Cảnh báo nguy cơ gây ung thư từ khoai tây chiên

Cảnh báo nguy cơ gây ung thư từ khoai tây chiên

Theo công bố mới đây của Viện Vệ sinh Y tế Công cộng, rất nhiều loại khoai tây chiên được bầy bán trên thị trường hiện nay có chứa độc tố acrylamide, chất có nguy cơ gây ung thư.

Để đưa ra kết luận chính xác nhất các nhà khoa học thuộc Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TPHCM kết hợp với Trường Đại học Bách khoa TPHCM vừa tiến hành thu thập 12 mẫu khoai tây chiên hiện có bán tại các cửa hàng thức ăn nhanh và cửa hàng bán lẻ tại TPHCM. Đồng thời, các thí nghiệm cũng được thực hiện trên khoai tây tươi như rán khoai ở các tiêu chuẩn, sau đó đem xét nghiệm phân tích.

Cảnh báo từ khoai tây chiên nguy cơ gây ung thư

Cảnh báo từ khoai tây chiên nguy cơ gây ung thư

Theo kết quả mà viện Vệ sinh Y tế Công cộng TPHCM đã công bố đối với 12 mẫu ngoài thị trường gồm dạng thanh, dạng lát mỏng làm từ khoai tây tươi và từ bột khoai tây kết hợp với các loại bột khác thì hàm lượng acrylamide trung bình là 842µg/kg, cao nhất là 2.957µg/kg, thấp nhất là 334µg/kg. Đặc biệt lượng acrylamide trong khoai tây chiên dạng lát mỏng được làm từ khoai tây tươi là cao nhất. Nhiệt độ và thời gian chiên ảnh hưởng chính đến sự hình thành acrylamide trong quá trình chế biến.

Nhiệt độ dầu trong chảo bắt đầu giảm xuống khi ta cho khoai tây chiên rán. Sau một thời gian nhất định, nhiệt độ trong chảo dầu bắt đầu tăng cao và đồng thời làm tăng nhiệt độ trong miếng khoai tây, tạo điều kiện thuận lợi cho các phản ứng tạo thành acrylamide. Ngoài ra, nhiệt độ bảo quản khoai tây dưới 100C làm phát sinh acrylamide nhiều hơn so với bảo quản trên 100C.

Theo khảo sát của KH&ĐS thì trên địa bàn TPHCM khoai tây chiên chủ yếu được bày bán tại các cửa hàng thức ăn nhanh, trong siêu thị, khu vui chơi giải trí, trung tâm thành phố, khu ăn uống tại các khách sạn…

Trẻ em và người lớn đều yêu thích khoai tây chiên thực phẩm có nguy cơ gây ung thư.

Trẻ em và người lớn đều yêu thích khoai tây chiên thực phẩm có nguy cơ gây ung thư.

Kết quả thăm dò ở phạm vi một nhóm trường học và khu dân cư cho thấy, có 50% người lớn tuổi thích khoai tây chiên. Số trẻ em thích món này lên đến 95% và 70% thanh thiếu niên thích món này. Trong đó 65% người cho rằng ăn theo sở thích chứ không biết đến độc hại. 20% phụ huynh quan tâm tới chất lượng dầu mỡ chiên khoai, nhưng họ yên tâm hơn khi cho con em tới nhà hàng thức ăn nhanh của các hãng uy tín, 15% cho rằng có nghe thông tin về độc chất trong khoai tây nhưng cũng chưa rõ ràng và thỉnh thoảng mới ăn nên không lo.

Món khoai tây chiên không chỉ được trẻ em yêu thích mà người lớn cũng mê vì độ giòn tan và béo ngậy của chúng. Chính vì thế không nhiều người biết khoai tây chiên giòn ngon như vậy lại sinh chất độc hại khi ăn.

Theo các chuyên gia khuyên, khi chế biến thực phẩm nên hạn chế chiên rán dùng dầu mỡ. Nếu muốn chiên rán thì cần tránh ăn thực phẩm bị cháy. Nên dừng chiên khi thực phẩm có màu vàng nhạt. Riêng khoai tây nên cắt lát, ngâm vào nước từ 15 – 30 phút trước khi chiên. Khi chiên tuyệt đối không để quá lâu, không ăn các phần bị cháy vì những phần này tập trung nhiều acrylamide. Không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì sẽ làm tăng lượng đường trong khoai, dẫn đến tăng acrylamide khi chế biến.

Như vậy, ăn khoai tây chiên thường xuyên có thể khiến chúng ta có nguy cơ mắc ung thư cao. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng khoai tây chiện để tránh nguy cơ gây ung thư từ loại thực phẩm này.

Nguồn: Giaoduc.net.vn

Xem thêm:

Đinh Lăng Vạn tuế Cách dùng củ Tam thất bắc phòng và trị bệnh Đậu Nành Dầu giun Nấm linh xanh ngâm 45 độ như thế nào để bồi bổ sinh lực

5/5 - (95 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (95 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!