Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tinh hoàn Ung thư tinh hoàn: Nhận biết sớm, điều trị nhanh

Ung thư tinh hoàn: Nhận biết sớm, điều trị nhanh

Những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, với những thành tựu y học hiện nay, mọi người không cần quá lo lắng về căn bệnh này, điều quan trọng là phải nhận biết để điều trị bệnh sớm vì điều này sẽ làm tăng tỷ lệ điều trị bệnh thành công.

Làm cách nào để phát hiện sớm ung thư tinh hoàn?

Khối u ác tính ở tinh hoàn có thể dễ dàng được phát hiện thông qua việc thăm khám ở bìu. Trước đây, quá trình thăm khám phối hợp giữa nhà trường với bệnh viện đã cho phép phát hiện ung thư tinh hoàn ở thanh niên. Những trường hợp khó chẩn đoán thì thông qua siêu âm phối hợp với siêu âm Doppler màu sẽ giúp xác định chẩn đoán căn bệnh này.

Thăm khám nhận biết ung thư tinh hoàn

Thăm khám nhận biết ung thư tinh hoàn

Ngoài ra, có một số xét nghiệm máu được xem là đặc hiệu với khối u mầm như nội tiết tố Gonadotrophique chorionique (HCG), Alpha-phoeto-proteine. Những xét nghiệm này khẳng định chẩn đoán, nếu nồng độ cao cho phép tiên lượng bệnh và là yếu tố để theo dõi hiệu quả điều trị. Trường hợp ít đặc hiệu hơn thì Lactate-dehydrogenase (LDH) cũng có giá trị tiên lượng bệnh.

Những giai đoạn của bệnh ung thư tinh hoàn

Bệnh ung thư tinh hoàn tiến triển qua các giai đoạn cụ thể: giai đoạn T tương ứng với sự lan tỏa tại chỗ của khối u với 4 mức độ; giai đoạn N tương ứng với việc lan tỏa đến các hạch sau phúc mạc có 3 mức độ; giai đoạn M tương ứng với sự di căn tới các cơ quan khác; sau này có bổ sung thêm giai đoạn S tương ứng với các đánh dấu (Marqueurs) đặc hiệu.

Cách thức điều trị ung thư tinh hoàn

Sau khi đã có chẩn đoán ung thư tinh hoàn, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt tinh hoàn. Sau khi hoàn tất thủ thuật này, người bệnh nên đặt tinh hoàn giả để ổn định tâm lý. Ngoài ra, khuyến cáo người phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, trước khi phẫu thuật nên thu giữ tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng bởi một số thuốc trong điều trị ung thư tinh hoàn có thể gây mất tinh trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Phẫu thuật này không gây rối loạn tình dục nên người bệnh không nên lo lắng nhiều cho cuộc sống phòng the sau này.

Dấu hiệu cho thấy ung thư tinh hoàn

Dấu hiệu cho thấy ung thư tinh hoàn

Những nghiên cứu giải phẫu bệnh và đánh giá mức độ khu trú hay phát tán của khối u sẽ giúp hướng tới những điều trị bổ sung cần thiết. Với trường hợp khối u tinh hoàn khu trú, tùy theo dạng tế bào có thể áp dụng điều trị bằng chiếu tia xạ ổ bụng, theo dõi thông thường, dùng hóa chất hoặc nạo vét hạch sau phúc mạc.

Đối với trường hợp tiến triển với sự khuếch tán của tế bào ung thư vào hạch ổ bụng hoặc các cơ quan khác cần điều trị hóa chất nhiều đợt phù hợp với mức độ nặng nề của sự khuếch tán cũng như tỷ lệ marqueurs tumoraux.

Một số trường hợp sau khi điều trị hóa chất cần thực hiện phẫu thuật vét hạch còn sót lại hoặc di căn.

Hiếm gặp trường hợp ung thư tinh hoàn hai bên xảy ra đồng thời, thứ phát hay ung thư trên một tinh hoàn độc nhất. Những hiện tượng này nếu khối u nhỏ và được phát hiện sớm có thể cắt tinh hoàn bán phần.

Phần lớn bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn sẽ được điều trị khỏi thông qua các phương pháp điều trị trên đây nhưng sau mổ cần theo dõi đều đặn chỉ số CT và marqueurs tumoraux.

Tất cả bệnh nhân từng bị ung thư tinh hoàn đã được điều trị có thể tái phát, vì thế khuyến khích tự khám bìu để kịp thời phát hiện bệnh.

 

Nguồn báo:

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/ung-thu-tinh-hoan-biet-som-chua-nhanh-378648.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!