Trong dưa muối có chứa chất gây ung thư

Trong dưa muối có chứa chất gây ung thư

Dưa muối là món ăn yêu thích trong nhiều gia đình. Nhưng trong dưa muối có chất gây ung thư là điều mà các cơ quan chức năng đang cảnh báo.

Về cơ bản, làm dưa cà muối là quá trình lên men lactic do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển và tạo ra sự lên men. Theo Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội thì xét tính chất của cà dưa muối theo cách dân gian không có tính độc hại nếu quá trình làm đảm bảo vệ sinh và ăn đúng lúc.

Vậy trong dưa cà muối có chất gây ung thư không?

Các nhà khoa học đã chứng minh câu trả lời là có. Đấy là khi bạn ăn các loại dưa muối không đúng thời điểm.

Nếu bạn ăn dưa muốn lúc chúng chưa chín. Lúc này dưa muối vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động. Khi vào dạ dày, dưới tác động của môi trường dạ dày, nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt,…trở thành nitrosamine – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.

chất gây ung thư

Dưa muối chưa chín có chứa chất gây ung thư dạ dày

Một lý do nữa khiến cho các loại dưa muối có thể gây hại là khi chúng được muối trong những vật dụng chứa không đảm bảo. Nếu muối dưa ở những vại sành, sứ làm từ nguồn đất nung có nhiễm kim loại năng thì nước cà, dưa muối có thể bị nhiễm chì, thủy ngân, khi ăn vào có thể gây độc.

Ngày nay, để cho tiện dụng, rất nhiều người kinh doanh dưa muối tận dụng những thùng nhựa đựng sơn đã hết để muối hoặc chứa dưa đem bán. Đây thực sự là một mối hiểm họa cho sức khỏe mà nhiều người vẫn nghĩ là chi tiết nhỏ nên bỏ qua.

dưa muối có chứa chất gây ung thư

Vật dụng chứa dưa không đảm bảo an toàn nguyên nhân tạo ra chất gây ung thư

Bên cạnh việc sử dụng những vật chứa không đảm bảo thì nhiều mẫu dưa muối bán ở chợ bị phát hiện có chất vàng ô là một chất màu tổng hợp chỉ sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ…, làm màu sơn quét tường. Chất này có tính độc tới mức Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) đã xếp vào chất gây ung thư nhóm 3 – có thể gây bệnh cao.

Từ những phân tích trên có thể kết luân các loại dưa muối có chứa chất gây ung thư nếu chế biến không đúng cách và sử dụng không đúng thời điểm. Hãy hạn chế mua các loại dưa muối ở ngoài chợ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/sau-mang-tuoi-dua-cai-muoi-bi-phat-hien-co-chat-gay-ung-thu-cao-672516.html

Xem thêm:

Hunteria zeylanica (Retz.) Gardn. et Thw Mua bán cây thuốc dược liệu đan sâm Berchemia giraldiana Schneid Hedyotis acutangula Champ. ex Benth Hình ảnh nhận dạng cây ráy gai Nấm lim có tác dụng gì? Uống nấm lim xanh nhiều có tốt không?

5/5 - (51 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (51 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!