Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Phòng chống ung thư Bí quyết sử dụng điện thoại di động đúng cách phòng tránh ung thư

Bí quyết sử dụng điện thoại di động đúng cách phòng tránh ung thư

Tổ chức WHO đã công bố việc sử dụng điện thoại di dộng thường xuyên có khả năng gây ung thư não. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng, hãy thay đổi một số thói quen dùng di động dưới đây để có thể tránh ung thư hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của điện thoại di động là sử dụng phổ tần sóng vô tuyến để chuyển các tín hiệu. Thế nhưng các tần số vô tuyến(tín hiệu RF) này lại có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và có thể gây ung thư nếu sử dụng lâu dài. Tuy nhiên chỉ cần lưu ý một số điểm dưới đây, bạn có thể yên tâm sử dụng điện thoại di động mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.

1. Cân bằng việc sử dụng điện thoại di động 

Mặc dù có khá nhiều nghiên cứu chứng minh những ảnh hưởng xấu của điện thoại di động tới sức khoẻ của con người, tuy nhiên cũng có nhiều nghiên cứu khác trái ngược. Do vậy mà đa số mọi người vẫn vô tư sử dụng điện thoại di động. Điều này rất dễ giải thích, bởi điện thoại di động rất tiện lợi, chúng cho phép mọi người kết nối với nhau nhanh chóng và giữ cho mọi người liên lạc với thế giới. Tuy nhiên, một cuộc thí nghiệm lớn với hơn 2-4 tỷ người trên thế giới cho thấy, 70-80% năng lượng của ĐTDĐ đã thâm nhập vào bộ não nhưng hậu quả lâu dài chưa được biết chính xác. Vì vậy, khi cân nhắc giữa sự thuận tiện và sự ảnh hưởng tới sức khỏe, người dùng nên cân bằng lại, nên giảm tiếp xúc với các sóng vô tuyến phát ra từ ĐTDĐ.

2. Ưu tiên điện thoại di động có dây

Để phòng tránh ung thư do tác hại của điện thoại di động, bạn nên ưu tiên sử dụng điện thoại có dây cho các cuộc gọi dài ở nhà hay ở nơi làm việc.

phòng tránh ung thư

Ưu tiên sử dụng điện thoại cố định để đảm bảo sức khoẻ

3. Không nên đàm thoại quá lâu bằng điện thoại di động

Nói chuyện qua điện thoại di động quá lâu có thể làm não phải chịu tác động lớn từ tín hiệu vô tuyến phát ra, thậm chí một cuộc gọi khoảng 2 phút cũng có thể tác động không tốt đến hoạt động điện não.

4. Nên dùng tai nghe khi sử dụng điện thoại để phòng tránh ung thư 

Cách phòng tránh ung thư do tác động từ điện thoại di động tốt nhất là bạn nên sử dụng tai nghe và để điện thoại cách xa cơ thể khi đàm thoại. Cách này có thể giúp bạn hạn chế tiếp xúc với sóng vô tuyến của di động. Ngoài ra, việc sử dụng nhắn tin nhiều hơn là gọi điện cũng là cách để tránh điện thoại tiếp xúc gần đầu người. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng quá nhiều việc nhắn tin. Khi nhắn tin, gửi mail,… nên giữ điện thoại cách xa cơ thể người.

phòng tránh ung thư

Sử dụng tai nghe khi đàm thoại để phòng tránh ung thư do bức xạ

Bạn cũng không nên để điện thoại di động vào túi áo hoặc túi quần, vì như vậy làm tăng tiếp xúc giữa cơ thể và sóng điện từ của điện thoại. Thay vào đó, hãy cất điện thoại trong túi xách, ví,…  Bạn lưu ý giữ điện thoại cách xa khi bấm số kết nối. Vì lúc đó điện thoại sử dụng bức xạ nhiều hơn so với thời gian đàm thoại. Vì vậy, hãy nhìn vào màn hình đến khi cuộc gọi được kết nối mới đưa lên nghe.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, đàn ông thường xuyên để điện thoại di động trong túi quần có thể bị giảm đến 30% số lượng tinh trùng. Vì vậy, cần giữ điện thoại tránh xa khỏi tất cả các bộ phận quan trọng của người (tim, gan,…).

5. Không đi lại khi gọi điện thoại di động

Việc vừa gọi điện vừa đi lại sẽ khiến điện thoại di động phải bắt sóng nhiều hơn khiến cho bức xạ sẽ tăng lên. Do vậy, bạn cũng nên hạn chế gọi điện thoại khi đi bộ và cả đi trên xe. Khi người dùng di chuyển, điện thoại tiếp tục quét để giữ được kết nối khi vị trí thay đổi.

6. Nên tắt khi không sử dụng

Khi không sử dụng, điện thoại di động vẫn phát ra một lượng tia bức xạ nhất định. Do vậy bạn nên tắt điện thoại di động trong lúc đi ngủ hoặc khi không cần thiết, có thể sử dụng điện thoại cố định để thay thế để có thể phòng tránh ung thư do bức xạ.

7.Quản lý việc sử dụng điện thoại của trẻ em

Não bộ của trẻ em ở trong giai đoạn đang phát triển nên vỏ não thường mỏng và não bộ cũng nhạy cảm hơn rất nhiều so với người lớn. Do vậy, nếu tiếp xúc nhiều với bức xạ phát ra từ điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển và phân chia tế bào của trẻ. Do vậy, để phòng tránh ung thư não và các tác động xấu khác do tia bức xạ gây ra, bạn chỉ nên để trẻ em dùng điện thoại di động trong trường hợp cần thiết.

8.Tìm đến thiết bị bảo vệ khi sử dụng điện thoại di động

Hiện nay trên thị trường có một số thiết bị có khả năng giảm thiểu tác hại do tín hiệu điện thoại di động phát ta, chúng có dạng chíp hoặc nút nhỏ để cài vào điện thoại rất dễ sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu về thiết bị EMF của điện thoại.

9.Chọn điện thoại di động có bức xạ thấp

Khi mua điện thoại di động, người dùng có thể chọn các dòng máy có tỷ lệ phát bức xạ thấp qua người tư vấn bán hàng.

Ngày nay điện thoại di động đã trở thành vật dụng không thể thiếu của con người, để phòng tránh ung thư do tác hại của nó, bạn nên sử dụng điện thoại một cách hợp lý và khoa học.

Nguồn:

http://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/9-cach-su-dung-dien-thoai-tranh-bi-ung-thu-351079.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!