Xác định nguyên nhân gây ung thư tại Bình Thuận

Xác định nguyên nhân gây ung thư tại Bình Thuận

ANTĐ - Tình hình bệnh ung thư tại xã Mê Pu (huyện Đức Linh, Bình Thuận) ngày càng nghiêm trọng, người dân nơi đây hết sức hoang mang. Nhiều người cho rằng nguyên nhân chính là do nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên sau nhiều ngày tìm hiểu các nhà khoa học đã tìm ra thủ phạm chính.

Là một xã miền núi Mê Pu hiện có 14.600 người được phân bố ở 9 thôn. Đây là một điểm nóng ung thư tại Bình Thuận trong thời gian qua. Theo thống kê của UBND xã, từ năm 2003 đến nay, toàn xã đã có 125 trường hợp tử vong do các bệnh ung thư như: hầu, thực quản, dạ dày, đại tràng… Người bệnh tập trung chủ yếu ở khu vực thôn 5 và thôn 8. Hầu hết người dân trong vùng đều sử dụng nguồn nước giếng để sinh hoạt. Do trong thời kháng chiến chống Mỹ, khu vực núi Tà Pứa (giáp ranh xã Mê Pu) gần căn cứ Đồi huyện ủy Đức Linh từng bị rải chất độc hóa học. Do vậy, người dân Mê Pu nghi ngờ nguồn nước từ thượng nguồn đổ về có thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cho dân làng. Thông tin xã Mê Pu là “làng ung thư” đã khiến người dân trong vùng hết sức hoang mang, lo lắng.

ung thư tại bình thuận

Xác minh nguồn nước giúp giải tỏa tâm lý hoang mang cho người dân

Nhiều cơ quan đã vào cuộc để điều tra ung thư tại Bình Thuận nói chung và tại Mê Pu nói riêng để tìm ra nguyên nhân chính thức. Bởi lẽ trước tình hình bệnh nhiều người lo ngại do nguồn nước nên ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Viện Pasteur Nha Trang đã lấy 5 mẫu nước giếng tại 9 hộ có bệnh nhân ung thư để phân tích các chỉ tiêu theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT). Theo kết luận của Viện Pasteur Nha Trang, dù tính trung bình trong 12 năm, tính trung bình trong 6 năm cuối (2009-2014) hoặc tính riêng cho năm có số ca chết do ung thư cao nhất thì tỷ suất chết do mắc ung thư trên 100.000 dân trong một năm tại xã Mê Pu, huyện Đức Linh (Bình Thuận) đều thấp hơn so với con số trung bình trên toàn cầu hoặc toàn quốc. Trong số 9 bệnh nhân mắc ung thư thì có 8 bệnh nhân làm nghề nông. Quá trình canh tác của họ đều có sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ nên việc tiếp xúc là điều không thể tránh.

Sau khi kiểm tra nguồn nước các nhà khoa học không có phát hiện gì đáng khả nghi. Nồng độ của các hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu, các kim loại nguy hại trong 5 mẫu xét nghiệm đại diện cho khu vực đều nằm trong giới hạn cho phép. Có 2 mẫu có hàm lượng sắt và mangan cao, cần phải xử lý trước khi sử dụng. Điều kiện môi trường sống tại Mê Pu tương đối tốt, không có nguồn gây ô nhiễm không khí, đất, nước nào đáng kể. Ông Lê Bé, Phó Chủ tịch UBND xã Mê Pu cho biết: Kết luận của Viện Pasteur Nha Trang đã giải tỏa được tâm lý lo lắng, hoang mang, giúp người dân trong xã yên tâm, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên hiện nay nguồn nước giếng tại đây vẫn còn bị nhiễm phèn. Thời gian qua, địa phương đã phối hợp với tổ chức Thiện Chí hỗ trợ bà con 54 bể chứa, 2 ống bi đặt dưới lòng giếng để lọc phèn. Đồng thời, phòng khám đa khoa khu vực Mê Pu đã phối hợp với Tổ y tế dự phòng tổ chức hướng dẫn cho người dân cách bảo vệ, vệ sinh giếng nước và cách lấy nước hợp vệ sinh, xử lý nước đơn giản tại nhà. Trong thời gian tới, nhân dân và chính quyền xã Mê Pu mong muốn tỉnh và các ngành chức năng quan tâm hỗ trợ địa phương xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho người dân.

Nguồn:http://anninhthudo.vn/moi-truong/nguon-nuoc-khong-phai-la-tac-nhan-gay-ra-benh-ung-thu-tai-binh-thuan/672554.antd

Xem thêm:

11 Bài thuốc ngâm rượu trị đau lưng thần kỳ từ dược liệu quanh nhà Các bệnh viện xương khớp tốt nhất tphcm và hà nội chuyên nghiệp Bí quyết đốt cháy mỡ thừa nhờ một giấc ngủ ngon Cây kê huyết đằng Những bài thuốc trị bệnh vô cùng hiệu quả Người bị bệnh phong thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì tránh phong? Hướng dẫn cách sắc chế phẩm nấm lim xanh hiệu quả cao

5/5 - (62 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (62 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!