Nguyên nhân gây ung thư đường ruột xuất phát từ thói quen ăn uống

Nguyên nhân gây ung thư đường ruột xuất phát từ thói quen ăn uống

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư đường tiêu hóa chiếm tỉ lệ lớn nhất trong các loại bệnh ung thư do đó nguyên nhân gây ung thư đường ruột rất được chú ý.

Bệnh ung thư đường tiêu hóa trong đó có đường ruột là một trong những loại bệnh nguy hiểm vì bệnh thường được phát ra từ các triệu chứng không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các loại bệnh thông thường khác vì vậy chúng ta thường chủ quan, đến khi phát hiện thì đã muộn. Nguyên nhân gây ung thư đường ruột được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau trong đó thói quen ăn uống có ảnh hưởng rất lớn.

  1. Ăn quá nóng

Nhiều người trong chúng ta có thói quen ăn đồ ăn khi còn rất nóng, tuy nhiên việc này sẽ gây nguy hiểm bởi thức ăn quá nóng không tốt cho sức khỏe, dễ dẫn đến niêm mạc thực quản bị bỏng, có thể trở thành một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư thực quản .

Thạc sỹ Vũ Thị Tuyết Mai (Bộ Y tế) bởi vì, các tế bào thượng bì của niêm mạc thực quản thường xuyên bị nóng kích thích nên sinh ra bị bỏng.

Nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh việc dùng đồ ăn nóng và căn bệnh ung thư đường ruột là có liên quan với nhau.

Đó chính là bởi vì vách ngăn đường ruột tương đối mỏng, thường chỉ có thể chịu được nhiệt độ thức ăn là từ 50-60 độ. Vượt qua ngưỡng nhiệt độ này thì vách ngăn này sẽ bị tổn thương.

Khi nhiệt độ của thức ăn lên tới khoảng 70-80 độ C, đặc biệt là khi chúng ta uống trà, nhiệt độ này có thể lên tới mức 90 độ C và gây tổn thương nặng nề cho đường ruột.

Nếu bạn thường xuyên uống canh nóng thì hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột dễ bị tổn thương nặng nề. Vì vậy, bạn không nên ăn thức ăn quá nóng, chỉ nên ăn nóng vừa miệng để vẫn đảm bảo khẩu vị ngon mà không gây tổn thương đường tiêu hóa.

  1. Ăn thực phẩm để qua đêm

Nhưng theo kỹ sư hóa thực phẩm, Hồ Thị Thu Thủy: chia sẻ mặc dù khó kết luận ăn thực phẩm để qua đêm có phải là nguyên nhân gây ung thư không nhưng không thể phủ nhận một điều là thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh vẫn bị biến đổi tuy nhiên tốc độ chậm hơn so với để ở bên ngoài.

Vì ở nhiệt độ tủ lạnh thường 5-8 độ C, vi sinh vật ưa lạnh vẫn phát triển và quá trình biến đổi protein trong thực phẩm vẫn diễn ra.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Thức ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh là nguyên nhân gây ung thư đường ruột

Quá trình này tạo nitrat, nitrit. Khi muối nitrat khi vào cơ thể người tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của các men tiêu hóa sinh ra NO2-. Nitrit rất độc, với hàm lượng 0,01 mg/l đã có thể gây độc hại cho sức khỏe con người. Khi bị ngộ độc nitrit thì cơ thể sẽ không thể làm tròn chức năng hô hấp, có các biểu hiện như khó thở, ngột ngạt. Với hàm lượng cao hơn có thể gây ức chế oxy dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong máu làm cho cơ thể bị choáng váng và ngất khi đang làm việc hay vui chơi. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng nếu không được cứu chữa kịp thời dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Ngoài ra, NO2- trong cơ thể dễ tác dụng với các amin tạo thành nitrosamine-1 hợp chất tiền ung thư.

Ung thư đường ruột là loại bệnh rất dễ mắc phải ở bất cứ ai, vì vậy loại bỏ nguyên nhân gây ung thư đường ruột từ các thói quen ăn uống hàng ngày là điều rất cần lưu ý để phòng ngừa ung thư tốt nhất.

Nguồn

http://giadinh.net.vn/song-khoe/ly-giai-nguyen-nhan-an-thuc-an-thua-de-trong-tu-lanh-co-the-gay-ung-thu-20151120133046769.htm

Xem thêm:

Cách phân biệt cây tơm Trơng thật và giả Bán chè dây Cao Bằng trị đau dạ dày tại quận 2 Thoát vị đĩa đệm L5 S1: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị Cao gắm có hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp không? Mua Chè Dây trị đau dạ dày tại Gò Vấp Nấm linh xanh ngâm 45 độ uống có tác dụng gì?

5/5 - (89 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (89 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!