Ung thư ống mật vì sán trong thức ăn

Ung thư ống mật vì sán trong thức ăn

Việc ăn rau, củ sống đã được cảnh báo là có thể gây bệnh về đại tràng, thậm chí là ung thư. Vậy những món ăn mà vẫn được dân địa phương gọi là đặc sản mà thực chất là ăn thịt động vật sống thì sao? Theo các bác sĩ thì những món ăn sống này có thể gây ung thư ống mật?

Ở Việt Nam, những món ăn được liệt vào danh sách đen kiểu này là tiết canh, nem chua, gỏi còn ở Thái Lan có một món ăn cũng mang những mối nguy hiểm không kém được gọi là Koi pla. Koi pla là món phổ biến ở phía đông bắc Thái Lan. Được làm từ cá sống bằm, trộn với các loại rau và vài lát chanh, phía trên được phủ kiến đỏ còn sống.

Tuy là món ăn được cho là ngon, rẻ và khá phổ biến nhưng nó lại tiềm tàng thứ bệnh khủng khiếp. Một lượng sán lá gan đã được tìm thấy trong loài cá này. Nó sẽ lây nhiễm qua người và phát triển thành ung thư ống mật ở trong gan. Ký sinh trùng sẽ phát triển thành bệnh ung thư khi người ăn bước vào tuổi trung niên.

ung thư ống mật

Koi Pla của người dân Thái có thể gây ung thư ống mật.

Tại sao ăn Koi Pla có thể gây ung thư ống mật? Các ấu trùng trong món này có thể thâm nhập gan và đẻ trứng trong cơ thể con người. Các ấu trùng này bị ăn bởi các loại ốc, món ăn chính của loại cá trong món Koi Pla này và hình thành vòng tuần hoàn này trong cá. Khi vào gan, các ấu trùng này tạo ra một loại protein kích thích các tế bào phát triển. Loại protein này chính là nguyên nhân gây ra ung thư. Một vài năm trước, những nhà nghiên cứu đã tìm ra loại protein này, tên là loại Granulin, gần giống với hoóc-môn tăng trưởng ở người. Các nhà khoa học tìm ra các loại Granulin này có tạo ra sự phát triển tế bào không kiểm soát, tương tự với quá trình phát triển ung thư.

Để hạn chế mối nguy hiểm từ thực phẩm, mọi người cần đun nấu kỹ thực phẩm trước khi ăn. Đặc biệt là không ăn các loại hản sản sống để tránh bệnh ung thư ống mật.

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/do-an-thai-gay-ung-thu-gan-1435453855.htm

Xem thêm:

Top 5 Điều Cần Biết Về Nấm Linh Chi Hoàng Đế Nấm lim xanh pha với gừng có tác dụng gì 2022 Eo nhỏ nhờ massage Top 4 Điều Cần Biết Về Nấm Linh Chi Núi Đá Hàn Quốc Nấm lim xanh tác động vào tế bào ung thư ntn 2022 Công dụng nấm lim xanh chữa được bệnh gì hiệu quả các dược chất

5/5 - (97 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (97 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!