Nổi hạch to liệu có phải là triệu chứng bệnh ung thư?

Nổi hạch to liệu có phải là triệu chứng bệnh ung thư?

Gần đây trên cơ thể tôi xuất hiện một số cục hạch to khoảng hơn 1cm, sờ vào không thấy đau. Liệu đó có phải là một triệu chứng bệnh ung thư?

Bác sỹ Phạm Xuân Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn:

Théo bác sỹ thì hạch là biểu hiện đầu tiên hoặc thứ phát của nhiều bệnh lý. Ở độ tuổi dưới 30 trở xuống thì  79% là lành tính, 15% lymphô (rối loạn tăng sinh ác tính của một loại tế bào bạch cầu), 6% ung thư. Nếu người nổi hạch dưới 50 tuổi: 40% lành tính, 16% lymphô, 44% ung thư.

triệu chứng bệnh ung thư

Triệu chứng bệnh ung thư hạch

Kích cỡ hạch: Bình thường hạch nhỏ hơn 1 cm, nếu lớn hơn 1 cm là loại hạch to. Một số trường hợp hạch bất thường như: hạch ở vùng ròng rọc cẳng tay lớn hơn 0,5cm; hạch bẹn lớn hơn 1,5cm, hạch ở trẻ em từ 1,5 – 2cm. Nếu hạch tiếp tục gia tăng kích thước là dấu hiệu của sự bất thường.

Số lương hạch: Lúc đầu chỉ có ít hạch,sau đó hạch bắt đầu xuất hiện nhiều hơn và lan rộng ra là biểu hiện của hạch Hodgkin (một dạng bệnh lymphô), u lymphô ác tính (không Hodgkin)…; hạch nhiều ngay từ đầu là bệnh bạch cầu lymphô cấp hoặc mạn tính…

Tính chất của hạch: Hạch cứng thường có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, nếu là hạch chắc là dấu hiệu của các bệnh lymphô, bạch cầu mạn; hạch mềm: viêm, nhiễm trùng…Còn hạch di động dễ dàng có thể là bệnh hạch viêm mãn, hạch thể tạng, hạch bệnh bạch cầu, bệnh Hodgkin, lymphô (không Hodgkin)… Hạch kém di động do dính vào da là biểu hiện bệnh lymphô (không Hodgkin); do dính vào tổ chức dưới da là hạch ung thư di căn, bệnh Hodgkin, lymphô (không Hodgkin)…; do dính vào nhau thành một khối là hạch Hodgkin, lymphô (không Hodgkin), hạch lao…

Vị trí : Những hạnh nổi ở trên cổ phần lớn  là do nhiễm trùng. Nếu hạch xuất hiện trên đòn vai là  dấu hiệu của ung thư vú, ống tiêu hóa, bệnh ác tính phổi; bệnh Hodgkin; bệnh lao và nhiễm nấm mạn. Hạch nách: dấu hiệu của một số bệnh Hodgkin, ung thư da, Staph/strep (bệnh do nhiễm trùng), bệnh mèo cào… Hạch bẹn: có thể do nhiễm trùng chân; nhưng cũng có thể là ung thư dương vật, âm hộ; hay bệnh lây qua đường tình dục. Hạch khuỷu: Lymphô/bệnh bạch cầu, tiền sử liên quan giang mai, rubella, phong; theo nhiều khảo sát, hạch này liên quan bệnh HIV giai đoạn sớm (ở nơi có tỷ lệ mắc cao)

Trên đây là triệu chứng cảnh báo ung thư hạch, nếu thấy xuất hiện những dấu hiện trên bạn cần phải hết sức lưu tâm và cẩn thân để bảo vệ chính bản thân mình.

Theo nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/noi-hach-to-co-phai-ung-thu-326797.html

 

Xem thêm:

Trồng cây ba kích tím ở Hòa Bình có tốt không? Bồ kết hỗ trợ điều trị trúng phong như thế nào? Cây giống trà hoa vàng Tam Đảo Sử dụng chè Dung có gây tác dụng phụ không ? Cây giống trà hoa vàng Ba trẽ Tìm nấm lim xanh mọc ở đâu với cách chế biến bảo quản nấm lim

5/5 - (81 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: , ,
5/5 - (81 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!