Những người có kiểu ngực dày dễ mắc phải ung thư vú

Những người có kiểu ngực dày dễ mắc phải ung thư vú

Qua một cuộc kiểm tra tại Mỹ, khảo sát 202.000 phụ nữ, trong đó có 18.000 bị ung thư vú thấy được kiểu ngực dày có số lượng người bị ung thư vú cao hơn các kiểu ngực còn lại.

Nguy cơ ung thư vú và nguy cơ tử vong ở phụ nữ có ngực dày gấp đôi do ngực có nhiều mô đặc.  Theo các chuyên gia cho biết đây là chỉ dấu giúp phát hiện bệnh hiệu quả nhất, thậm chí còn trên cả tiền sử gia đình.

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học California (San Francisco, Mỹ) đã xem xét dữ liệu của hơn 18.000 phụ nữ ung thư vú đồng thời đánh giá dữ liệu của hơn 184.000 phụ nữ cùng độ tuổi nhưng không có dấu hiệu ung thư vú. Mỗi phụ nữ sẽ được xếp vào 1 trong 4 kiểu ngực theo tiêu chí mật độ mô vú: gần như toàn chất béo, chủ yếu là chất béo, mô đặc vừa phải và mô dày đặc.

nguy cơ ung thư vú

Những người ngực dày có nguy cơ ung thư vú cao hơn bình thường

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu phân tích các yếu tố nguy cơ khác như cân nặng, có con đầu sau 30 tuổi hay tiền sử bệnh ung thư, kết quả cho thấy  39% trường hợp ung thư vú trước mãn kinh có thể ngăn ngừa nếu mô đặc ít đi. Phát hiện này đồng nghĩa với việc có thể giảm 25% số người mãn kinh mắc ung thư vú. Phát hiện này cũng tương tự nhưng thấp hơn 1/4 ở nhóm tiền mãn kinh.

Tác giả nghiên cứu, TS Natalie Engmann cho hay: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy do mật độ mô vú đóng vai trò quan trọng nên yếu tố nguy cơ này hoàn toàn có thể kiểm soát.Giảm số lượng phụ nữ có kiểu ngực mô đặc sẽ ngăn ngừa được 1 số ca bệnh ung thư vú”.

Cần có các phương pháp tầm soát, sàng lọc ung thư vú mới

Các mô không đặc là mô vú gồm các ống dẫn sữa, các tuyến và các mô mỡ. Nhũ ảnh xác định liệu có hay không kiểu ngực đặc – khiến các khối u khó phát hiện. Đó là bởi vì mỡ rất nhạy với máy chụp nhũ ảnh, còn mô đặc là dạng rắn nên máy chụp khó quét qua. Do đó, các chuyên gia cho biết cần có giải pháp khám sàng lọc khác hiệu quả hơn với những người có nhiều mô đặc ở ngực.

Thống kê cho thấy có tới 60% tỷ lệ người trẻ và gần 50% phụ nữ lớn tuổi có mô đặc này và hiện chưa có nhiều thông tin, nghiên cứu nào về cách giảm mật độ mô đặc. Cho tới hiện nay mới chỉ có duy nhất Tamoxifen, có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú và làm giảm mật độ mô đặc nhưng lại gây những tác dụng phụ nghiêm trọng. Tăng cân có xu hướng bổ sung các mô mỡ và giảm mô đặc nhưng béo phì lại làm tăng nguy cơ 1 số loại ung thư khác.

Nguồn:http://dantri.com.vn/suc-khoe/nguy-co-ung-thu-vu-tang-gap-doi-o-nguoi-co-kieu-nguc-day-20170212234355454.htm

Xem thêm:

Bị đau răng đã có ké đầu ngựa cứu tinh Uống cà gai leo nhiều có hại không? Bài thuốc bổ thận, sinh tinh từ câu kỷ tử Tìm hiểu thành phần hoá học trong cây ké đầu ngựa Hướng dẫn chi tiết kết hợp xạ đen với trà xanh Nấm lim xanh mọc ở đâu hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên giá bán?

5/5 - (91 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (91 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!