Phát hiện mới nguyên nhân gây nên ung thư

Phát hiện mới nguyên nhân gây nên ung thư

Nhiều người nói bị ung thư là do lối sống không lành mạnh hoặc do di truyền. Tuy nhiên nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng có rất nhiều trường hợp có lối sống lành mạnh, khoa học vẫn bị ung thư và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư là do lỗi của ADN.

Bị ung thư là do lối sống và di truyền là quan niệm mà rất nhiều người đã tin tưởng. Nhưng thực tế nhiều người bị ung thư là do nhiều nguyên nhân khác. Theo nghiên cứu mới nhất từ Trung tâm Ung bướu Kimmel Johns Hopkins, 2/3 các trường hợp ung thư là do lỗi của ADN (hay DNA – vật liệu di truyền ở cấp độ phân tử).

Phát hiện này đã giải thích tại sao những người có lối sống lành mạnh vẫn bị ung thư và ngay cả khi trong nhà không có ai bị ung thư hoàn toàn có khả năng mắc phải.

Lý giải điều này các nhà khoa học đã giải thích rằng: Hầu hết các trường hợp ung thư đều do sai lầm ngẫu nhiên trong mã di truyền khi các tế bào phân chia ở pha G1 của kỳ trung gian (tế bào tăng trưởng kích thước) và không gì có thể ngăn cản nó diễn ra – đơn giản đó là một sự thiếu may mắn.

Nghiên cứu mới chỉ ra bị ung thư là do lỗi của ADN

Nghiên cứu mới chỉ ra bị ung thư là do lỗi của ADN

“Chúng ta đều rất biết rằng cần phải tránh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc nếu muốn giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng mỗi lần tế bào phân chia và sao chép ADN thành 2 tế bào mới, nó có thể mắc phải nhiều sai lầm”. Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Cristian Tomasetti cho biết. “Những sai lầm được nhân bản này chính là nguồn tiềm ẩn của đột biến ung thư và chưa từng được đánh giá đúng trước đây. Và công trình nghiên cứu này đã cung cấp những ước tính đầu tiên về những đột biến gây ra bởi các sai lầm đó”.

Phân tích dữ liệu từ 69 quốc gia

Nghiên cứu đột biến gen cho thấy không gì có thể ngăn cản lỗi trong quá trình sao chép ADN. Các nhà nghiên cứu sử dụng trình từ ADN và dựa trên hệ dữ liệu thu thập được từ 69 quốc gia (bao gồm ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến) các nhà khoa học đã phát triển một thuật toán để đánh giá vai trò của những lỗi xảy ra khi sao chép gen.

Kết quả cho thấy sự ung thư hoàn toàn có thể kích hoạt do đột biến gen từ 2 trở lên. Theo đó, lỗi sao chép AND ngẫu nhiên gây nên 1 số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư não và xương, hơn 95%. Lỗi sao chép cũng liên quan với 77% trường hợp ung thư tụy và 35% ung thư phổi. Sau đó mới đến các yếu tố khác như hút thuốc, lối sống… Nhìn chung, 66% đột biến ung thư là do lỗi sao chép, 29% là do lối sống và chỉ 5% là di truyền gen lỗi.

Ung thư là do lỗi sao chép ADN

Ung thư là do lỗi sao chép ADN

Ung thư vẫn có thể phòng ngừa

Tuy rằng ung thư chủ yếu do lỗi của sao chép AND nhưng mà các nhà khoa học vẫn không phủ nhận tầm quan trọng của việc sống lành mạnh. TS Vogelstein nói: “Chúng ta cần vẫn cần tiếp tục khuyến khích mọi người tránh lối sống và môi trường không lành mạnh bởi chúng làm tăng nguy cơ đột biến gây ra ung thư. “Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn sẽ mắc ung thư do lỗi sao chép ADN ngẫu nhiên, do đó những phương pháp chẩn đoán ung thư sớm để tăng cơ hội điều trị thành công là rất cần thiết”.

GS Mel Greaves, Viện Nghiên cứu Ung thư London, nói: “Ngay cả khi nghiên cứu này chỉ ra hầu hết ung thư là do đột biến ngẫu nhiên thì các nhà nghiên cứu vẫn thừa nhận ung thư có thể phòng ngừa được. “Và nếu như di tryền từ cha mẹ là không thể cứu chữa thì chúng ta vẫn có rất nhiều cơ hội để giảm hay phòng ngừa ung thư bởi sự phơi nhiễm các yếu tố môi trường vẫn đóng 1 vai trò quan trọng.

Để không mắc phải ung thư hãy thăm khám sức khỏe thường xuyên, từ đó có thể phát hiện sớm bệnh đặc biệt là những ung thư là do lỗi của ADN.

Nguồn: http://www.phununews.vn/suc-khoe/co-loi-song-lanh-manh-sao-van-bi-ung-thu-149442/

Xem thêm:

Cách luộc ngan ngon nhất bằng những công đoạn cực đơn giản Công Trĩ Vương 2019 Các Thông Tin Quan Trọng Nhất Cần Biết 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo? Dinh dưỡng từ các loại bánh mì khác nhau Thịt chó nóng hay mát? Ăn nhiều thịt chó nên ăn hay không nên ăn? Đau Dạ Dày Ăn Dưa Hấu Có Tốt Không 2019 Bác Sĩ Giải Đáp Sự thật về nấm lim xanh có tác dụng chữa ung thư từ các dược chất

5/5 - (78 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (78 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!