Trang Chủ Ngăn ngừa ung thư Hóa chất gây ung thư Bàn về nguy cơ khí thải xe máy gây ung thư

Bàn về nguy cơ khí thải xe máy gây ung thư

Tại nước ta hiện nay tỷ lệ người sử dụng xe máy ngày càng tăng kéo theo đó là rất nhiều hệ lụy mang đến từ khí thải xe máy. Vậy có hay không chuyện khí thải xe máy gây ung thư?

Khí thải xe máy gây ra nhiều nguy hại

So sánh về tác hại giữa khí thải ô tô và xe máy, các nhà khoa học ở Đại học Kanazawa – Nhật Bản đã kết luận khí thải xe máy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn và gây nguy hiểm hơn cho con người. Khí thải độc hại do xe máy thải ra chủ yếu là các hydrocacbon. Chúng ảnh hưởng đến chuyển hóa các hormon sinh dục ở người. Không những thế, chúng còn chứa những thuộc tính gây đột biến gen và teratogen có khả năng phá hủy sự phát triển của phôi thai.

khí thải xe máy gây ung thư

Nguy cơ khí thải xe máy gây ung thư là rất cao

Bên cạnh đó, hydro cacbon trong khí thải xe máy gây đột biến gen cao hơn so với khí thải từ các loại động cơ khác. Con người rất dễ hít phải khí thải từ động cơ diesel trong môi trường sống hằng ngày từ các loại động cơ, nhất là xe máy. Vì thế, nguy cơ khí thải xe máy gây ung thư rất khó tránh khỏi.

Khí thải xe máy gia tăng nguy cơ ung thư

Nguồn nguyên liệu nạp vào của ô tô và xe máy hoàn toàn khác nhau và động cơ ô tô làm cho nhiên liệu cháy triệt để hơn so với xe máy. Xe máy thải ra môi trường nhiều chất độc hại hơn do quá trình đốt cháy nhiên liệu ở xăng xe máy cho ra rất nhiều loại tạp chất khác nhau. Xe máy càng cũ thì khả năng đốt cháy triệt để nhiên liệu càng giảm, khí thải độc hại càng nhiều.

Phòng ngừa độc hại do khí thải xe máy bằng khẩu trang

Tiếp xúc thường xuyên với khói xe được xem là một trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư. Vì thế, những người phải làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với khói bụi sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn so với những người khác.

Mọi người có thể sử dụng khẩu trang than hoạt tính để phòng ngừa ung thư do khí thải trong môi trường. Do cơ chế màng lọc giữ lại vi khuẩn nên khi sử dụng cần vệ sinh tấm than hoạt tính của khẩu trang thường xuyên bằng cách sấy khô, phơi nắng, giặt.

Than hoạt tính là chất hấp thụ chất độc hại trong không khí và trong nước nên chỉ dùng khẩu trang than hoạt tính ở nơi có khói, bụi đường….

Ngoài ra, khẩu trang nano bạc cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn khi chúng bám vào, sau 6 tháng sử dụng cần phải thay tấm nano bạc và sau khi dùng cần thường xuyên phơi nắng. Khẩu trang nano titan chỉ có thể làm chết vi khuẩn chỉ chết khi có tác động của ánh sáng vì thế chỉ nên dùng loại này khi đi ngoài trời nắng.

Nguy cơ khí thải xe máy gây ung thư là rất cao khi thường xuyên tiếp xúc với chúng. Vì thế, mọi người cần có biện pháp chủ động phòng tránh, hạn chế sự xâm nhập của loại khí thải này để giảm thiểu ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình.

Theo nguồn: Plo.vn

Xem thêm:

5/5 - (74 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (74 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!