Khoa học đã chứng minh béo phì gây ung thư rất nhanh

Khoa học đã chứng minh béo phì gây ung thư rất nhanh

Theo những nghiên cứu gần đây, người bị thừa cân béo phì có nguy cơ mắc tới hơn mười bệnh ung thư. Trong đó có nhiều lại ung thư nguy hiểm.

Khoa học đã chứng minh được những người béo phì có “mối liên hệ mật thiết” với các bệnh ung thư. Theo các số liệu trước đó của 2 tổ chức hàng đầu, sẽ có 3/4 dân số Anh thừa cân vào năm 2035 và 700 ngàn trường hợp mắc ung thư mới có liên quan đến béo phì trong 20 năm tới.

Tỉ lệ mỡ thừa cao trong cơ thể cũng làm gia tăng sự xuất hiện của 11 loại ung thư ở ruột kết, trực tràng, nội mạc tử cung, vú, buồng trứng, thận, tụy, dạ dày, hệ thống đường mật và một số loại ung thư ở thực quản và tủy. Marc Gunter (đồng tác giả của nghiên cứu do Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế thực hiện) cho biết: “Tôi nghĩ rằng đã đến lúc cộng đồng và các bác sĩ cần thực sự chú ý tới mối liên quan giữa béo phì và ung thư. Đó là phòng béo phì không chỉ giúp giảm nguy cơ tiểu đường, bệnh tim mạch, mà còn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác”.

Béo phì gây ung thư

Khoa học chứng minh béo phì gây ung thư

Khẳng định trên một lần nữa được củng cố qua nghiên cứu về mối quan hệ giữa mỡ cơ thể và sự phát triển của các loại ung thư đặc biệt. 95 nghiên cứu đã tính toán mức độ béo phì qua chỉ số khối cơ thể (BMI), 12 nghiên cứu đã chỉ ra những bằng chứng rõ ràng về một nhóm có 9 loại ung thư khác nhau.

Chỉ số khối lượng cơ thể càng cao thì tỉ lệ mắc các bệnh ung thư cũng cao hơn. Cụ thể, với nam giới, cứ mỗi 5kg/m2 của BMI, nguy cơ ung thư ruột kết sẽ tăng 9%, trong khi ở phụ nữ, nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh tăng 11%. Những con số này thậm chí còn cao hơn ở ung thư đường mật, với nguy cơ tăng 56% cho mỗi 5kg/m2 khi BMI tăng. Các tác giả cũng ghi nhận 18% của 83 nghiên cứu còn lại có “tính gợi ý cao” về sự liên quan giữa chất béo và ung thư trong khi 20% có bằng chứng chưa thuyết phục lắm và 25% chẳng có bằng chứng nào về mối liên quan.

Các nhà nghiên cứu đã cho chứng minh béo phì gây ung thư nhờ các phương pháp đo lường. Tiến sĩ Gunter nói “Chúng ta biết rằng thừa cân sẽ gây ra nhiều sự gián đoạn trong quá trình trao đổi chất và hoóc môn”.  Bà cũng lưu ý rằng mỡ cơ thể có liên quan đến mức estrogen cao, mức insulin cao và tăng nguy cơ viêm nhiễm – những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào.

Thừa cân, béo phì gây ung thư được các nhà khoa học nghiên cứu rất kĩ lưỡng, các con số nêu trên đều được đưa ra dựa trên các tiêu chí nghiêm ngặt, có bằng chứng rõ ràng.

Nguồn

http://www.nguoiduatin.vn/canh-bao-11-loai-ung-thu-ma-nguoi-thua-can-phai-doi-mat-a318222.html

Xem thêm:

Không bị ung thư nhờ biết cách đọc những kí hiệu này trên đồ nhựa Suy thận độ 2 nguy hiểm không? Chế độ ăn cùng cách xử lý 15 loại thực phẩm đánh bay stress, căng thẳng Gai cột sống: căn bệnh dai dẳng khó chịu Thuốc bổ thận tráng dương tăng cường sinh lực cho nam tốt nhất hiện nay Ngâm rượu nấm lim xanh với những cách sử dụng nấm lim Tiên Phước

5/5 - (92 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (92 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!