Vinmec xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ khám điều trị bệnh ung thư hiệu quả

Vinmec xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ khám điều trị bệnh ung thư hiệu quả

Con số người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng do đó tiến hành các hoạt động thiết thực nhằm phục vụ việc khám chữa bệnh ung thư là điều rất cần thiết hiện nay.

Ở Việt Nam hiện nay bệnh ung thư là căn bệnh đã trở nên phổ biến, số người mắc bệnh và con số người chết vì ung thư ngày càng lớn. Tuy nhiên việc xây dựng cơ sở dữ liệu để nghiên cứu về căn bệnh này chưa được chú trọng dẫn đến kết quả điều trị bệnh chưa cao.

Khoảng trống về dữ liệu

Kết quả nghiên cứu của PGS.TS Trần Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phòng chống ung thư  (Viện Phòng chống ung thư quốc gia), tại Việt Nam đã chỉ ra, chỉ tính trong năm 2012, 6 bệnh ung thư phổ biến đã gây gánh nặng cho nền kinh tế 25.789 tỷ đồng, chiếm 0,22% GDP cả nước.

Kết quả này nói lên thực trạng rất đáng quan ngại ở nước ta, tuy nhiên, hầu hết các bệnh viện chuyên ngành ung bướu ở Việt Nam mới tập trung vào mảng lâm sàng, điều trị, gần như bỏ ngỏ phần nghiên cứu, nhất là những nghiên cứu cơ bản, dịch tễ học, phân tử… Trong khi các chuyên gia đều khẳng định tầm quan trọng của hệ thống cơ sở dữ liệu y – sinh học trong nghiên cứu và điều trị ung thư.

GS.TS Long Ngô, Trưởng bộ môn Y học Nghiên cứu (Khoa Y, Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, Đại học Y Harvard) nhấn mạnh tập trung để có nguồn dữ liệu lớn, đáng tin cậy chính là nền tảng để các bác sĩ có những thông tin rõ ràng, chính xác, từ đó nâng cao chất lượng điều trị lâm sàng, tìm ra những phương pháp điều trị phù hợp, trúng đích cho từng bệnh nhân.

Làm rõ về thực trạng trên nghiên cứu của nhóm bác sĩ  Khoa dịch tễ học và Tin sinh học, trường ĐH Y tế Công cộng, Đại học South Florida, Hoa Kỳ cho biết việc thiếu nguồn lực, kinh phí hạn hẹp; không có kế hoạch tổng quát; thiếu những nghiên cứu ưu tiên… đã dẫn đến việc Việt Nam chưa có nghiên cứu lớn và toàn diện về dịch tễ học, gene, định lượng phân tử. Bên cạnh đó, sự thiếu liên kết giữa nghiên cứu và điều trị, hệ thống kiểm soát dữ liệu chưa toàn diện… cũng khiến cho Việt Nam khó có được những nghiên cứu giá trị về ung thư.

Từ thực trạng trên, nhìn thẳng vào hiện tại, diễn đàn Nghiên cứu ung thư các chuyên gia Mỹ và Việt Nam đều thống nhất quan điểm, nếu không có được một nguồn cơ sở dữ liệu đầy đủ, xác thực, sẽ không thể có được những nghiên cứu có giá trị, từ đó có hướng điều trị, phòng ngừa bệnh ung thư đúng và hiệu quả.

 

Khám chữa bệnh ung thư

Vinmec xây dựng cơ sở dữ liệu để hiệu quả khám chữa bệnh ung thư đạt hiệu quả cao

Xây dựng cơ sở dữ liệu – vươn tới tầm quốc tế

Qua đó, ThS. Trần Quốc Bảo, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh không lây nhiễm và sức khỏe trường học (Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế) đã đưa ra những con số cụ thể và tổng quát về thói quen nguy hại có thể dẫn tới các căn bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam; sự thay đổi những con số này theo thời gian; tình hình phát hiện và quản lý bệnh.

Dựa vào ngồn cơ sở dữ liệu đó, ThS Trần Quốc Bảo đã đưa ra những kết luận và khuyến nghị phù hợp để có thể phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ cũng giới thiệu những phương pháp tiên lượng, điều trị ung thư mới nhất trên thế giới cũng như kinh nghiệm nghiên cứu từ Đại học Harvard.

Để điều trị bệnh đạt hiệu quả cao các chuyên gia đã nhấn mạnh, các lĩnh vực được đề cập sâu là xây dựng hệ thống nghiên cứu, công nghệ chẩn đoán sớm ung thư, hỗ trợ sàng lọc, áp dụng các kỹ thuật điều trị tiên tiến như điều trị đích, điều trị tế bào miễn dịch, ghép tế bào gốc, xạ trị kỹ thuật cao và áp dụng tiếp cận điều trị cá thể hóa để có được hiệu quả tốt nhất và ít tác dụng phụ nhất…

Tại Việt Nam, để phục vụ cho nghiên cứu cơ sở dữ liệu về ung thư Trung tâm Ung bướu Vinmec được thành lập từ năm 2014 đã luôn cập nhật và tiếp cận các kỹ thuật, phương pháp điều trị hiện đại của thế giới, là địa chỉ chữa bệnh tin cậy dành cho các bệnh nhân ung thư ở Việt Nam và nước ngoài.

Trong thời gian tới, PGS.TS Lưu Nguyên Hưng khuyến nghị, việc xây dựng hệ thống dữ liệu thống kê dựa trên hồ sơ bệnh án của bệnh nhân ung thư là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà Trung tâm Ung bướu Vinmec cần thực hiện.

Cùng quan điểm đó, GS.TS Long Ngô cho rằng, nếu công việc này được thực hiện cẩn trọng, kĩ lưỡng, với số lượng mẫu lớn, Vinmec sẽ có cơ hội rất lớn để phát triển những nghiên cứu có giá trị, góp phần vào sự phát triển của nền y học Việt Nam và thậm chí cả thế giới.

Khám điều trị  bệnh ung thư là nhu cầu thiết yếu của nhiều người do đó xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ khám chữa bệnh là cần thiết.

Nguồn

http://anninhthudo.vn/doi-song/co-so-du-lieu-ve-ung-thu-chia-khoa-de-phat-trien-nghien-cuu-lam-sang/719650.antd

Xem thêm:

Dùng tinh bột nghệ đen lúc nào thì tốt Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở da đầu là bệnh gì? Làm sao hết? Hoa tam thất Cách sử dụng lá mật gấu Các loại thuốc trị á sừng và kem bôi được dùng phổ biến nhất Nấm lim xanh rừng Lào cách nhận biết và tác dụng của nấm lim Lào

5/5 - (58 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (58 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!