Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư lưỡi Hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi bằng cách nào?

Hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi bằng cách nào?

Ung thư lưỡi là một trong những bệnh lý nguy hiểm, cướp đi tính mạng của nhiều người. Bệnh càng trở thành nỗi ám ảnh khi những dấu hiệu bệnh không thực sự đặc trưng dẫn đến khó phát hiện và trị liệu kịp thời. Vậy phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi thường áp dụng hiện nay là gì?

Hầu như tất cả các loại bệnh ung thư bao gồm cả ung thư lưỡi đều có đặc điểm chung là thường sử dụng 3 phương pháp điều trị là phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh.

Hóa trị

Sử dụng phương pháp hóa trị nhằm giảm thể tích khối u, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất dưới dạng đơn hoặc đa chất truyền qua động mạch lưỡi hoặc theo đường toàn thân.

Tuy nhiên cũng gây nên các tác dụng phụ không mong muốn như gây độc với các tế bào bình thường trong cơ thể, đặc biệt là những tế bào có tốc độ phân chia nhanh như tế bào niêm mạc đường tiêu hóa, tóc, hồng cầu, bạch cầu gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy…

hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi

Hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi bằng hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật

Xạ trị

Đây là phương pháp đóng vai trò điều trị triệt căn hoặc bổ trợ trong điều trị ung thư lưỡi. Phương pháp này cũng gây ra nhiều tác dụng phụ như viêm miệng, cháy da, loét da, khô miệng,…

+ Xạ trị ngoài: Chiếu xạ bằng máy gia tốc tuyến tính hoặc máy Cobalt 60, tùy theo tình trạng bệnh, có thể sử dụng kết hợp với các phương pháp khác hoặc xạ trị đơn thuần.

+ Xạ trị áp sát: Nguồn phóng xạ được đặt trực tiếp vào khối u.

Phẫu thuật

Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi với mục đích trị liệu triệt căn, phẫu thuật cắt hết phần lưỡi mang tế bào ung thư.

Với phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân sẽ bị cắt bỏ phần lưỡi và sàn miệng, phần bị cắt đi sẽ được tái tạo lại với kỹ thuật vi phẫu mạch máu và thần kinh bằng vạt cơ của vùng mặt trước cẳng tay. Cuống mạch nuôi phần lưỡi tái tạo sẽ nối với động mạch, tĩnh mạch mặt ở vùng cổ. Dây thần kinh cảm giác của vạt da sẽ nối với thần kinh lưỡi được bảo tồn sau khi cắt bỏ khối u. Đây là phần tinh tế nhất của phẫu thuật tái tạo lưỡi. Nhờ thế, khả năng nói và nuốt của bệnh nhân sẽ nhanh chóng lấy lại được và quan trọng hơn, bệnh nhân sẽ có cảm giác ở phần lưỡi tái tạo.  Với cách làm này, không những có thể đảm bảo cắt bỏ trọn vẹn khối u, giúp hồi phục được các chức năng của lưỡi mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho người bệnh.

Điều trị ung thư lưỡi đã không còn là điều bất khả thi trong nền khoa học hiện đại ngày nay. Tuy vậy, việc làm quan trọng cần thiết nhất vẫn là phòng ngừa bệnh tốt nhất bằng cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ, từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia.

Trích nguồn: Pháp luật TP.HCM 

Xem thêm:

5/5 - (96 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (96 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!