Ghép cổ họng, một trong những phương pháp điều trị ung thư thanh quản

Ghép cổ họng, một trong những phương pháp điều trị ung thư thanh quản

Các bác sĩ tại Ba Lan vừa tiến hành một ca ghép cổ họng phức tạp và đã thành công. Đây được coi là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư thanh quản với độ thành công hy hữu.

Bệnh nhân đã nói được sau ca ghép cổ họng

Bệnh nhân được tiến hành ca ghép cổ họng này 37 tuổi đang bị ung thư giai đoạn cuối ở bộ phận thanh quản. Bệnh nhân này không thể thở, nuốt và nói được.

Các bác sĩ chuyên khoa đã tiến hành ghép các bộ phận bao gồm khí quản, thực quản, tuyến giáp và các tuyến lân cận, cùng với cơ, thần kinh, mạch máu và da.

Bệnh nhân này đã được xuất hiện tại buổi họp báo của kíp mổ tại Trung tâm Ung bướu ở Gliwice và thì thầm nói lời cảm ơn. Hiện bệnh nhân có thể nuốt được thức ăn lỏng nghiền nhuyễn. Ca mổ ghép họng từ người cho được tiến hành hôm 11/4 và diễn ra trong 17 giờ.

phương pháp chữa bệnh ung thư thanh quản

Có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư thanh quản đang được nghiên cứu và áp dụng

BS Maciejewski cho biết trước đây trên thế giới đã có hai trường hợp mổ ghép tương tự nhưng ít phức tạp hơn.

Trước đó, một phẫu thuật viên chuyên về ghép tạng ở Thụy Điển không tham gia trong ca mổ đã nói rằng kíp mổ “cần được chúc mừng nếu họ thành công”.

Bo-Goran Ericzon, một giảng viên tại Bệnh viện Karolinska ở Huddinge, Thụy Điển cho rằng ca mổ có vẻ “rất hy hữu và tiên tiến, nhất là nếu bệnh nhân có thể nói và nuốt được ở mức độ nào đó”.

Theo BS. Maciejewski, sự hồi phục là đáng hài lòng, trong khi việc phục hồi chức năng tích cực cuối cùng sẽ cho phép bệnh nhân “ăn uống, thở và nói như tất cả chúng ta”.

Vẫn tồn tại những mối lo ngại 

phương pháp chữa bệnh ung thư thanh quản

Nguy cơ thải ghép và nhiễm trùng vẫn là những mối lo ngại chính

Nhìn lại sự kiện y khoa năm 2001, đã có bệnh nhân được ghép thận và vẫn phải dùng thuốc ức chế miễn dịch kể từ đó. Đến năm 2009, người này lại được chẩn đoán bị ung thư thanh quản giai đoạn muộn và bệnh nhân này đã phải mổ cắt thanh quản và tuyến giáp và điều trị hóa chất.

Maciejewski cho biết vì không có dấu hiệu ung thư tái phát, bệnh nhân có chất lượng sống kém và vẫn đang dùng thuốc để ngăn ngừa thải thận ghép, nên đây là “ứng viên lý tưởng” cho ca ghép cổ họng phức tạp này.

Năm 2013, nhóm đã tiến hành ca mổ ghép gần như toàn bộ khuôn mặt cho một bệnh nhân khác và bệnh nhân đã trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Nhìn chung, mỗi phương pháp điều trị bệnh ung thư thanh quản đều sẽ còn nhiều tồn tại hạn chế khác nhau, chính vì thế rất cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa để có thể tìm ra được phương pháp tốt nhất nhằm đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Trích nguồn báo: Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm:

Trị viêm xoang bằng cây ngũ sắc Viêm ống tai ngoài (tai ngoài bị nhiễm trùng) và cách điều trị Thuốc ho Atussin – Công dụng, cách dùng, giá bán và lưu ý Tư vấn điều trị buồng trứng đa nang Bị nổi mề đay phải làm sao để hết ngứa? Nấm lim xanh loại nào tốt nhất chọn mua nấm lim rừng thật đúng giá

5/5 - (89 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: ,
5/5 - (89 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!