Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Nguyên nhân ung thư Tại sao người bị ung thư ngày càng nhiều?

Tại sao người bị ung thư ngày càng nhiều?

Hiện nay tỷ lệ người bị ung thư trên thế giới ngày càng gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là Việt Nam. Tại sao lại diễn ra thực trạng trên và làm thế nào để phòng tránh bệnh đáng sợ này?

Bệnh ung thư vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, xung quanh chúng ta ít nhiều cũng có người đã và đang mắc căn bệnh này. Ung thư hiện được coi là vấn nạn của xã hội hiện đại. Tại sao điều này lại xảy ra? Theo Medicaly Daily, những yếu tố thuộc về lối sống như hút thuốc lá, ít vận động, chế độ ăn nghèo nàn và tuổi thọ kéo dài khiến con người dễ mắc ung thư.

Người bị ung thư

Người bị ung thư ngày càng nhiều

Nếu nói đến trường hợp phát hiện ra căn bệnh ung thư đầu tiên thì phải tính đến những năm 2625 trước Công nguyên. Người phát hiện là bác sĩ Imhotep – người Ai Cập cổ đại. Ông đã tìm thấy “những khối phồng lên trên vú, lan ra, giống như một loại quả chưa chín; lạnh và cứng”, những dấu hiệu thường gặp ở bệnh ung thư vú. Ung thư bụng và các khối u khác cũng được phát hiện ở nhiều xác ướp Ai Cập. Trong cơ thể được bảo tồn của một phụ nữ trẻ thuộc bộ tộc Chiribaya ở sa mạc Atacama còn xuất hiện một khối u lớn từ xương xuyên qua da.

Quả nhiên ung thư đã xuất hiện khi  con người còn lo ngại dịch hạch, cúm, lao và đậu mùa, những báo cáo về ung thư rất hiếm thấy. Đó là do nhân loại không sống đủ lâu để phát triển ung thư và các bác sĩ cũng không thể xác định bệnh một cách chính xác.

Đến thế kỷ 20, ung thư đã không còn xa lạ khi nó đứng thứ 8 nguyên nhân gây tử vong ở Hoa Kỳ. Năm 1950, tuổi thọ trung bình tăng thêm 21 năm và ung thư vọt lên vị trí thứ nhì danh sách các nguyên nhân gây chết người, chỉ sau bệnh tim. Nguy cơ ung thư tăng lên theo tuổi thọ. Ví dụ, một người đàn ông từ 49 tuổi trở xuống chỉ có một trong 304 khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt, nhưng khi chạm mốc 70 tuổi, tỷ lệ này là 1/9.

Cùng với sự phát triển của y học thì ngày nay, người mắc bệnh ung thư đã có tỉ lệ sống sót cao hơn. Năm 2013, Hiệp hội Ung thư Mỹ thông báo tỷ lệ tử vong do ung thư đã giảm 20% so với 20 năm trước đó. Thành quả này đến từ những nỗ lực trong giáo dục, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư. Hơn nữa, nhiều bệnh ung thư đã có thể được ngăn chặn. Năm 2010, gần 1,5 trên 8 triệu trường hợp tử vong do ung thư trên thế giới gây ra bởi thuốc lá. Các tác nhân như thừa cân, béo phì, lười vận động cùng ăn uống phản khoa học dẫn đến 20% ca ung thư toàn cầu.

Người bị ung thư ngày càng nhiều do lối sinh hoạt cộng với tuổi thọ kéo dài gây nên, vì vậy hãy trang bị cho mình một lối sống lành mạnh, kết hợp với việc chăm thể dục thể thao để đảm bảo cho mình có một sức khỏe tốt.

Nguồn:

http://giadinh.net.vn/song-khoe/giai-ma-ly-do-ngay-cang-co-nhieu-nguoi-bi-ung-thu-20160122135704126.htm

 

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!