

Chích cồn 990 hoặc acid acetid: Đây là phương pháp được ứng dụng đối với những trường hợp u nhỏ hơn 2cm, tuy chi phí rẻ nhưng lại phải thực hiện nhiều lần và bệnh nhân phải chịu đau nhiều sau thủ thuật. Kỹ thuật này ngày càng ít được sử dụng vì việc hủy u bằng RFA ngày càng phát triển và ứng dụng nhiều hơn.

Trong điều trị căn bệnh thế kỷ – ung thư gan, để góp phần tăng hiệu quả cũng như kéo dài sự sống và tăng chất lượng sống cho bệnh nhân thì yếu tố quan trọng chính là việc lựa phương pháp điều trị phù hợp cho khối u, các điều trị phối hợp, phương pháp theo dõi lâu dài với sự hợp tác và tuân thủ nghiêm túc của bệnh nhân và gia đình bệnh nhân.

Nguồn báo: http://suckhoedoisong.vn/ung-thu-gan-cac-tien-bo-trong-dieu-tri-n92726.html

Xem thêm:

Chuối hột rừng vị thuốc điều trị sỏi thận, giảm đau nhức xương khớp Bí quyết giảm cân bằng chanh biểu trưng pha lê ngọn lửa: Thắp lên ngọn đuốc hy vọng cho những người bị ung thư Củ cải trắng làm tan máu bầm, điều trị tiểu đường và lao phổi Công dụng của rau má dưới góc nhìn của Đông y Nấm lim xanh chữa ung thư phổi cách chế biến nấm lim xanh rừng

5/5 - (66 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (66 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!