Có nên hóa trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối?

Có nên hóa trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối?

Phương pháp hóa trị có thể giúp bệnh nhân kéo dài sự sống. Tuy nhiên đối với bệnh nhân gia đoạn cuối, kết quả mang lại không được như mong muốn. Một nghiên cứu đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: liệu có nên thực hiện hóa trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không?

Hơn 300 bệnh nhân có khối u ác tính đã di căn và ở giai đoạn cuối của bệnh được tiến hành khảo sát trong một nghiên cứu về việc có nên hóa trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối hay không? Trong số những người được khảo sát, khoảng 50% số bệnh nhân đã được hỗ trợ điều trị theo phương pháp hóa trị, bệnh nhân được truyền hóa chất vào cơ thể để phá hủy những tế bào ung thư và giảm kích thước của khối u.

Có nên hóa trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Kết quả không mong muốn khi hóa trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Những bệnh nhân được chọn hầu hết đều là nam giới, tuổi trung bình là 59 và tiên lượng chỉ còn sống khoảng 4 tháng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích khảo sát hiệu quả thực sự của phương pháp hóa trị đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nhất là khi họ không còn khả năng tự vận động.

Các chuyên gia đã đưa ra kết luận, áp dụng phương pháp hóa trị không giúp nâng cao chất lượng sống của các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Kết luận này dựa trên những tiêu chí đánh giá cả về thể trạng và tinh thần trong những tuần cuối đời của bệnh nhân.

Trong khi đó, hỗ trợ điều trị hóa chất lại khiến cuộc sống của những bệnh nhân vẫn có khả năng tự phục vụ những nhu cầu tối thiểu của bản thân trở nên tồi tệ hơn do phải chịu các tác dụng phụ là cơ thể suy nhược, buồn nôn, chán ăn, rụng tóc…

Với kết quả này, các nhà khoa học khuyến cáo các bác sĩ cân nhắc áp dụng liệu pháp hóa trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối trên nền tảng đề cao tiêu chí chất lượng cuộc sống, thay vì kéo dài sự sống trong đau đớn.

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/biet-de-khoe/20161111/hoa-tri-cho-benh-nhan-ung-thu-giai-doan-cuoi-co-the-phan-tac-dung/1217710.html

Xem thêm:

Nấm lim xanh: Công dụng, cách dùng và những lưu ý quan trọng Cây xạ đen hỗ trợ trị u nang buồng trứng Công dụng của cây xáo tam phân Cao ban long có công dụng gì? Cách sử dụng và địa chỉ mua uy tín nhất hiện nay Nên sử dụng giảo cổ lam nguyên chất hay trà, cao giảo cổ lam? Mua nấm lim xanh ở Hà Nội đúng giá nấm lim xanh chữa ung thư?

5/5 - (75 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (75 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!