Thực hư bao cao su và thuốc ngừa thai chứa chất gây ung thư

Thực hư bao cao su và thuốc ngừa thai chứa chất gây ung thư

Việc sử dụng bao cao su hay thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay nên khi có thông tin bao cao su và thuốc ngừa thai chứa chất gây ung thư được lan truyền đã khiến nhiều người hoang mang. Liệu thông tin này có thật hay không?

Có hay không nguy cơ ung thư từ bao cao su?

Xét về bao cao su, khả năng gây ung thư của nó cũng giống như núm ti em bé, bao tay rửa chén hay của bong bóng và tất cả những thứ có liên quan đến mủ cao su mà chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày. Vì thế, bao cao su không đáng lo ngại.

chất gây ung thư

Bao cao su không chứa chất gây ung thư

Nhóm nghiên cứu Reproductive Health Technologies Project (RHTP) tại Mỹ khi nghiên cứu hóa chất nitrosamines có trong bao cao su đã khiến cho một số người dựa vào đó để tung tin bao cao su gây ung thư, mặc dù bản thân nhóm nghiên cứu đó không kết luận như thế.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Walters trên tạp chí khoa học International Journal of Cosmetic Science vào năm 1998, khả năng hấp thụ nitrosamies của da người là rất thấp, chỉ có khoảng 1% trong vòng 1 tiếng tiếp xúc. Vì thế, kể cả khi bao cao su có chứa chất này ở nồng độ thấp thì cũng không gây nguy hiểm gì đến người sử dụng.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc thường xuyên với nitrosamines ở nồng độ cao thì khả năng mắc bệnh ung thư cũng sẽ tăng lên. Do đó, người làm trong ngành công nghiệp cao su có khả năng bị ung thư cao do phải tiếp xúc với nitrosamines ở nồng độ cao mỗi ngày.

Nguy cơ ung thư từ thuốc tránh thai

Bao cao su và thuốc ngừa thai có chứa chất gây ung thư.

Thuốc tránh thai có chứa chất gây ung thư

Xét về thuốc tránh thai, các loại thuốc ngừa thai dạng viên nén (oral contraceptives) đã được Cơ Quan Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế (International Agency for Research on Cancer – IARC) khẳng định là một trong 116 loại gây ung thư ở người và được xếp vào nhóm 1 cùng với rượu bia và thuốc lá.

Theo Viện Ung Thư Quốc Gia của Mỹ, các loại viên ngừa thai này có chứa những chất tương tự như hoóc môn estrogen và progesterone ở người, những chất này làm tăng khả năng ung thư vú, ung thư tử cung, và ung thư gan cho phụ nữ sử dụng chúng. Ảnh hưởng này còn kéo dài đến tận 10 năm sau dù họ đã ngưng sử dụng thuốc ngừa thai.

Các viên thuốc tránh thai này không giúp phụ nữ ngăn chặn các bệnh lây lan qua đường tình dục. Trong khi, bao cao su vừa không gây hại, mà lại vừa có khả năng ngăn chặn sự lây lan của các căn bệnh đường tình dục hiệu quả. Vì vậy, dùng bao cao su vẫn là biện pháp được khuyên dùng.

Như vậy có thể khẳng định, bao cao su không có nguy cơ gây bệnh ung thư cho người sử dụng. Tuy nhiên, thuốc tránh thai lại tiềm ẩn chất gây ung thư và gây hại cho người sức khỏe.

Nguồn: http://news.zing.vn/bao-cao-su-hay-thuoc-tranh-thai-gay-ung-thu-post653294.html

Xem thêm:

Tại sao ho lâu ngày không khỏi ở người lớn và trẻ am cách trị như thế nào TPCN Boni Oxy chính hãng Canada Viên Khớp Bách Xà của Nam Dược Tại sao đặt thuốc phụ khoa ra bã thuốc những lời giải thích đúng Vấn đề gì bạn sẽ nhìn được với cả bệnh lý rối loạn mỡ máu Nấm lim xanh ngâm rượu: Hướng dẫn cách ngâm rượu nấm lim xanh khô

5/5 - (91 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (91 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!