Tiêm vắc-xin phòng viêm gan B là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa ung thư gan.

Tiêm vắc-xin phòng viêm gan B là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa ung thư gan.

Vắc-xin viêm gan B được đánh giá là một trong những vắc – xin an toàn nhất, để ngăn ngừa lây nhiễm virus viêm gan B và phòng ngừa ung thư gan. Theo khuyến cáo của Bộ y tế, tiêm vắc – xin cho trẻ sơ sinh trong 24h đầu sau sinh là thời gian vàng để phòng bệnh.

Theo thống kê mới nhất, Việt Nam là một trong những quốc gia ở khu vực tây Thái Bình Dương có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B chiếm từ 15-20% dân số, nhiễm virus viêm gan C từ 2-6% dân số. Nhiều trường hợp xơ gan và ung thư gan tử vong có liên quan đến viêm gan B và C. Viêm gan B mãn và viêm gan C mãn là nguyên nhân thường gặp dẫn đến xơ gan và ung thư gan ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Viêm gan B lây nhiễm chủ yếu qua đường máu, sinh hoạt tình dục, dùng chung đồ vệ sinh cá nhân với người bị bệnh. Khả năng lây nhiễm viêm gan B cao hơn HIV từ 50 đến 100 lần, phổ biến nhất là trong khi sinh: trẻ sơ sinh có khả năng lây nhiễm khi sinh từ 10% – 90% nếu người mẹ bị nhiễm viêm gan B. Và 90% số trẻ bị nhiễm virus viêm gan B sau khi sinh hoặc những năm đầu đời có nguy cơ chuyển thành virus viêm gan B mãn tính, khó có thể phòng ngừa bệnh ung thư gan và hậu quả lâu dài là xơ gan và ung thư gan.

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO) viêm gan B có thể kiểm soát một cách hiệu quả thông qua việc tiêm chủng vắc – xin viêm gan B. WHO khuyến cáo các gia đình cần tiêm vắc – xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt (24h sau sinh). Tại Việt Nam, khoảng 10-12% phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B mãn tính, do vậy tiêm vắc –xin càng sớm hiệu quả càng cao.

Ngày 28/7 hàng năm được Tổ chức y tế thế giới (WHO) chọn là ngày “Viêm gan thế giới” nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết về viêm gan virus gây ra như ung thư gan, xơ gan,… Năm 2015, thông điệp chính của ngày “Viêm gan thế giới” là: Tiêm vắc – xin cho trẻ để  phòng ngừa ung thư gan.

Phòng ngừa ung thư gan

99% trẻ em đều được tiêm vắc – xin viêm gan B để phòng ngừa ung thư gan

Năm 2002 Vắc- xin viêm gan B được đưa vào sử dụng, Việt Nam đã đạt được tiến bộ lớn trong phòng ngừa ung thư gan và viêm gan B, đưa tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B có Hbsag(+) ở nhóm trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 2% vào năm 2014 và tiếp tục đặt mục tiêu giảm xuống 1% trong năm 2017.

Bộ y tế khuyến cáo, nên tiêm vắc – xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu sau sinh và bổ sung các liều tiếp theo theo quy định của Bộ y tế nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ và phòng ngừa căn bệnh ung thư gan tốt nhất.

Nguồn

http://www.nhandan.org.vn/suckhoe/song-khoe/item/27021802-tiem-v%C3%A1c-xin-viem-gan-b-cho-tr%E1%BA%BB-trong-v%C3%B2ng-24-gio-d%C3%A0u-sau-sinh-de-phong-benh-viem-gan-b-va-ung-thu-gan-tot-nhat.html

 

Xem thêm:

NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG NẤM LIM XANH Sarcandra glabra (Thunb.) Nakai TÁC DỤNG CỦA NẤM LIM XANH ĐỐI VỚI BỆNH GAN Dunbaria fusca (Wall.) Kurz Flacourtia rukam Zoll. et Moritzi Uống nấm lim xanh kiêng gì phòng tác dụng phụ tác hại nấm lim xanh

5/5 - (59 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (59 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!