Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tuyến giáp Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp bằng I-131

Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp bằng I-131

Ung thư tuyến giáp chiếm 1% trong các loại ung thư, nhưng đa phần gặp ở phụ nữ. Tỷ lệ tử vong của bệnh này thấp nhưng bệnh nhân cần có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp phù hợp để đem lại hiệu quả chữa trị bệnh tốt nhất.

1. Các phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp I-131

Tiến hành phẫu thuật

Tiến hành phẫu thuật để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp nghĩa là phải cắt toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ chọn lọc. Có thể nói đây là phương pháp rất mới trong điều trị ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có thể chỉ cần phẫu thuật. Đối với những trường hợp có di căn hạch cổ, bác sĩ có thể chỉ định thêm điều trị bộ trợ bằng I-131 sau phẫu thuật. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt giáp toàn bộ cần phải uống thuốc hormone tuyến giáp cho đến hết đời.

Phương pháp Điều trị I-131

hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Lý do để thực hiện phương pháp Điều trị I-131 là do tế bào ở vùng tuyến giáp hấp thu i-ốt rất tốt. Tiến hành bằng I-131 nghĩa là  có thể được sử dụng hiệu quả để phá hủy những mô giáp còn lại (lành tính và ung thư) sau khi phẫu thuật. I-131 sau khi hấp thu vào sẽ phá hủy ADN và làm chết tế bào tuyến giáp. Các tế bào của các cơ quan khác trong cơ thể do không có đặc tính bắt giữ I-131 nên sẽ ít chịu tác động của dược chất phóng xạ này. Một số bệnh nhân có thể bị sưng đau vùng cổ, viêm tuyến nước bọt. Tuy nhiên tác dụng phụ này dễ khắc phục bằng cách uống nước và nhai kẹo cao su. Nếu sử dụng I-131 liều cao thì cũng có nguy cơ dẫn đến ung thư khác nhưng tỷ lệ này là rất thấp.

Khi tiến hành phương pháp điều trị I-131: Điều đầu tiên bệnh nhân ngừng hormone tuyến giáp từ 4-6 tuần. Ngoài ra bệnh nhân được bác sỹ hướng dẫn chế độ ăn hạn chế i-ốt để tăng khả năng hấp thu I-131 nhằm đạt hiệu quả điều trị tối đa. Khi chỉ số TSH đạt tới mức cần thiết, bệnh nhân được uống I-131 liều nhỏ và chụp xạ hình chẩn đoán với I-131. Xét nghiệm này giúp bác sĩ có thể ước lượng được phần mô giáp cần phá hủy là bao nhiêu cũng như đánh giá tổn thương di căn xa ở phổi và các vị trí khác. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra liều điều trị thích hợp.

Phương pháp điều trị UTTG

Ngoài phương pháp phẫu thuật hay Điều trị I-131 thì phương pháp điều trị UTTG được áp dụng. Đặc điểm của ung thư tuyến giáp là  thường ít khi di căn xa nhưng khi đã có di căn xa thì cần xem xét cẩn trọng. Mặc dù phẫu thuật và điều trị I-131 là hai phương pháp chính nhưng những phương pháp này cũng có khi không hiệu quả. Trong tình huống này, xạ trị ngoài là phương pháp có thể áp dụng để điều trị di căn xương và các di căn khác. Điều trị xạ trị có thể làm giảm tốc độ phát triển và sự lan tràn của tế bào ác tính. Ngoài ra, điều trị đích cũng là một phương pháp mới đang được nghiên cứu và bước đầu ứng dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn tiến triển.

Thực hiện theo dõi bệnh nhân

Tiến hành theo dõi định kỳ để tránh bệnh tình có thể tái phát lại với bệnh nhân. Khi theo dõi bệnh thường làm các xét nghiệm để siêu âm vùng cổ và xét nghiệm máu. Bên cạnh đó bệnh nhân phải dùng thuốc hormone tuyến giáp (levothyroxine) từ sau khi mổ cắt tuyến giáp đến hết đời. Nồng độ TSH là chỉ số nhạy nhất để theo dõi liều Levothyroxine có thích hợp không khi dùng cho mỗi bệnh nhân. Ngoài ra, chỉ số Tg (thyroglobulin) cũng là dấu ấn ung thư quan trọng trong quá trình theo dõi. Tg (thyroglobin) là protein được sản xuất bởi hầu hết các loại tế bào ung thư tuyến giáp và mô giáp bình thường.

Khi phẫu thuật cắt giáp toàn bộ thành công, tiến hành điều trị hủy mo giáp bằng I -131 thì lấy chỉ số TG để theo dõi bệnh của bệnh nhân. Khi chỉ số TG này cao trong huyết thanh thì có thể nghi ngờ do bệnh tái phát và kết hợp thêm với một số xét nghiệm chẩn đoán khác. Đối với những bệnh nhân có nguy cơ tái phát cao, chụp xạ hình toàn thân chẩn đoán với I-131 sau khi ngừng thuốc hormone cũng có thể được áp dụng để bổ trợ cùng với xét nghiệm Tg và siêu âm cổ.

2.Thực hiện tiên lượng ung thư tuyến giáp

Khi thực hiện phẫu thuật, điều trị ung thư tuyến giáp cũng cần phải có tiên lượng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp tốt nhất. Bởi lẽ hầu hết ung thư tuyến giáp có thể nhú và nang tiên lượng tốt. Ung thư tuyến giáp thể nhú tỷ lệ sống sau 5 năm là 95% và sau 10 năm là 90%. Ung thư tuyến giáp thể nang tỷ lệ sống sau 5 năm là 90% và sau 10 năm là 70%. Ung thư dạng tủy tỷ lệ sống sau 5 năm và 10 năm lần lượt là 90% và 86%. Riêng đối với ung thư thể không biệt hóa thường gặp ở giai đoạn IV, ít có cơ hội phẫu thuật triệt căn, tỷ lệ sống còn trung bình dưới 1 năm. Các yếu tố nguy cơ bệnh tái phát là lớn tuổi, bướu to, bướu xâm lấn ra khỏi bao tuyến và phẫu thuật lần đầu không triệt để.

Trên đây là các phương pháp phổ biến trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp, bạn nên tìm hiểu để xác định cho mình một phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/dieu-tri-ung-thu-tuyen-giap-bang-i-131-can-biet-n128452.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!