Làm sao để có cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả?

Làm sao để có cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh dễ gặp ở chị em phụ nữ. Ước tính có tới 5000 ca mắc mới mỗi năm tại Việt Nam. Do đó, phụ nữ cần hiểu rõ về căn bệnh nan y này và có cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung sao cho đúng.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các loại ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên loại ung thư này hoàn toàn có thể phòng ngừa được, GS. TS Nguyễn Trần Hiển, Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam chia sẻ.

Nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư cổ tử cung là virus HPV

– Ông có thể cho biết một vài con số về Ung thư cổ tử cung?

Mỗi năm, có khoảng 490.000 phụ nữ trên toàn thế giới bị mắc Ung thư cổ tử cung và trên 270.000 trường hợp tử vong do Ung thư cổ tử cung. Cứ 2 phút trôi qua lại có một phụ nữ chết do Ung thư cổ tử cung. Riêng tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng 5.300 ca mắc mới và 2.500 trường hợp tử vong do căn bệnh này.

– Vậy nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này là gì, thưa Giáo sư?

Virus HPV, vi rút gây u nhú ở người, là nguyên nhân hàng đầu gây nên Ung thư cổ tử cung. Có hơn 100 chủng HPV đã được mô tả, trong đó có 13 chủng nguy cơ cao (đặc biệt là các chủng 16 và 18). Hơn 50% phụ nữ có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm HPV vào thời điểm nào đó của cuộc đời và nguy cơ nhiễm HPV trong suốt cuộc đời có thể lên tới 80%.

– Xin Giáo sư cho biết hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam đã làm gì để có cách phòng bệnh hiệu quả nhất?

Nếu Ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ sống sót khá cao. Ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện sớm thông qua xét nghiệm tế bào cổ tử cung (PAP smear) định kỳ giúp phát hiện những thay đổi bất thường trong tế bào trước khi trở thành ung thư.

Bên cạnh việc xét nghiệm, sàng lọc và điều trị sớm, tiêm vắc xin ngừa HPV là cách phòng ngừa chủ động rất hữu hiệu để phòng nhiễm các chủng vi rút HPV gây ung thư phổ biến nhất. Nữ giới trong độ tuổi 9 đến 26 tuổi, kể cả đã có quan hệ tình dục cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin trong vòng 6 tháng.

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung đơn giản nhất là sử dụng vắc xin

– Vắc xin ngừa HPV có vai trò gì trong việc ngăn ngừa Ung thư cổ tử cung thưa Giáo sư? Vắc xin này có thật sự hiệu quả và an toàn?

Hiện có 2 lọai vắc xin phòng HPV: vắc xin nhị giá và vắc xin tứ giá. Vắc xin nhị giá phòng nhiễm các chủng HPV 16,18. Vắc xin HPV tứ giá phòng nhiễm các chủng HPV 6,11,16,18, trong đó các chủng HPV 6,11 gây ra phần lớn các trường hợp mụn cóc sinh dục (mào gà sinh dục), các chủng HPV 16,18 gây hơn 70% các trường hợp Ung thư cổ tử cung. Các vắc xin này có hiệu quả gần 100% trong phòng ngừa các tổn thương tiền Ung thư cổ tử cung và Ung thư cổ tử cung gây ra bởi hai chủng HPV 16, 18. Ngoài ra, vắc xin còn phòng ngừa các mụn cóc sinh dục và các tổn thương ung thư/ tiền ung thư cơ quan sinh dục khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn…

cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh ngừa ung thư cổ tử cung đơn giản lại hiệu quả

Vắc xin ngừa HPV lần đầu tiên được phê duyệt sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 2006. Tại Việt Nam, vắc xin ngừa HPV đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng từ năm 2008. Tháng 4/2009, WHO đã chính thức đề nghị đưa vắc xin ngừa HPV vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Tính đến nay, hơn 200 triệu liều đã được phân phối ở hơn 140 quốc gia trên toàn cầu.

Vắc xin ngừa HPV là kết quả của hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển. Nó được chứng minh là một vắc xin có độ an toàn và hiệu quả cao qua các thử nghiệm lâm sàng cũng như thực tế sử dụng.

Theo Thông báo dịch hàng tuần của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ra ngày 22/01/2016 (the WHO Weekly Epidemiological Record of 22 January 2016), Ủy ban Cố vấn toàn cầu về An toàn vắc xin của WHO đã một lần nữa khẳng định về tính an toàn của vắc xin ngừa HPV và khuyến cáo sử dụng rộng rãi.

Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư!

Những dấu hiệu nhận biết Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn từ lúc nhiễm HPV, gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư, kéo dài trung bình từ 10 – 15 năm.

Đặc biệt giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì đặc biệt, do đó người phụ nữ không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Khi đã ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không đang ở chu kỳ kinh nguyệt… Nếu có bất kỳ triệu chứng nào kể trên thì người bệnh nên đến gặp Bác sĩ ngay để được khám và điều trị kịp thời.

Hãy chủ động thông tin về ung thư cũng như cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung ngay hôm nay để chủ động với chính sức khỏe của mình bạn nhé.

(Theo: Vietnamnet.vn)

Xem thêm:

Mupirocin Misoprostol Methylphenidate Neomycin + Polymyxin B + Gramicidin Mosapride Cách nhận biết nấm lim xanh Tiên Phước ở hình ảnh nấm lim xanh

5/5 - (95 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (95 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!