Tìm thấy chất cấm gây ung thư trong phẩm màu nhuộm ruốc

Tìm thấy chất cấm gây ung thư trong phẩm màu nhuộm ruốc

Vấn nạn thực phẩm bẩn đang là chủ đề nhức nhối của xã hội. Gần đây, cơ quan chức năng lại phát hiện chất cấm gây ung thư trong phẩm màu nhuộm ruốc ở tỉnh Phú Yên.

Chiều 13/4, Viện Pasteur Nha Trang đã gửi tới đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên 3 kết quả kiểm nghiệm mẫu phẩm màu. Với kết quả này, mẫu bột màu đỏ gạch Sunset yellow FCF (E110), Ponceau 4R (E124) và mẫu bột màu đỏ Ponceau 4R (E124) là hai loại phẩm màu nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm có chức năng làm phẩm màu được phép sử dụng.

chất cấm gây ung thư trong phẩm màu nhuộm ruốc

Chất cấm gây ung thư trong phẩm màu nhuộm ruốc

Còn lại, mẫu bột màu đỏ cánh sen Rhodamine B là loại phẩm màu không được phép sử dụng. Theo Bộ Y tế, Rhodamine B là một hợp chất hóa học có cấu tạo phân tử là C28H31C1N2O3. Đây là một thành phần của phẩm màu công nghiệp. Rhodamine B gây độc cấp và mãn tính. Nếu tiếp xúc, sẽ gây dị ứng hoặc làm mẩn ngứa da, qua đường hô hấp, sẽ gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực; qua đường tiêu hóa, sẽ gây nôn mửa… Nếu tích tụ dần trong cơ thể, chất trên gây nhiều tác hại đối với gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh, có thể gây ung thư da.

Dù gây độc hại và không được phép sử dụng, tuy nhiên cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên không thể xử lý vi phạm hành chính các hộ dân sử dụng phẩm màu để nhuộm ruốc ở Gành Đỏ vì không có cơ sở pháp lý, do không bắt được quả tang lúc người dân dùng phẩm màu này nhuộm ruốc.

chất cấm gây ung thư trong phẩm màu nhuộm ruốc

Sử dụng chất cấm để nhuộm ruốc màu đỏ tươi

Tại gành Đỏ thuộc khu phố An Thạnh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) Như ngày 24/3, phóng viên đã tìm hiểu thực hư sự việc người dân nơi đây dùng một loại bột màu đỏ hòa với nước để tẩm ruốc thành màu đỏ tươi rất đẹp.

Cũng tại Phú Yên, đoàn kiểm tra liên ngành đã thu 3 mẫu phẩm màu mà người dân tại Gành Đỏ, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu để kiểm nghiệm. Theo thông tin cho biết, người dân họ chỉ dùng 3 loại phẩm màu trên để nhuộm ruốc, tuy nhiên chỉ nhuộm số ruốc màu bạc trắng do bị ươn.

Người dân sử dụng chất cấm gây ung thư trong phẩm màu nhuộm ruốc cần phải được xử phạt nghiêm khắc để tránh gây ra tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/diem-den-thi-truong/201604/phu-yen-phat-hien-chat-cam-gay-ung-thu-trong-pham-mau-nhuom-ruoc-2481110/

Xem thêm:

Top 10 món ăn trị vảy nến hiệu quả người bệnh không nên bỏ qua Top 12 loại thuốc trị ngứa da mặt an toàn, hiệu quả nhất Rau ngải cứu chữa rối loạn tiền đình: Mẹo dân gian an toàn và hiệu quả Nước yến đông trùng hạ thảo – Công dụng và top 5 các sản phẩm tốt nhất hiện nay Yếu sinh lý ở tuổi trẻ: Nguyên nhân và cách chữa trị triệt để Nấm lim xanh Thanh Hóa địa chỉ nơi bán nấm lim xanh ở Thanh Hóa

5/5 - (73 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (73 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!