Ăn uống sai cách là nguyên nhân ung thư phổi?

Ăn uống sai cách là nguyên nhân ung thư phổi?

Theo nghiên cứu mới nhất được các chuyên gia về ung thư công bố, thì thực đơn giàu carbohydrate cũng là nguyên nhân ung thư phổi. Tại sao lại như vậy?

Những người nghiện thuốc lá là người có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao nhất, tuy nhiên có những người chưa bao giờ hút thuốc cũng có khả năng mắc ung thư phổi. Lý do có thể bạn chưa bao giờ ngờ đến: bởi ăn quá nhiều thực phẩm chứa carbohydrate.

Theo giải thích của chuyên gia thì cái gọi là chế độ dinh dưỡng “chỉ số đường huyết cao” có xu hướng thiên về các carbohydrate “chất lượng tồi”, tinh chế. Chỉ số đường huyết (GI) và tải lượng đường huyết (GL) là phương pháp để đánh giá chất lượng, số lượng carbohydrate trong bữa ăn”, Tiến sĩ Rishi Jain – chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia (Mỹ) – cho biết. “những loại thực phẩm có GI cao bao gồm bánh mỳ trắng và khoai tây trắng”.

Cũng theo Tiến sĩ Jain, khi tỷ lệ người mắc bệnh béo phì và những người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch gia tăng ở Mỹ thì số lượng người “kháng insulin”, tiền thân của bệnh tiểu đường, cũng tăng theo. Và việc rối loạn insulin được cho là liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn giàu GI. Chế độ này cũng liên quan đến một loạt bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư.

Ăn nhiều bánh mì trắng cũng có thể là nguyên nhân ung thư phổi. Vậy còn nguyên nhân ung thư phổi? Tiến sĩ Xifeng Wu, chuyên gia phòng chống ung thư tại Trung tâm ung thư MD Anderson, Đại học Texas, đã tiến hành một nghiên cứu mới để tìm ra câu trả lời. Nhóm của bà đã đánh giá, phân tích sức khỏe và lịch sử ăn uống của hơn 1.900 người bị ung thư phổi và hơn 2.400 người không mắc bệnh. Họ tập trung kỹ vào việc số lượng tiêu thụ các loại thực phẩm có GI cao, chẳng hạn như bánh mỳ trắng và khoai tây mà Jain đã đề cập ở trên.

Nguyên nhân ung thư phổi

Ăn nhiều bánh mỳ trắng lại là nguyên nhân gây ung thư phổi

Báo cáo của nghiên cứu cho thấy, những người có chế độ ăn giàu GI sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 49% người khác. Xu thế này thậm chí còn mạnh hơn khi các nhà khoa học tập trung vào những người chưa bao giờ hút thuốc. Theo đó, người có chế độ dinh dưỡng GI cao có tỷ lệ ung thư phổi gấp đôi người không hút thuốc có GI thấp.

Tiến sĩ Wu khẳng định: tập trung vào những người không hút thuốc và ít tiếp xúc với thuốc lá là yếu tố quan trọng. Bởi nó khẳng định rõ ràng hơn về tác động của chế độ ăn uống trong nguy cơ ung thư phổi.

“Hút thuốc là là một trong những nguyên nhân ung thư phổi nhưng đó không phải là tất cả. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống cùng với các yếu tố nguy cơ khác cũng gây ra nguy cơ mắc bệnh“.

Lý do thực đơn giàu carbohydrate lại liên quan đến ung thư phổi là gì? Theo đồng tác giả nghiên cứu Stephanie Melkonian, chế độ ăn giàu đường huyết có liên quan đến kháng insulin, từ đó kích thích hoạt động của một số tế bào chất có vai trò nhất định trong bệnh ung thư.

Tiến sĩ Jain kết luận “nghiên cứu góp phần khẳng định được rằng, thói quen dinh dưỡng nghèo nàn, chứa nhiều chất gây béo phì là một nhân tố quan trọng trong sự phát triển của ung thư”.

Nguyên nhân ung thư phổi là do có một lượng lớn carbohydrate được nạp vào cơ thể. Vì vậy, để phòng tránh căn bệnh đáng sợ này, hãy hạn chế ăn những loại thực phẩm giảu carbohydrate nhé!

Nguồn:

http://news.zing.vn/an-sai-cung-mac-ung-thu-phoi-post682430.html

Xem thêm:

Điểm danh 5 loại thuốc trị gout Hàn Quốc người bệnh tin dùng Những nguyên nhân chính gây bệnh gan Công dụng thần kỳ trong quả cóc có thể bạn chưa biết. Mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm chữa khỏi nổi mề đay mãn tính “ngứa như điên” khi mang thai Những dấu hiệu, triệu chứng bệnh gan dễ nhận biết Tác dụng của nấm lim xanh chữa ung thư và cách dùng nấm lim xanh

5/5 - (63 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (63 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!