Phẫu thuật thành công cắt ung thư thanh quản bằng laser

Phẫu thuật thành công cắt ung thư thanh quản bằng laser

Bệnh ung thư thanh quản mới đây đã được áp dụng điều trị thành công bằng công nghệ phẫu thuật bằng laser nội soi qua đường miệng.

Phẫu thuật bằng tia laser thành công

Tại bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đã áp dụng thành công công nghệ phẫu thuật cắt ung thư thanh quản bằng laser nội soi qua đường miệng. Chính vì vậy, chi phí và thời gian điều trị ung thư thanh quản chỉ bằng nửa so với phương thức áp dụng mổ thông thường. BS. Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết, sau thời gian cử đoàn bác sĩ qua Mỹ học hỏi kinh nghiệm, bệnh viện đã trang bị máy mổ bằng laser để thực hiện các ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân bị ung thư thanh quản.

Cắt ung thư thanh quản bằng laser

Ung thư thanh quản hiện đã được phẫu thuật thành công bằng laser nội soi

Theo BS.Thủy cho biết, thực hiện mổ nội soi bằng laser sẽ có nhiều lợi ích cho bệnh nhân như: Thời gian mổ rút ngắn chỉ còn 1/3 so với mổ hở và mất máu, phương pháp thẩm mỹ hơn và thời gian hồi phục cũng nhanh hơn. Khi tiến hành mổ hở các bác sĩ phải rạch một đường khoảng 10cm trên cổ, nhìn bằng mắt thường để mổ, bệnh nhân phải tốn chi phí trên 20 triệu đồng và nằm viện hơn 2 tuần. Trong khi đó, mổ bằng laser chỉ tốn dưới 10 triệu đồng và thời gian nằm viện chỉ có 1 tuần. Đồng thời, mổ bằng laser bác sĩ nhìn qua kính hiển vi nên có thể lấy hết các tế bào ung thư, giảm tỉ lệ tái phát so với mổ thường.

Có thể thấy đây chính là bước tiến mới trong điều trị phẫu thuật ung thư thanh quản tuy nhiên, hiện nay kỹ thuật này vẫn chưa được áp dụng ở các bệnh viện tuyến dưới đòi hỏi các bác sĩ phải có chuyên môn cao và hỗ trợ đầu tư trang thiết bị. Theo BS.Thủy, ung thư thanh quản gặp phải nhiều ở nam giới chiếm 4/1 so với nữ, nguyên nhân chủ yếu là do hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều. Biểu hiện ban đầu của ung thư thanh quản là khàn giọng.

Chính vì vậy, bệnh nhân nếu không may bị viêm họng, khàn giọng trên 3 tuần thì phải đi nội soi để kiểm tra sớm nhất. Tránh trường hợp để đến khi khối u ở giai đoạn 3 sẽ phải mổ hở và khi đó bệnh nhân không thể nói được mà phải thở qua đường ống nhân tạo. Lúc này không khí vào phổi sẽ không được lọc qua mũi nên bệnh nhân rất dễ bị viêm phổi và sẽ thường xuyên tái phát.

Có thể thấy phẫu thuật thành công cắt ung thư thanh quản bằng laser nội soi qua đường miệng là bước tiến mới trong ngành y học. Phương pháp này không hề ảnh hưởng đến giọng nói và hồi phục nhanh hơn.

Nguồn báo: http://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/ap-dung-thanh-cong-cong-nghe-phau-thuat-cat-ung-thu-thanh-quan-bang-laser-1123249.tpo#ung thư

Xem thêm:

Chi phí cắt bao quy đầu – Bảng giá 2020 ở bệnh viện Phòng khám Chuyên khoa Phụ sản Bác sĩ Đỗ Đức Mầm Viêm Amidan mãn tính có nên cắt? Giải pháp nào hiệu quả? Cắt bao quy đầu là gì? Có nên cắt? Lợi ích – Rủi ro Tổng quan về phòng khám Nội tổng hợp Bình Điền Giảm béo cấp tốc, an toàn bằng thảo dược nấm lim xanh

5/5 - (77 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: ,
5/5 - (77 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!