Những nguyên nhân phổ biến của ung thư tinh hoàn

Những nguyên nhân phổ biến của ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ung thư khá phổ biến đối với cánh mày râu. Bệnh xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh ung thư tinh hoàn ở nam giới:

Độ tuổi

Nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 45 tuổi có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Mặc dù vậy, đàn ông ở những độ tuổi khác vẫn có khả năng mắc căn bệnh này. Vì thế, nam giới nên thực hiện tầm soát thường xuyên để có thể sớm phát hiện bệnh ung thư tinh hoàn.

Đa số bệnh nhân ung thư tinh hoàn ở độ tuổi từ 20-45 tuổi

Người có tinh hoàn ẩn

Ở người có tinh hoàn ẩn, tinh hoàn không nằm trong bìu mà nó còn dừng lại trên đường đi của thời kỳ phôi thai. Tinh hoàn ẩn thường xuất hiện ở các lứa tuổi: sơ sinh chiếm 3-5%, 3 tuổi chiếm 0,8%, đến tuổi 18 chỉ còn 0,1-0,25%. Tinh hoàn ẩn thường gặp ở bên phải, tuy nhiên vẫn có khoảng 1/3 số người bệnh có tinh hoàn ẩn ở cả hai bên.

Những người có tinh hoàn ẩn đối mặt với nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn khá cao. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể được ngăn chặn bằng cách tiến hành phẫu thuật trước khi bé trai bước vào tuổi dậy thì. Vào khoảng thời gian trước dậy thì, việc phẫu thuật chẳng những giúp bé trai giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư mà nó còn góp phần chữa bệnh vô sinh. Tuy nhiên, tinh hoàn ẩn chủ yếu diễn ra với những người trẻ tuổi và nó khá khó để phát hiện, thậm chí ngay cả chủ nhân của chúng cũng không nhận ra.

Tiền sử gia đình

Những người đàn ông có người thân trong gia đình từng mắc ung thư tinh hoàn có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn so với những người khác.

Nhiều bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn do di truyền

Sức khỏe cá nhân

Những người đàn ông từng bị ung thư tinh hoàn một bên thì có nhiều khả năng sẽ mắc ung thư ở tinh hoàn còn lại. Giới chuyên môn ước tính rằng trong số 100 người đàn ông bị ung thư tinh hoàn thì có 2 người sẽ phát bệnh ở tinh hoàn còn lại.

Chủng tộc

Đàn ông thuộc mọi chủng tộc đều có thể bị bệnh ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng những người đàn ông da trắng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với da màu. Điều đặc biệt, những người da đen từng mắc ung thư tinh hoàn thì sẽ có nguy cơ tử vong cao so với đàn ông da trắng. Bệnh ung thư tinh hoàn sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu như tế bào ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV)

Những người đàn ông nhiễm virus HIV có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn so với những người khỏe mạnh.

Cánh mày râu cần thăm khám bác sĩ định kỳ và thông báo những triệu chứng bất thường để kịp thời phát hiện và điều trị ung thư tinh hoàn.

Nguồn báo:

http://kienthuc.net.vn/tam-soat-ung-thu/nguyen-nhan-pho-bien-gay-ung-thu-tinh-hoan-322725.html#p-1

Xem thêm:

Cách chữa ngứa da vào mùa đông đơn giản, hiệu quả dành cho mọi loại da Triệt để chứng mất ngủ với nấm lim xanh Bệnh Tiểu Đường Uống Nước Dừa Được Không Thoát vị đĩa đệm cổ C5 C6: Dấu hiệu và cách điều trị an toàn HUYẾT ÁP CAO ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHỜ NẤM LIM XANH Bán nấm lim tại Quảng Bình đúng giá gốc nấm lim xanh rừng tự nhiên

5/5 - (70 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

Từ khóa:
5/5 - (70 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!